Những sai lầm cần tránh khi ăn lẩu mà bạn nên biết

0
39906

Khi đến với món ăn lẩu, nhiều người thường không quan tâm đến những nguyên tắc cơ bản để đảm bảo sức khỏe và tránh các rủi ro trong quá trình ăn uống.

Tuy nhiên, việc không tuân thủ các nguyên tắc này có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số sai lầm cần tránh khi ăn lẩu.

Những sai lầm cần tránh khi ăn lẩu mà bạn nên biết
Khi ăn lẩu không nên ăn đồ tái sống, hay ăn lẩu quá cay, quá nóng. (Ảnh minh hoạ)

Không ăn đồ tái sống hay ăn quá cay, quá nóng

Khi ăn lẩu, chúng ta cần tránh ăn đồ tái sống hoặc ăn quá cay, quá nóng. Việc này không chỉ gây kích thích không tốt lên hệ tiêu hóa của bạn mà còn khiến niêm mạc đường tiêu hóa bị bỏng. Nguyên nhân là do khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày của con người rất mỏng. Thông thường, chúng chỉ có thể chịu được nhiệt độ từ 50 – 60 độ C. Nếu thực phẩm quá nóng sẽ gây tổn thương tới niêm mạc đường tiêu hóa dẫn tới viêm thực quản. Vì vậy, khi gắp thực phẩm đang được nấu sôi từ trong nồi ra tuyệt đối không được ăn ngay. Tốt nhất nên để ra bát chờ cho nguội bớt rồi mới ăn.

Không ăn thịt trước

Thông thường, thực phẩm chính trong các món lẩu là các loại thịt. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên ăn khoai tây, khoai lang hoặc rau trước, sau đó mới ăn đến thịt. Lý do là trong khoai tây và khoai lang có chứa lượng lớn tinh bột có thể hình thành lớp bảo vệ trong dạ dày giúp tránh những thành phần gây kích thích như cay nóng trong lẩu gây tổn hại tới dạ dày.

Không kéo dài thời gian ăn

Việc kéo dài thời gian ăn lẩu đến vài tiếng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người ăn. Thời gian ăn kéo dài sẽ khiến dịch tiêu hóa như dịch dạ dày, dịch mật, dịch tụy phải tiết ra liên tục khiến các cơ quan nội tạng không được nghỉ ngơi hợp lý dẫn đến chức năng dạ dày bị xáo trộn gây ra đau bụng, tiêu chảy. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến các bệnh như viêm túi mật, viêm tuyến tụy. Vì vậy, bạn cần giới hạn thời gian ăn và tập trung vào việc thưởng thức món ăn.

Không dùng đũa chung để gắp thức ăn sống, chín

Khi ăn lẩu, nhiều người thường sử dụng cùng một đôi đũa để gắp thức ăn sống và chín. Tuy nhiên, việc này là không hợp vệ sinh và có thể khiến vi khuẩn trong thực phẩm sống xâm nhập vào khoang miệng của bạn. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị hai đôi đũa để sử dụng riêng cho thức ăn sống và chín.

Không ăn lẩu và uống đồ lạnh cùng lúc

Những sai lầm cần tránh khi ăn lẩu mà bạn nên biết

Nếu bạn ăn lẩu chua cay thường dễ toát mồ hôi khi ăn, nhiều người thường uống nước đá lạnh để giải tỏa cảm giác nóng trong người. Tuy nhiên, bạn có biết cách ăn này sẽ dễ gây hại cho đường ruột và dạ dày của ta.

Khi bạn ăn lẩu và uống nước đá sẽ kích thích dạ dày co bóp, gây giảm tiết dịch tiêu hóa đồng thời sẽ làm giảm lượng men tiêu hóa. Từ đó gây cản trở quá trình tiêu hóa của bạn.

Không thay nước là sai lầm khi ăn lẩu

Khi nước lẩu nấu càng lâu, càng về cuối sẽ càng mặn. Nồi lẩu sôi đi, sôi lại sẽ khiến các hàm lượng vitamin và các chất có lợi trong thức ăn bị giảm đi. Thay vào đó là hàm lượng chất béo bão hòa, natri, purine và các thành phần khác gây hại cho cơ thể của bạn tăng cao. Chúng sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, xơ vữa động mạch, bệnh gút (gout), tiểu đường hoặc một số bệnh khác cho ta.