Ghé thăm Tây Bắc cùng thưởng thức món muồm muỗm rang Mường Lò

0
3759

Món ăn với vị giòn dai, mềm ngọt. Tạo nên hương vị khó cưỡng không thể chối từ.

Muồm muỗm rang Mường Lò là món ăn đặc biệt của vùng Yên Bái. Nghe có vẻ xa lạ với nhiều người nhưng lại là một phần không thể thiếu trong danh sách đặc sản phải thử khi đến vùng đất này.

Ghé thăm Tây Bắc cùng thưởng thức món muồm muỗm rang Mường Lò

Muồm muỗm có hình dáng khá giống cào cào. Thường xuất hiện trên các cánh đồng, đặc biệt là vào mùa lúa chín. Có nhiều cách để chế biến muồm muỗm thành các món ăn ngon như muồm muỗm om với măng chua. Muồm muỗm nướng hay muồm muỗm rang giòn. Nhưng được ưa chuộng nhất là muồm muỗm rang giòn.

Để chế biến món này. Cần phải qua 4 bước cơ bản là “vặt cánh, bẻ chân, ngắt đầu, rút ruột”. Sau đó, muồm muỗm được chiên giòn với dầu nóng. Tạo ra một mùi thơm và vị giòn rất đặc trưng.

Ghé thăm Tây Bắc cùng thưởng thức món muồm muỗm rang Mường Lò

Dù không đòi hỏi sự cầu kỳ hay quá khó nhưng quá trình sơ biến món ăn vẫn yêu cầu kỹ thuật và cẩn thận. Nếu không chú ý đúng mức. Món muồm muỗm sẽ dễ dàng bị vỡ nát và các bộ phận của nó sẽ không còn nguyên vẹn. Dẫn đến ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Khi muồm muỗm rang đã chín, màu vàng sậm và thơm ngát. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn tan bên ngoài và vị béo ngậy lan tỏa khắp khuôn miệng khi nhai lâu.

Đặc biệt, món muồm muỗm rang Mường Lò thường được chế biến đậm đà với nhiều loại gia vị quen thuộc. Vì thế người thưởng thức không cần phải chấm thêm bất kỳ loại nước sốt nào. Muồm muỗm rang có vị mặn, béo ngậy và giòn tan. Khi ăn thì ngay lập tức cảm nhận được hương vị đặc trưng.

Đây là món ăn phổ biến trong các gia đình ở Mường Lò và thường được đưa vào bữa cơm hàng ngày. Nếu có dịp đến Yên Bái, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn đặc trưng này.