Vụ 2 thiếu niên bị đánh: Tước danh hiệu Công an nhân dân 3 cán bộ công an

0
2310

Lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết đã kỷ luật cả 5 người trong tổ tuần tra của Đội CSGT – Trật tự Công an thị xã Vĩnh Châu sau vụ đánh 2 thiêu niên vi phạm giao thông.

Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng phát biểu trong họp báo

Đảng ủy, Ban Giám đốc Công tỉnh Sóc Trăng đã quyết định tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ và kỷ luật 2 cán bộ liên quan đến vụ 2 thanh, thiếu niên vi phạm luật giao thông bị đánh.

Họp báo công bố xử lý 5 cán bộ đánh 2 thiếu niên.

 Chiều 30-9, tại cuộc họp báo với cơ quan báo chí, Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết đã có quyết định kỷ luật với đối với 5 CBCS liên quan.

Theo đó, 3 cán bộ bị tước danh hiệu CAND gồm: Đại úy Châu Minh Trung; Trung úy Nguyễn Quang Thái và Thượng úy Đoàn Tấn Phong; đồng thời kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó Đội trưởng xuống làm cán bộ đối với Đại úy Hứa Trường An và kỷ luật cảnh cáo Đại úy Trần Minh Đời.

Theo Đại tá Sol, sau khi đoạn video lan truyền và báo chí vào cuộc phản ánh, sáng 30-9, Ban Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã thi hành kỷ luật những cán bộ có liên quan với hình thức như trên.

Hình thức phạt cụ thể của 5 chiến sỹ công an.

Cụ thể, Đại úy Châu Minh Trung; Trung úy Nguyễn Quang Thái và Thượng úy Đoàn Tấn Phong bị tước quân tịch do có hành vi dùng tay, chân, dụng cụ hỗ trợ đánh người vi phạm.

Đối với người còn lại, dù không có hành động gì, tuy nhiên, Ban Giám đốc Công an tỉnh xét thấy do không có hành vi can ngăn, khuyên can đồng đội để dẫn đến xảy ra sự việc nên bị thi hành kỷ luật cảnh cáo.
Riêng Phó đội trưởng Đội CSGT-TT, Tổ trưởng Tổ tuần tra là Đại úy Hứa Trường An, do là cán bộ lãnh đạo nhưng không quán xuyến được cấp dưới nên bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức.

Đại tá Lâm Thành Sol bày tỏ đây là sự kiện đáng tiếc làm xấu hình ảnh CAND , do đó Công an tỉnh kiên quyết xử lý tới nơi tới chốn.

Diễn biến sự việc .

2 thiếu niên vi phạm luật giao thông bị cảnh sát đánh. Ảnh cắt từ clip

Vụ việc xảy ra khoảng 15 giờ ngày 25-9, trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, Tổ tuần tra thuộc Đội CSGT-TT Công an thị xã Vĩnh Châu phát hiện một thanh niên đi mô tô nhãn hiệu Exciter 150 cm3 chở theo một thanh niên chạy ngược chiều.

Tổ tuần tra nhận thấy những thanh niên này đã sử dụng rượu bia và chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện phân khối lớn tham gia giao thông nên ra tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra.

Tuy nhiên, những thanh niên này không chấp hành và tăng ga bỏ chạy với tốc độ cao, chèn ép xe của Tổ tuần tra, lạng lách, đánh võng trên đoạn đường gần 30 km. Khi đến địa bàn thuộc xã Vĩnh Hải mới dừng được phương tiện.

Lúc này, một số cảnh sát trong Tổ tuần tra sau một đoạn đường truy đuổi đã không kiềm chế được nóng giận, có hành vi sử dụng bạo lực. Cụ thể, dùng tay, chân, gậy nhựa điều khiển giao thông, mũ bảo hiểm đánh thanh niên. Sau đó, lực lượng công an đã đưa người và phương tiện về trụ sở Công an thị xã.

Tại đây, người những thanh niên này đã thừa nhận năm hành vi vi phạm gồm không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người kiểm soát giao thông, không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông, điều khiển xe lạng lách trên đường bộ ngoài đô thị, không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và người chưa đủ 18 tuổi nhưng điều khiển mô tô có dung tích xi lanh trên 100 cm3.

Hiện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng phối hợp với các đơn vị liên quan đang họp báo cung cấp thông tin vụ việc.