Vì sao nhiều người có biển số xe máy định danh 2 chữ cái?

0
11713

Bắt đầu từ 15/8, sau khi áp dụng biển số định danh. Nhiều người có biển số xe máy 2 chữ cái, vì sao lại vậy?

Trước đây, loại biển số có hai chữ cái liên tiếp, kiểu như AB, CA, HA… Chỉ được cấp cho những chiếc mô tô, xe máy có dung tích động cơ dưới 50 phân khối. Các loại mô tô, xe máy có dung tích động cơ từ 50 phân khối đến dưới 175 phân khối sẽ được cấp biển số có 1 chữ cái và 1 chữ số.

Loại biển này đã khá “quen mắt” với phần lớn người dân khi tham gia giao thông. Bởi tại Việt Nam dòng xe máy dùng động cơ từ 110 – 150 phân khối rất phổ biến. Và luôn chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng lượng xe máy tiêu thụ hàng năm.

Vì sao nhiều người có biển số xe máy định danh 2 chữ cái?
Người dân sở hữu xe máy thắc mắc khi biển số định danh có 2 chữ cái khi trước đó đây loại biển dành cho xe dưới 50 phân khối.. Ảnh minh họa

Vì vậy, sự xuất hiện của chiếc mô tô, xe máy, xe tay ga “đeo” biển số định danh có 2 chữ cái kề nhau khá lạ mắt, khiến không ít người tò mò. Thậm chí, bản thân người được cấp biển số định danh cho những chiếc xe máy này cũng ngỡ ngàng. Không biết liệu có sự nhầm lẫn nào hay không?

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an. Seri biển số xe mô tô sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z kết hợp với một trong 20 chữ cái A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe của các tổ chức, cá nhân trong nước.

Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định xe mô tô được cấp biển số gắn phía sau xe, kích thước: Chiều cao 140 mm, chiều dài 190 mm.

Cách bố trí chữ và số trên biển số mô tô của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước:

+ Nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và sêri đăng ký.

+ Nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99.Thông tư cũng quy định màu sắc, seri biển số xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước.

Trong đó, biển số xe mô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen. Sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z kết hợp với một trong 20 chữ cái A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z Cấp cho xe của các tổ chức, cá nhân trong nước, không thuộc đối tượng quy định dưới đây:

Các cơ quan của Đảng. Văn phòng Chủ tịch nước. Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội. Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội. Hội đồng nhân dân các cấp; các Ban chỉ đạo Trung ương. Công an nhân dân. Tòa án nhân dân. Viện kiểm sát nhân dân; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Ủy ban an toàn giao thông quốc gia. Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện. Tổ chức chính trị – xã hội (gồm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Công đoàn Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam).

Đơn vị sự nghiệp công lập, trừ Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập. Ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước.

Như vậy, từ 15/8, seri biển số xe máy cấp cho xe cá nhân trong nước có 2 chữ cái.

So với quy định cũ tại Thông tư 58/2020/TT-BCA. Thông tư 24/2023/TT-BCA không còn phân loại theo dung tích xi lanh khi cấp biển số mô tô (còn gọi là xe máy) với cá nhân trong nước. Biển số xe mô tô dành cho cá nhân trong nước chỉ còn một loại duy nhất (quy định màu sắc, seri biển số xe nêu trên).