Vụ đại án Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan phủ nhận cáo trạng

0
1021

Ngày 12-3, Hội đồng Xét xử (HĐXX) dành thời gian cho các luật sư hỏi thân chủ của mình, các bị cáo, người liên quan trong vụ án Vạn Thịnh Phát.

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát khăng khăng chối tội.

Trong phiên xét hỏi ngày hôm qua (11/3), Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan khăng khăng chối tội, bà Lan nói rằng “chỉ sở hữu 5% cổ phần SCB, xin HĐXX đừng dùng cụm từ thâu tóm SCB được không, nghe cụm từ này tim tôi…”.

Trương Mỹ Lan phản bác cáo trạng, bật khóc… kêu oan

Đứng trước tòa án , HĐXX hỏi Trương Mỹ Lan hành vi của bị cáo có đúng như cáo trạng nêu, bị cáo Lan nói to, rõ: “Không đúng”. Chủ tọa tiếp tục câu hỏi về việc Trương Mỹ Lan thâu tóm cổ phần SCB nhưng người phụ nữ này khóc, nói: “Hội đồng đừng dùng từ thâu tóm được không, nghe câu đó tim tôi…”.

Tuy nhiên, trả lời HĐXX, bà Trương Mỹ Lan không thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố; xin HĐXX không dùng từ “thâu tóm”. Bà Lan khai mình chỉ nắm giữ 4,9% cổ phần SCB; hai con gái của bà, mỗi người nắm giữ 5%. Như vậy, tất cả thành viên trong gia đình bà Lan nắm giữ dưới 15% cổ phần SCB. Ngoài ra, bạn bè ở nước ngoài nắm giữ 30% và bạn bè ở Việt Nam 30%.

Bị cáo Trương Mỹ Lan khai bản thân không biết gì về nghiệp vụ ngân hàng. Vào năm 2012, trong quá trình hợp nhất 3 ngân hàng tiền thân trở thành SCB như hiện nay, bà Lan được một số người có trách nhiệm động viên, nhờ kêu gọi bạn bè tham gia nắm cổ đông để giữ trên 65% cổ phần mới có thể hợp nhất.

Bị cáo Trương Mỹ Lan khai hoàn toàn không điều hành Ngân hàng SCB, chỉ giúp ngân hàng này bằng cách kêu gọi đầu tư nước ngoài và cho ngân hàng mượn tài sản của mình để tái cơ cấu.

Nữ Phó tổng SCB thất vọng khi đã tin lời bị cáo Trương Mỹ Lan

rần Thị Mỹ Dung, cựu Phó tổng SCB nói: “Đã sai, khi tin tưởng Trương Mỹ Lan…

Trong vụ án Vạn Thịnh Phát, Trần Thị Mỹ Dung bị xác định giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Ngân hàng SCB, đã giúp Trương Mỹ Lan hợp thức 617 khoản vay, chiếm đoạt 200.690 tỷ đồng của nhà băng này trong giai đoạn 2017 – 2022.

Tổng cộng giai đoạn 2012 – 2022, Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát rút hơn 1 triệu tỷ đồng ra khỏi SCB, gây thiệt hại hơn 677.000 tỷ đồng. Tại tòa, người phụ nữ cho rằng chính nhóm lãnh đạo SCB đã mượn tài sản của Vạn Thịnh Phát để thế chấp, rồi rút tiền của ngân hàng, không phải bà Lan làm việc này.

Viện kiểm sát yêu cầu Trần Thị Mỹ Dung đánh giá lời khai trên và bị cáo này bật khóc, phải dừng lại trước khi trả lời.

Bà Dung cho hay: “Sau khi vụ án xảy ra 17 tháng, bị cáo gặp lại anh em đồng nghiệp, người tóc đã bạc, người gầy, người đen, rất đau lòng. Sáng nay, nghe chị Lan khai báo…”. Nói đến đây, bị cáo tiếp tục khóc. Bị cáo Dung cho rằng, ai nấy đều nhận tội, riêng bà Lan thì không…, cảm thấy đã tin tưởng sai người.