Vì sao bà Phương Hằng vẫn được giảm án dù không kháng cáo?

0
122

Trong vụ án liên quan đến việc bà Nguyễn Phương Hằng “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước. Quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Nhiều người dân thắc mắc về việc tại sao bà Hằng vẫn được giảm án 3 tháng tù dù không có kháng cáo.

Theo thông tin từ Dân trí. Mặc dù không kháng cáo và chấp nhận thi hành mức án 3 năm tù tại phiên tòa sơ thẩm. Nhưng bà Hằng vẫn được Tòa án cấp cao tại TP.HCM xét giảm án trong phiên phúc thẩm gần đây.

Vì sao bà Phương Hằng vẫn được giảm án dù không kháng cáo?
Bà Nguyễn Phương Hằng tại tòa

Lý do bà Phương Hằng vẫn được triệu tập tới phiên tòa phúc thẩm
Nghĩa vụ của bị cáo khi được triệu tập

Theo luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa, Đoàn Luật sư TP Hà Nội. Mặc dù không có kháng cáo, nhưng bà Phương Hằng vẫn là bị cáo trong vụ án. Theo Điều 61 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015. Bị cáo có nghĩa vụ có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án. Chấp hành quyết định và yêu cầu của Tòa án. Trường hợp vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì có thể bị áp dụng biện pháp áp giải.

Ngoài ra. Khoản 2 Điều 351 Bộ luật Tố tụng hình sự cũng quy định trong trường hợp xét thấy cần thiết. Ngoài những cá nhân, cơ quan, tổ chức có kháng cáo hoặc kháng nghị. Tòa án cấp phúc thẩm sẽ quyết định triệu tập những người khác tham gia phiên tòa.

Mục đích triệu tập bị cáo

Việc triệu tập bà Phương Hằng tới phiên tòa phúc thẩm không nhằm xét trách nhiệm pháp lý của bà. Mà để Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm làm rõ những tình tiết, lời khai khác trong vụ án. Về biện pháp áp giải và dẫn giải, luật sư Giáp phân tích theo Điều 127 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, áp giải áp dụng đối với người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị buộc tội còn dẫn giải áp dụng với người làm chứng không có mặt theo giấy triệu tập mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.

Tuy nhiên, Điều 351 Bộ luật Tố tụng hình sự chỉ quy định Tòa án có quyền triệu tập, không quy định về việc ra quyết định áp giải hay dẫn giải. Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Hằng cũng không tham gia với vai trò bị cáo có kháng cáo mà là người liên quan. Có thể việc bà Hằng tới tòa là hoạt động trích xuất và đưa người bị buộc tội ra khỏi nơi tạm giam để tham gia các hoạt động tố tụng khác, chưa tới mức cần thiết áp dụng việc áp giải.

Căn cứ pháp lý để xét giảm án khi không có kháng cáo
Quy định về phạm vi xét xử phúc thẩm

Luật sư Dương Đức Thắng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, trích dẫn Điều 345 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về phạm vi xét xử phúc thẩm. Theo đó, Tòa án cấp phúc thẩm xem xét phần nội dung của bản án, quyết định bị kháng cáo, kháng nghị. Nếu xét thấy cần thiết, có thể xem xét các phần khác của Bản án, quyết định không bị kháng cáo, kháng nghị.

Vai trò của bà Phương Hằng tại phiên tòa phúc thẩm

Đối với phiên tòa phúc thẩm, bà Hằng dù không có kháng cáo nhưng vẫn tham gia với vai trò người liên quan. Tại phiên tòa. Hội đồng xét xử vẫn lấy lời khai của bà Hằng và luật sư bào chữa vẫn có quyền bảo vệ cho bà theo quy định của pháp luật.

Từ quy định trên, có thể thấy việc mở phiên tòa phúc thẩm sẽ nhằm xem xét kháng cáo. Kháng nghị của các cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu. Tuy nhiên, Tòa án cấp phúc thẩm cũng có thể xem xét các phần khác của bản án. Quyết định không kháng cáo, kháng nghị nếu xét thấy cần thiết. Điều này giải thích lý do vì sao dù không có kháng cáo. Bà Phương Hằng vẫn có thể được xem xét giảm án tại phiên tòa phúc thẩm.

Vì sao bà Phương Hằng vẫn được giảm án dù không kháng cáo?
Bà Nguyễn Phương Hằng tại tòa

Vai trò của bà  trong vụ án và quá trình xét xử

Lịch sử vụ án và bản án sơ thẩm

Bà Nguyễn Phương Hằng, cựu Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam. Bị khởi tố và xét xử về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước. Quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Tại phiên tòa sơ thẩm, bà Hằng bị tuyên phạt mức án 3 năm tù. Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo khác như Đặng Anh Quân, Nguyễn Thị Mai Nhi. Huỳnh Công Tân và Lê Thị Thu Hà đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Trong khi bà Hằng không kháng cáo và chấp nhận thi hành mức án 3 năm tù.

Vai trò của bà Hằng trong quá trình xét xử phúc thẩm

Mặc dù không có kháng cáo. Nhưng bà Hằng vẫn tham gia phiên tòa phúc thẩm với vai trò là người liên quan. Điều này có nghĩa là Hội đồng xét xử vẫn lấy lời khai của bà Hằng và luật sư bào chữa của bà vẫn có quyền bảo vệ cho bà theo quy định pháp luật.

Việc bà Hằng có mặt tại phiên tòa cũng giúp Hội đồng xét xử có thể làm rõ thêm các tình tiết liên quan đến vụ án. Điều này rất quan trọng trong việc đưa ra một phán quyết công bằng và khách quan.

Ý nghĩa của việc bà Hằng không kháng cáo

Mặc dù không kháng cáo nhưng việc bà Hằng chấp nhận thi hành mức án 3 năm tù tại phiên tòa sơ thẩm. Có thể được xem là một hành động thể hiện sự hợp tác và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Điều này có thể được cân nhắc khi xét xử phúc thẩm. Đóng góp vào việc giảm nhẹ hình phạt cho bà Hằng.

Vai trò của Tòa án cấp phúc thẩm trong việc xét xử lại vụ án

Vì sao bà Phương Hằng vẫn được giảm án dù không kháng cáo?
Bà Nguyễn Phương Hằng tại tòa

Quyền và trách nhiệm của Tòa án cấp phúc thẩm

Theo quy định pháp luật. Tòa án cấp phúc thẩm có quyền và trách nhiệm xem xét lại toàn bộ vụ án. Không chỉ giới hạn trong phạm vi kháng cáo hay kháng nghị. Điều này nhằm đảm bảo tính công bằng và khách quan trong việc xét xử. Đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.

Cân nhắc các yếu tố khi xét xử phúc thẩm

Khi xét xử phúc thẩm. Tòa án sẽ cân nhắc các yếu tố như tính chất, mức độ của hành vi phạm tội. Nhân thân của bị cáo, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, Tòa án cũng có thể xem xét các bằng chứng mới. Lời khai mới hoặc những tình tiết mới phát hiện trong quá trình xét xử.

Ví dụ về các trường hợp có thể giảm án tại phúc thẩm

Trong một số trường hợp, dù bị cáo không kháng cáo, nhưng khi xét xử phúc thẩm. Nếu Tòa án phát hiện có những sai sót trong quá trình xét xử sơ thẩm hoặc có các tình tiết mới làm thay đổi nội dung của vụ án. Thì có thể đưa ra quyết định giảm án cho bị cáo. Điều này nhằm đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong việc xét xử.

Theo thông tin từ Dân trí, bà Nguyễn Phương Hằng mới đây đã được Tòa án cấp cao tại TP.HCM xét giảm án 3 tháng tù về tội. “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước. Quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Như vậy, mức án của bà Hằng giảm từ 3 năm tù xuống còn 2 năm 9 tháng tù.

Việc giảm án cho bà Phương Hằng có thể được xem là một quyết định công bằng và phù hợp với quy định pháp luật. Điều này thể hiện sự công tâm, khách quan trong việc xét xử của Tòa án, đồng thời cũng là một tín hiệu tích cực đối với việc tuân thủ pháp luật của các bên liên quan.

Việc giảm án sẽ giúp bà Phương Hằng có cơ hội sớm trở về với cuộc sống bình thường sau khi chấp hành xong hình phạt. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần của bà Hằng cũng như gia đình và những người thân thiết.

Đối với các bên liên quan khác trong vụ án. Việc giảm án cho bà Hằng có thể gây ra những phản ứng trái chiều. Một số có thể cho rằng đây là quyết định công bằng. Trong khi một số khác lại cảm thấy mức giảm án là chưa đủ hoặc quá nhẹ.

Trong vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng. Việc bà Hằng được Tòa án cấp cao tại TP.HCM xét giảm án 3 tháng tù tại phiên tòa phúc thẩm dù không có kháng cáo là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Theo các luật sư, mặc dù không kháng cáo. Nhưng bà Hằng vẫn phải có mặt tại phiên tòa phúc thẩm với vai trò người liên quan. Và Tòa án có quyền xem xét lại toàn bộ vụ án nếu thấy cần thiết.

Việc giảm án cho bà Phương Hằng phản ánh sự công tâm và khách quan của Tòa án trong việc xét xử. Đồng thời cũng thể hiện tinh thần tuân thủ pháp luật của bà Hằng khi chấp nhận thi hành mức án sơ thẩm. Tuy nhiên, quyết định này cũng có thể gây ra những phản ứng trái chiều từ các bên liên quan.

Nhìn chung, vụ việc này một lần nữa khẳng định vai trò và tầm quan trọng của Tòa án cấp phúc thẩm trong việc đảm bảo công lý và sự minh bạch trong quá trình xét xử. Những vụ án phức tạp đòi hỏi phải có sự cân nhắc. Xem xét kỹ lưỡng từ nhiều phía để đạt được phán quyết công bằng và khách quan nhất.