Ngon hơn cua đồng, khó mua hơn cua biển, giá hơn 200.000 đồng/kg vẫn được lùng mua

0
2646

Với lớp gạch vàng ươm, béo ngậy, ngon hơn cả cua đồng lại khó mua hơn cua biển. Con đặc sản có tên kỳ quặc này đang trở thành món ăn được nhiều chị em săn lùng nhất.

Thời điểm này đã vào cuối thu, đầu đông, khi cua đồng đang được rao bán với giá chỉ từ 80-100 nghìn đồng/kg và có thể mua được dễ dàng ở bất kỳ khu chợ nào thì con rạm hay còn gọi là con đam đồng lại có giá lên tới 190-220 nghìn đồng/kg, phải đặt trước mới có.

https://vacfilms.com/ngon-hon-cua-dong-kho-mua-hon-cua-bien-gia-hon-200-000-dong-kg-van-duoc-lung-mua/
Con rạm hay còn gọi là con đam đồng đang được chị em lùng mua với giá khá đắt đỏ.

Con rạm hay nhiều nơi gọi là con đam đồng.

Thấy hàng hải sản online gần nhà rao bán rạm sông, Chị Bùi Thị Huyền, trú tại Trương Định (Hà Nội) phải đặt ngay 2kg về chế biến.

“Con rạm hay nhiều nơi gọi là con đam đồng, nhìn gần giống con cua nhưng mình của nó dẹt hơn, nhiều gạch hơn, thịt rất ngọt và béo. Chúng thường sống ở vùng nước lợ, gần các cửa sông, cửa lạch. Quê tôi xưa nhiều lắm nhưng giờ xuống Hà Nội, muốn ăn phải nhanh chân mới có”, chị Huyền nói.

https://vacfilms.com/ngon-hon-cua-dong-kho-mua-hon-cua-bien-gia-hon-200-000-dong-kg-van-duoc-lung-mua/
Rạm cái có phần yếm to, che gần hết phần bụng dưới.

Theo chị Huyền, tại Hà Nội. Rạm không được bán phổ biến như cua đồng hay cua biển mà phải quen biết người bán mới đặt được. Với những con rạm nhỏ, giá chỉ từ 160-170 nghìn đồng/kg nhưng những con to hơn, chị phải mua với giá 220 nghìn đồng/kg.

Rạm rang lá lốt

“Mùa này là mùa mưa bão, nước tràn vào hang, rạm bị động bơi ra rất nhiều. Những con rạm to, chắc nịch mang về chế biến lẩu hoặc nấu bát canh riêu thì ngon phải biết. Gạch rạm vàng, thịt thơm, béo ngậy, khác hẳn cua đồng. Nhà rôi chỉ cần 4-5 con rạm to là được bát canh thơm phức, chất lượng”, chị Huyền cho hay.

https://vacfilms.com/ngon-hon-cua-dong-kho-mua-hon-cua-bien-gia-hon-200-000-dong-kg-van-duoc-lung-mua/
Rạm có nhiều gạch và béo, thơm hơn cua đồng nên được nhiều người yêu thích.

Chuyên bán hải sản Thanh Hoá tại Hà Nội, chị Đinh Hằng, trú tại Hoàng Mai (Hà Nội) cho hay. Khác hẳn với các loại hải sản khác, rạm có bao nhiêu cũng được chị bán hết bấy nhiêu. Tuy nhiên, không phải ngày nào cũng có để bán.

“Đợt này rạm mới vào mùa, cả tháng mới có 1-2 chuyến rạm từ quê xuống Hà Nội. Tuần trước cả nhà tôi ở quê đi gom được mẻ hàng 25kg rạm to. Bán với giá từ 180- 200 nghìn đồng/kg mà chỉ vài tiếng là hết sạch”, chị Hằng nói.

Rạm được xay và lọc nước, cất tủ đông ăn dần.

Về hình dáng của con rạm. Chị Hằng cho hay, con rạm đồng cũng giống như các loài trong họ cua, có 2 càng lớn và 8 chân. Tuy nhiên, thân của rạm mỏng và dẹt hơn cua đồng, chân con rạm cũng dài hơn con cua đồng.

Phần bụng của con rạm thường có màu trắng hoặc vàng. Những con cái có yếm to, chiếm gần hết phần bụng. Rạm đực yếm nhỏ ở chính giữa bụng.

Canh rạm với lớp thịt và gạch vàng ươm, béo ngậy.

Theo chị Hằng, rạm tự nhiên không nuôi được như cua. Vỏ mỏng nên có thể bỏ mai, tẩm bột rán hoặc làm lẩu rạm nấu riêu, nhúng bắp bò, sườn sụn, ăn với hoa chuối, rau muống chẻ thì rất hợp với thời tiết se se lạnh như hiện tại.

“Thịt rạm đồng rất béo, ngậy, ngọt. Mai rạm mềm, ăn giòn và có nhiều gạch hơn cua đồng nên nếu được thưởng thức một lần thì sẽ nhớ mãi”, chị Hằng nhấn mạnh.

https://www.nguoiduatin.vn/