Con trai đột ngột tắt thở, cha mẹ cuốn cuồng tìm cách hồi sinh

0
1130

Camera giám sát đã ghi lại được khoảnh khắc đầy kịch tính khi cha mẹ cuốn cuồng tìm cách hồi sinh cậu con trai đột ngột bị tắt thở.

Sự việc xảy ra tại một gia đình ở Bangkok, Thái Lan.

Nannalin Chainphonsaen cho biết, con trai mình đã la hét và khóc. Tuy nhiên, cậu bé lại đột nhiên im lặng sau đó.
Nhận thấy con trai đột ngột tắt thở, cô liền bế con lên và gọi mọi người tới giúp.

Hình ảnh ghi lại được cho thấy. Người thân đang thay nhau tìm cách hồi sinh cậu bé rồi hô hấp nhân tạo. Vài phút sau, cậu bé vẫn bất tỉnh nên họ quyết định gọi xe cấp cứu rồi chạy ra kêu cứu hàng xóm. Khi gia đình kiên trì hô hấp nhân tạo, cậu bé cuối cùng cũng đã thở được và tỉnh dậy.

“Tiếng la hét của bé không được bình thường. Con trai tôi tiếp tục la hét cho đến khi tắt thở trong khoảng 3 phút. Người thằng bé cứng đờ, mặt tái xanh, mắt trợn ngược như lên cơn động kinh. Tôi hoảng sợ và lập tức hô hấp nhân tạo cho con. Tôi không muốn điều này xảy ra một lần nữa”, Nannalin nói.

Đứa trẻ được cho là đã phải chịu đựng một cơn khóc lặng. Trong thời gian đó trẻ sẽ ngừng thở và đôi khi bất tỉnh. Những cơn khóc lặng thường do những cảm xúc như tức giận, bực tức hoặc sợ hãi gây ra.

Một tuần sau, Nannalin cho biết, con trai cô hiện đã an toàn và vui vẻ như thường lệ. Các bác sĩ đã kiểm tra và không tìm thấy bất kỳ hiện tượng nào gây ra vấn đề về hô hấp.

Cơn khóc lặng hay đúng hơn là cơn khóc nín thở (breath-holding spells) là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ em (5%), gặp từ 6 tháng – 4 tuổi. Tuy nhiên gặp nhiều nhất là từ 6 tháng tới 18 tháng.

Có 2 loại cơn khóc lặng, loại tím và loại xanh xao, trong đó cơn khóc lặng tím thường gặp hơn (85%).

Cơn khóc lặng tím, trẻ thường trong lúc bực bội, nhõng nhẽo mà khóc, trẻ hít vào sâu rồi khóc, sau đó thở ra rồi ngưng thở luôn. Trẻ bắt đầu đổi màu tím, nhất là ở môi, ngất xỉu. Một số ít có thể có hiện tượng co giật tay chân với tần suất chậm. Trong vài giây trẻ sẽ tự thở lại, hồng hào và tỉnh lại.

Mặc dù nhìn rất đáng sợ nhưng đây là tình trạng lành tính, không gây di chứng gì, tự hết hoàn toàn sau 4 tuổi.