Vụ hãm hại người thân bằng Xyanua: Người bán chất độc chết người có liên đới?

0
1730

 Sau vụ đầu độc 4 người thân bằng xyanua ở Đồng Nai và các vụ tương tự xảy ra thời gian qua. Điều được nhiều người quan tâm là, người bán chất độc chết người này có bị xử lý hình sự?

Cách đây không lâu, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xảy ra vụ án mạng gây rúng động xã hội. Kẻ thủ ác nghi là con gái ruột đã ra chợ Kim Biên (TP. HCM) mua xyanua về đầu độc cha rồi phi tang thi thể, đốt nhà riêng nhằm che đậy tội lỗi.
Trước đó tại Thái Bình. Lại Thị Kiều Trang là em họ chị Đ.T.H.Y có quan hệ tình cảm với anh P.V.Q, chồng chị Y.  cảm thấy có lỗi với gia đình nên vào khoảng tháng 10/2019. Anh Q chia tay Trang, nên đối tượng này  ý định tự tử.
Vụ hãm hại người thân bằng Xyanua
Sau đó, Trang đã tìm mua chất độc Natri xyanua dạng lỏng. Pha trà sữa rồi sử dụng xi lanh bơm chất độc vào ly trà sữa đem đến chỗ làm cho chị Y. Thấy chị Y không có ở đó đã nhờ đồng nghiệp nhận hộ.

Sáng hôm sau. Chị N.T.H đồng nghiệp của chị Y thấy trà sữa trong tủ lạnh đã lấy uống và tử vong. Trang đã bị toà tuyên phạt tử hình  tội giết người.
Được biết, hoá chất là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Vì vậy ngoài tuân thủ điều kiện kinh doanh hoá chất. T cơ sở kinh doanh hoá chất phải đáp ứng các điều kiện môi trường, kho bãi… Mới được cấp giấy phép kinh doanh. Tuy vậy, tại một số chợ và trên internet. Việc mua bán hoá chất (đặc biệt có có chất độc như xyanua) đang diễn ra hết sức tấp nập và nhộn nhịp. Mà không có bất cứ sự kiểm soát, quản lý nào.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng. Xyanua được liệt vào nhóm “chất độc đầu bảng”. Có thể gây nguy hại chết người mặc dù với số lượng cực ít. Song điều đáng tiếc là, hiện nay pháp luật không quy định  về việc cá nhân. Tổ chức phải đáp ứng các điều kiện như thế nào thì mới được mua, sử dụng chất xyanua. Đồng thời, cũng không có quy định về việc người bán phải kiểm tra điều kiện của người mua mới được bán.

Vụ hãm hại người thân bằng Xyanua
Vụ hãm hại người thân bằng Xyanua: Người bán chất độc chết người có liên đới?

Vừa qua, nhiều đối tượng sử dụng xyanua giết người khác đã bị truy tố hình sự về tội giết người. Bị xử phạt mức án cao nhất là tử hình. Tuy vậy, để không xảy ra những trường hợp tương tự thì cần truy cứu trách nhiệm hình sự người bán chất độc nhằm răn đe.

Cũng theo luật sư Thu, điều 23 Luật Hoá chất 2007 nêu rõ. Xyanua là hoá chất nguy hiểm, có tính độc hại cao nên việc mua bán phải có phiếu kiểm tra ghi thông tin cá nhân người mua người bán, nguồn gốcxuất xứhạn dùng. ..

Trường hợp người mua bán xyanua vi phạm quy định về phiếu kiểm soát mua, bán hoá chất độc. Có thể bị phạt hành chính với mức tiền từ 100.000 đồng – 1 triệu đồng. (Điều 21 nghị định 71/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoá chất).

Vụ hãm hại người thân bằng Xyanua
Khách hàng đang mua các hóa chất công nghiệp tại chợ Kim Biên

Nếu bên bán không có giấy phép kinh doanh hoặc việc mua bán không đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định thì tuỳ thuộc theo tính chất, mức độ và hậu quả gây ra. Có thể bị truy cứu hình sự về hành vi mua bán trái phép chất độc.

Điều 311 Bộ luật Hình sự 2015 nêu rõ. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc mua bán trái phép chất độc sẽ bị phạt tù từ 1-5 năm.

Phạm tội có tổ chức; Làm chết người. Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên. .. sẽ bị phạt tù từ 3-10 năm. Phạm tội làm chết 3 người trở lên sẽ bị phạt tù từ 15-20 năm hoặc tù chung thân – luật sư Thu nói.