Chia sẻ của người lính cứu hỏa được nạn nhân ôm khóc nức nở

0
2142

Bức ảnh anh Đức ôm chầm bé gái được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Khiến  cho anh vừa ngại vừa hạnh phúc. Anh nói đây vừa là chiến công vừa là may mắn của lực lượng cứu hoả.

Anh Đức nói thấy rất vui và hạnh phúc vì cứu người an toàn và có bức hình đẹp.

Trong hơn 10 năm vào nghề lính cứu hỏa, Thiếu tá Nguyễn Minh Đức, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực số 2, Công an Hà Nội đã cùng đồng đội cứu thoát nhiều người khỏi ngọn lửa, nhưng tối 23/10 vừa qua là lần đầu tiên có nạn nhân đã ôm lấy anh mà khóc nức nở.

Vụ cháy xảy ra tối 23/10

Tối 23/10, tại một ngôi nhà 6 tầng trong ngõ 132 Cầu Giấy (phường Quan Hoa. Quận Cầu Giấy, Hà Nội) xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 11 người bị mắc kẹt. 

Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH đã giải cứu được 11 nạn nhân trong căn nhà thoát ra an toàn.

Sau vụ cháy, hình ảnh một cô gái trẻ mặt mũi lấm lem ôm chặt người lính cứu hỏa khóc nức nở được chia sẻ mạnh trên mạng xã hội.

Cùng với cô gái này còn nhiều nạn nhân nữa được các chiến sĩ PCCC cứu thoát.

Sau khi nhận được tin báo về vụ cháy tại chung cư mini tại ngách 132/1 Cầu Giấy. Anh và đồng đội khẩn trương tới hiện trường, triển khai công tác chữa cháy.
Đơn vị của Thiếu tá Đức cùng Công an quận Cầu Giấy đã đưa 4 xe chữa cháy tới hiện trường. “Khó khăn gặp phải khi vụ cháy xảy ra trong ngõ sâu. Song với quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ. Cũng như lãnh đạo đơn vị và sự phối hợp của Công an sở tại. Chúng tôi vẫn tiếp cận hiện trương và nhanh chóng triển khai các biện pháp chữa cháy”. Thiếu tá Đức cho hay.

Quá trình chữa cháy.

Trong quá trình dập lửa ở tầng 1. Lực lượng chức năng phát hiện có rất nhiều người mắc kẹt ở các tầng trên. Thiếu tá Đức và đồng đội đã ngay lập tức triển khai các biện pháp để giải cứu các nạn nhân.

Theo anh Đức, ngôi nhà xảy ra vụ cháy là dạng nhà ống, nằm trong ngõ lại không có lối thoát hiểm thứ 2 nên lực lượng cảnh sát gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình cứu nạn.

“Khi ở hiện trường vụ cháy thấy nạn nhân cầu cứu rất thảm thiết nên chúng tôi định băng qua ngọn lửa để vào ứng cứu luôn. Tuy nhiên, nạn nhân không có bảo hộ nếu đi qua lửa sẽ bị bỏng. Buộc chúng tôi phải tiếp cận từ nhà dân bên cạnh để đưa ra ngoài”, anh Đức nói.

Sau khi tiếp cận được căn nhà từ sân thượng nhà bên cạnh. Anh Đức cùng với đồng đội đã cắt “chuồng cọp” để giải cứu đưa 7 nạn nhân ra ngoài. Lúc này, anh Đức nghe tiếng kêu vang vọng: “Cứu em với, cứu em với”. Anh nhìn lên tầng tum, phát hiện 2 nạn nhân (một nam, một nữ) kêu cứu. 

“Chúng tôi trấn an tinh thần, giúp nạn nhân bình tĩnh. 5 phút sau, chuồng cọp được phá bỏ, 2 nạn nhân bước xuống tầng 6 nhà bên cạnh. Sau đó, nạn nhân nữ mặt mũi lấm lem, chạy đến ôm chầm lấy tôi oà khóc nức nở và cảm ơn lực lượng cảnh sát đã cứu. Còn 2 bạn nam gọi điện về cho mẹ nói mẹ ơi con được các chú phòng cháy cứu sống rồi”, anh Đức nói.

Anh Đức dang tay ôm nạn nhân và an ủi: “Cháu bình tĩnh, có các chú ở đây rồi, hết nguy hiểm, không phải lo nữa đâu”.

“Tôi rất bất ngờ, không nghĩ mình có bức ảnh đẹp như vậy. Tôi vào nghề được 14 năm, chữa nhiều vụ cháy lắm. Nhưng khoảnh khắc bé gái ôm chầm lấy tôi hôm qua tôi thấy hạnh phúc nhất”, anh Đức cười nói.

Tình hình các nạn nhân sau vụ cháy.

Cảnh sát giải cứu những người mắc kẹt trong nhà.

11 nạn nhân được hướng dẫn đưa ra ngoài an toàn. Trong đó 2 người bị thương nặng được chuyển bệnh viện cấp cứu trong đêm. Họ đều nói lời cảm ơn lực lượng cảnh sát.

Người bị nặng nhất là một phụ nữ khoảng 50 tuổi, mắc kẹt trên tầng 5 của căn nhà, được các chiến sĩ nhường bình oxy ngay tại hiện trường. 

“Da tay và chân nạn nhân bị bỏng nặng nhưng vẫn tỉnh táo. Cô ấy nói như được sống lại lần 2 và cảm ơn cảnh sát đã ứng cứu kịp thời”. Anh Đức kể.

Sau khoảng 30 phút, đám cháy hoàn toàn được dập tắt. Các chiến sĩ PCCC tiếp tục quay lại hiện trường. Lên từng phòng rà soát và tìm kiếm đề phòng có nạn nhân mắc kẹt trong nhà vệ sinh.

Ý nghĩa hình ảnh cô gái ôm anh lính cứu hoả.

Người trong ngôi nhà xảy ra vụ cháy hoảng loạn.

Hình ảnh cô gái trẻ ôm lấy người lính cứu hỏa sau khi thoát khỏi vụ cháy được lan truyền nhanh chóng. Rất nhiều người cho rằng cái ôm của cô gái như muốn thay lời cảm ơn các chiến sĩ PCCC đã không quản ngại nguy hiểm, giải cứu những nạn nhân thoát khỏi bàn tay tử thần.