Các phương pháp nấu

0
2138

Chúng ta ai cũng đã biết rằng, thịt phân thành 2 loại, thịt trắng và thịt đỏ, 2 thành phần quan trọng, thiết yếu trong thịt là mỡ và protein. Màu đỏ, hồng nhạt hay hồng sẫm của miếng thịt, thể hiện lượng cơ hoạt động, cũng như đậm vị của miếng thịt.

Dần thịt trước khi nấu thì sao ta? nó có thật sự cần thiết không khi mà người người nhà nhà đều thực hiện thao tác này trước khi nấu.

Giờ chúng ta hãy phân tích một chút về nó chứ. Dần một miếng thịt bằng búa dần sẽ phá vỡ các sợi cơ, tạo ra những vết xé li ti trong mô liên kết kết nối những sợi cơ này. Điều này giúp cho miếng thịt giữ thêm độ ẩm. Vì các sợ cơ khi bị dần khi nấu ít bị co rút hơn, sẽ hút thêm ẩm làm thịt mọng hơn.

QUÁ TRÌNH NƯỚNG VỈ

Những hương vị đặc trưng sinh ra khi đồ ăn được nướng vỉ chỉ có một phần đến từ các phần tử hương vị được giải phóng khi thịt được nâu hóa. Một phần lớn hương vị được tạo ra khi các giọt mỡ từ thịt chảy xuống lò nướng và bay hơi, giải phóng các phần tử mang hương vị bay lên và bám vào mặt dưới của miếng thịt. Nướng than thì hương vị sẽ thơm hơn nướng bằng ga là ở chỗ này.

Các lưu ý khi nướng vỉ

1. Than phải rải đều ra, than cách đáy lò 1 khoảng đủ lớn giúp cho không khí có thể lưu thông làm than có thể cháy đều tạo ra nhiệt cao hơn, cũng như tro có thể rơi xuống đáy lò.

2.Khi than đã bắt lửa, đợi cho đến khi ngọn lửa tắt rồi mới đặt thịt lên vỉ nướng. Lúc này lớp tro trắng sẽ bọc viên than, điều hòa tốc độ cháy của nó và truyền nhiệt đều khắp vỉ nướng.

3. Lưu ý khoảng cách giữa miếng thịt nướng và bề mặt của than nướng đảm bảo cho miếng thịt không chị cháy mà vẫn nhận đủ nhiệt, thường bếp gia đình khoảng cách này tầm 10cm

4. Tăng cường hương vị khi nướng là đây. Khi các giọt mỡ, và nước thịt chảy xuống than, làm cho các giọt mỡ cháy và bay hơi chúng tạo ra các phần tử giàu hương vị bay lên và khuếch tán vào miếng thịt. Nướng ga thì phần này không được phát huy nhiều.

Giờ thì chúng ta cũng đã phát hiện ra rằng, sự tuyệt vời của phương pháp nướng thịt dưới vỉ nướng, quá trình này, giúp cho mỡ và nước thịt chảy xuống bề mặt than nướng tạo ra các phần tử hương bay ngược lại và thẩm thấu vào miếng thịt, giúp cho miếng thịt có mùi hương nhiều nhất so với bất kỳ phương pháp nướng nào khác.

Vậy hương thơm của miếng thịt được tạo ra trong quá trình nướng có 2 quá trình, 1 là QUÁ TRÌNH CỦA PHẢN ỨNG NÂU HÓA xảy ra khi nhiệt của than tác động vào miếng thịt. 2 là MỠ VÀ NƯỚC THỊT tiếp xúc trực tiếp với than nướng và đây cũng là tác dụng của vỉ nướng giúp cho nước mỡ, nước thịt có thể rớt xuống.

Vậy nên chúng ta nên chọn những phần thịt béo hơn như sườn, thịt ba chỉ thậm chí còn chảy nhiều nước thịt hơn để thực hiện quá trình nướng thịt bằng vỉ dưới than, tạo nên vô vàn các phần tử hương thơm.

Lưu ý quan trọng: Độ dày của miếng thịt nướng ảnh hưởng đến quyết định của chúng ta về khoảng cách giữa vỉ nướng với bền mặt than thường thì giao động trong khoảng ( 10cm – 20cm)

Quá trình nướng vỉ – Sự khác biệt giửa nướng Than và Gas

Chỉ có ở lửa than mới làm cho nước thịt và các giọt mỡ bay hơi giải phóng các phần tử mang hương vị bay lên và bám vào mặt dưới của miếng thịt.

  • Nướng bằng than mang nhiều hương vị, nhưng khó xác định thời gian, bằng gas dễ làm nóng và kiểm soát nhiệt độ
  • Than mất khoảng 30 phút để nóng lên. Nhiệt độ kiểm soát tốt nhất nhờ điều khiển lỗ khí, nhưng lại đáp ứng chậm với lưu lượng khí, Còn ga thì mất khoảng 5 phút để làm nóng, điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng.
  • Nướng than có thể làm món xông khói được, nướng gas thì rất khó để làm món này

Với các so sánh này, các bạn hãy giữ cho mình kinh nghiệm trước các lựa chọn cho mình phương pháp nướng cho phù hợp.