Bạch đậu khấu – loại gia vị đắt đỏ bậc nhất thế giới

0
74150

Bạch đậu khấu – loại gia vị đắt đỏ bậc nhất thế giới

Bạch đậu khấu (hay còn gọi là thảo quả xanh, Elettaria cardamomum) là một loại gia vị có giá trị kinh tế cao và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và y học. Với hương thơm đặc trưng, vị cay nhẹ và hơi ngọt, bạch đậu khấu đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều món ăn và thuốc chữa bệnh. Đây cũng là loại gia vị đắt đỏ thứ 3 trên thế giới, chỉ sau nhụy hoa nghệ tây và vani.

Bạch đậu khấu - loại gia vị đắt đỏ bậc nhất thế giới

Tìm hiểu về bạch đậu khấu

Là loại cây thuộc họ gừng, có nguồn gốc từ Ấn Độ và Sri Lanka. Cây có thể cao tới 2-3 mét, sống lâu năm. Lá cây hình mũi mác, dài khoảng 20-30 cm. Hoa màu trắng tím, mọc thành cụm ở gốc thân. Quả có hình cầu dẹt, đường kính khoảng 1-1,5 cm, có 3 mũi. Mỗi quả chứa từ 20-30 hạt.

Bạch đậu khấu được trồng chủ yếu ở các tỉnh vùng núi phía Bắc của Việt Nam, như Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang,… Loại cây này thích hợp với khí hậu mát mẻ và độ cao từ 1.000-1.500m so với mực nước biển. Vì vậy, việc trồng bạch đậu khấu còn giúp phát triển kinh tế cho những vùng nông thôn nghèo khó và đóng góp vào sự phát triển của ngành nông nghiệp trong nước.

Bạch đậu khấu - loại gia vị đắt đỏ bậc nhất thế giới

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay Việt Nam có khoảng 1.000ha đất trồng bạch đậu khấu, sản lượng thu hoạch khoảng 2.000 tấn/năm. Tuy nhiên, chỉ khoảng 10% sản lượng được chế biến và tiêu thụ trong nước, phần còn lại được xuất khẩu sang các nước Châu Á và Châu Âu.

Năm Diện tích trồng Sản lượng thu hoạch (tấn)
2015 1.000 2.000
2016 1.100 2.200
2017 1.200 2.400

Trồng trọt và chế biến bạch đậu khấu

Loại cây này được trồng bằng hạt hoặc bằng cách giâm cành. Thời gian từ khi gieo hạt đến khi cây ra hoa khoảng 2 năm. Sau khi cây ra hoa, quả bạch đậu khấu sẽ chín trong khoảng 6-8 tháng.

Quả bạch đậu khấu được thu hoạch khi quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng. Sau khi thu hoạch, quả bạch đậu khấu được phơi khô trong bóng râm. Vỏ quả bạch đậu khấu có thể được sử dụng làm gia vị, còn hạt bạch đậu khấu được sử dụng làm nguyên liệu trong y học.

Bạch đậu khấu trong ẩm thực

Bạch đậu khấu là một loại gia vị quý giá trong ẩm thực. Với hương thơm đặc trưng, vị cay nhẹ và hơi ngọt, bạch đậu khấu được sử dụng để gia vị cho các món ăn như cơm, canh, nước sốt, nước chấm,… Đặc biệt, nó còn là thành phần chính trong nhiều loại trà và cà phê đặc biệt như trà, cà phê,…

Ngoài ra, loại gia vị này còn được sử dụng trong các món ăn truyền thống của nhiều dân tộc thiểu số ở Việt Nam như món lẩu bạch đậu khấu của người Thái, món bánh bao bạch đậu khấu của người H’Mông,…

Bạch đậu khấu trong y học

Không chỉ là một loại gia vị quý giá trong ẩm thực, mà còn có rất nhiều công dụng trong y học. Theo y học cổ truyền, bạch đậu khấu có tính ấm, vị ngọt, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chữa đau bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy và cảm lạnh.

Bạch đậu khấu - loại gia vị đắt đỏ bậc nhất thế giới

Ngoài ra, bạch đậu khấu còn được sử dụng để điều trị các bệnh về hô hấp như ho, hen suyễn, viêm phế quản,… Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy bạch đậu khấu có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào và ngăn ngừa các bệnh ung thư.

Công dụng trong y học Hướng dẫn sử dụng
Hỗ trợ tiêu hóa, chữa đau bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy Sắc uống hoặc ngâm rượu
Điều trị các bệnh về hô hấp Sắc uống hoặc ngâm rượu
Chống oxy hóa, bảo vệ tế bào và ngăn ngừa ung thư Dùng trong các món ăn hàng ngày

Bạch đậu khấu – món quà từ thiên nhiên

Bạch đậu khấu là một loại cây có giá trị kinh tế cao và cũng là món quà quý giá từ thiên nhiên. Không chỉ có tác dụng trong ẩm thực và y học, mà còn được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp như kem dưỡng da, xà phòng,… Ngoài ra đó cũng là một trong những thành phần chính của các loại nước hoa nổi tiếng.

Ngoài ra, việc trồng bạch đậu khấu còn giúp bảo vệ môi trường và duy trì cân bằng sinh thái. Cây bạch đậu khấu có khả năng hấp thụ khí CO2 và giải phóng O2, giúp làm sạch không khí và cân bằng khí hậu.

Bạch đậu khấu - loại gia vị đắt đỏ bậc nhất thế giới

Giá trị kinh tế của bạch đậu khấu

Là một trong những loại gia vị có giá trị kinh tế cao nhất thế giới. Theo số liệu từ Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp Quốc (FAO), giá trị xuất khẩu của Việt Nam vào năm 2019 đạt khoảng 30 triệu USD, chiếm 10% tổng giá trị xuất khẩu của ngành nông sản.

Ngoài ra, loại gia vị này còn được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như tinh dầu, xà phòng, kem dưỡng da,… Vì vậy, việc phát triển ngành trồng bạch đậu khấu có thể mang lại lợi ích kinh tế lớn cho đất nước và cộng đồng.

Tiềm năng phát triển của bạch đậu khấu ở Việt Nam

Với tiềm năng phát triển lớn, bạch đậu khấu đang là một trong những cây trồng được chú ý và đầu tư phát triển ở Việt Nam. Hiện nay, các cơ quan chức năng đã xây dựng kế hoạch và chương trình phát triển ngành trồng bạch đậu khấu, nhằm tăng cường năng suất và chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, việc mở rộng diện tích trồng loại cây này cũng sẽ giúp tạo thêm việc làm cho người dân ở các vùng nông thôn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế và giảm đói nghèo. Đồng thời, việc phát triển ngành trồng bạch đậu khấu còn giúp bảo vệ môi trường và duy trì cân bằng sinh thái. Chính vì vậy, việc quan tâm và đầu tư vào ngành trồng bạch đậu khấu là cần thiết để tận dụng được toàn bộ tiềm năng của loại cây quý giá này.