Xôi măng, món quà sáng độc đáo của vùng đất Cao Nguyên

0
57783

Đến với KonTum du khách thường được giới thiệu cho món xôi măng, đây là món ăn đặc sản được nhiều người dân địa phương yêu thích.

Món ăn được chế biến từ những vị rất quen thuộc như xôi, măng, cá… nhưng khi kết hợp với nhau lại đem đến một hương vị lạ, gây tò mò cho người thưởng thức.

Xôi măng, món quà sáng độc đáo của vùng đất Cao Nguyên
Xôi măng là món ăn bình dân, thơm ngon được nhiều người yêu thích

Hai thứ không thể thiếu để làm xôi măng, đó là gạo nếp và măng rừng. Măng rừng sau khi chặt về được luộc sơ qua cho bớt hăng và đắng. Dư lại vị ngọt, sau đó xắt từng lát nhỏ, vừa ăn để mang đi xào măng. Tới đây người nấu phải nêm nếm gia vị sao cho chuẩn để măng đậm đà nhưng không bị mặn đắng.

Xôi măng, món quà sáng độc đáo của vùng đất Cao Nguyên
Xôi măng ngon nhất khi còn nóng và được gói kĩ trong lá chuối tươi

Gạo nếp để nấu xôi phải là loại hạt tròn, ngâm với bột nghệ để có màu vàng ươm đẹp mắt. Cứ ngâm thế độ 8 tiếng thì mang ra đồ chín. Cá ăn kèm thường là cá nục, được kho đậm để át mùi tanh. Mỗi phần xôi khi mang ra cho khách được gói trong lá chuối. Ở nhiều nơi, người ta còn bỏ thêm đậu phụ kho mặn vào cùng với xôi măng, cá nục tăng thêm chất lượng gói xôi.

Xôi măng, món quà sáng độc đáo của vùng đất Cao Nguyên
Hạt xôi mềm dẻo, ăn cùng với măng giòn và cá mặn mặn tạo nên hương vị đậm đà khó quên

Cũng như bao món xôi khác của Việt Nam. Xôi măng giản dị, mộc mạc từ nguyên liệu đến cách trình bày. Ấy vậy mà hương vị dân dã này lại làm say mê bao thực khách. Để rồi thành món đặc sản người người phải thử khi đến với núi rừng Kon Tum.

Xôi măng, món quà sáng độc đáo của vùng đất Cao Nguyên
Một phần xôi măng thơm lừng đủ lấp đầy chiếc bụng đói của bạn vào ngày đông Kon Tum

Đến du lịch tại Kon Tum. Muốn tìm xôi măng cá để ăn sáng thì bạn có thể đến quán xôi măng cá tại số 59 Lê Lợi. Ngay ngã 4 Lê Hồng Phong và Lê Lợi. Quán ăn có thiết kế quen thuộc và khá đơn sơ. Chỉ gồm một tủ kính đựng các nguyên liệu, vài chiếc ghế nhựa nhỏ, nồi xôi, nồi cháo,… bên cạnh. Theo người dân địa phương nơi đây cho biết, quán đã bắt đầu bán từ năm 1978. Đến nay đã hơn 40 năm buôn bán nhưng món ăn vẫn giữ được hương vị ban đầu. Mỗi sáng đi ngang qua quán. Bạn sẽ thấy được hàng người tấp nập đứng đợi để mua xôi măng. Độ hot của xôi măng cá tại Kon Tum không phải “vừa” đâu nhé.