Tết Hàn Thực chuẩn bị mâm cúng thế nào ?

0
375

Mâm cúng Tết Hàn thực không cần quá cầu kỳ, nên tùy vào điều kiện của gia chủ mà bày biện phù hợp, tuy nhiên một số món được coi là không thể thiếu.

Mâm cúng Tết Hàn thực.
Mâm cúng Tết Hàn thực.

Thắp hương vào ngày mùng 3/3 Âm lịch – Tết Hàn thực là cách các gia đình hướng về cội nguồn, tỏ lòng tri ân đối với thần linh, tổ tiên cũng như tưởng nhớ những người thân đã khuất, và truyền lại giá trị đó cho thế hệ sau. Cách chúng ta chuẩn bị mâm cúng Tết Hàn thực cũng thể hiện sự thành kính không chỉ với những bậc được thờ phụng mà còn thể hiện sự trân trọng đối với truyền thống và văn hóa dân tộc.

Mâm cúng Tết Hàn thực cần có gì?

Với mỗi mâm cúng, quan trọng nhất là sự thành tâm của gia chủ. Việc chuẩn bị lễ không cần quá cầu kỳ, tùy vào điều kiện của gia chủ mà bày biện phù hợp. Về cơ bản, mâm cúng Tết Hàn thực dâng lên thần linh, tổ tiên thường có những món sau:

– Bánh trôi, bánh chay: Nên có 3 hoặc 5 bát bánh chay, 3 hoặc 5 bát bánh trôi. Nếu nhà đông hay ít người, bạn có thể thêm bớt cho hợp lý. Tuy vậy, con số lẻ luôn được coi là số đẹp khi dâng lễ thờ cúng.

– Hoa tươi và trầu cau: Các loại hoa mang ý nghĩa may mắn, cầu tài lộc gồm hoa đồng tiền, hoa cúc vàng… Về phần trầu cau, cần chọn loại tươi mới và bày với số lẻ.

– Trái cây: Bạn có thể chọn loại trái cây theo sở thích của gia đình, tốt nhất là có 5 loại để thành mâm ngũ quả. Thường thì mâm ngũ quả gồm các loại trái cây có màu sắc khác nhau, tượng trưng cho ngũ hành, chẳng hạn như quả màu vàng tượng trưng cho hành Kim, quả màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa…

– Nước sạch: Lễ vật này tượng trưng cho sự tinh khiết, ngụ ý thể hiện tấm lòng chân thành với bậc tổ tiên, thần linh.

Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị các vật phẩm như nhang, đèn. Có nhà dâng cúng món ăn mặn như gà luộc, xôi, rượu…

Cúng Tết Hàn thực vào giờ nào?

Cúng Tết Hàn thực vào giờ nào là câu hỏi được tìm kiếm nhiều vào dịp 3/3 Âm lịch. Dưới đây là các khung giờ cúng đẹp theo quan niệm phong thủy:

– Giờ Dần: 3h-5h

– Giờ Thìn: 7h-9h

– Giờ Tỵ: 9h-11h

– Giờ Thân: 15h-17h

– Giờ Dậu: 17h-19h

– Giờ Hợi: 21h-23h

Những giờ được coi là xấu gồm: Giờ Tý (23h-1h), giờ Sửu (1h-3h), giờ Mão (5h-7h), giờ Ngọ (11h-13h), giờ Mùi (13h-15h), giờ Tuất (19h-21h).

Lưu ý khi cúng Tết Hàn thực

Số lượng nén hương mà bạn nên thắp khi cúng Tết Hàn thực cũng tương tự như các dịp khác, đó là theo số lẻ như 1, 3, 5. Các gia chủ có thể lựa chọn con số phù hợp với ý nghĩa mà nó đem lại cũng như hợp với không gian nhà mình. Với các gia đình nhỏ, nên thắp 3 nén ở bát hương Phật, thần linh và 1 nén dành cho bát hương của gia tiên, ông bà.

Lưu ý không thắp hương theo các số chẵn như 2, 4, 6 và 8 vì quan niệm phương Đông coi số chẵn là số âm, số lẻ mới là số dương, đại diện cho sự phát triển, đem lại may mắn.