Uống 2 cốc bia mất bao lâu để nồng độ cồn về 0?

0
16175

Uống 2 cốc bia mất bao lâu để nồng độ cồn về 0 là băn khoăn của rất nhiều người. Vậy đâu là đáp án chính xác, hãy nghe chuyên gia tư vấn.

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng. Người đứng đầu Trung tâm Oxy cao áp Việt – Nga và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga thuộc Bộ Quốc phòng. Dựa trên thực tế phổ biến về việc uống rượu của người dân ở các quốc gia trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khái niệm “đơn vị cồn”.

Một đơn vị cồn tương đương với 10g cồn ethanol nguyên chất, tương đương với 200ml bia; 75ml rượu vang (1 ly); hoặc 25ml rượu mạnh (1 chén). Số lượng đơn vị cồn sẽ phụ thuộc vào lượng rượu được uống.

Uống 2 cốc bia mất bao lâu để nồng độ cồn về 0 là băn khoăn của rất nhiều người. (Ảnh minh hoạ)

Theo bác sĩ Hoàng, một người trưởng thành có sức khoẻ bình thường. Sau mỗi giờ, gan sẽ loại bỏ được 1 đơn vị cồn. Đây là con số trung bình và có thể khác nhau đối với từng cá nhân. Ví dụ như người gan yếu hay người có cân nặng cao hơn trung bình.

Về cơ chế loại bỏ cồn trong cơ thể, khoảng 10-15% sẽ được thải qua đường hô hấp, da và mồ hôi. Khoảng 85-90% sẽ được xử lý bởi gan.

Hai cốc bia tương đương với khoảng 3 đơn vị cồn và cần khoảng 3 giờ để loại bỏ hoàn toàn cồn trong cơ thể. Tuy nhiên, sau khi loại bỏ, cần thêm 2-3 giờ để nồng độ cồn trong máu trở về mức 0. Do đó, nếu uống 2 lon bia, cần ít nhất 6 giờ để không còn cồn trong cơ thể.

Bác sĩ Hoàng cũng cho biết, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi nồng độ cồn trong cơ thể cao, tức là khi uống nhiều rượu, tốc độ loại bỏ cồn của gan sẽ nhanh hơn. Ngược lại, khi nồng độ cồn thấp, tốc độ này sẽ chậm đi.

Đặc biệt, cần lưu ý rằng, ngay cả khi gan đã loại bỏ hết cồn, cơ thể vẫn cần 2-3 giờ để loại bỏ hoàn toàn cồn.

Theo bác sĩ Hoàng, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi. “Sau bao lâu uống rượu thì không còn cồn trong cơ thể?”. Thời gian để loại bỏ hoàn toàn cồn sẽ khác nhau đối với từng người.

Chúng ta có thể ước tính được thời gian. Tuy nhiên đây chỉ là con số trung bình và ước tính. Mỗi cá nhân sẽ có thời gian khác nhau và có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ loại bỏ cồn trong cơ thể.

Hãy cùng xem ví dụ về những người ăn nhiều rồi mới uống bia nhé. Bia sẽ được hấp thu 20% tại dạ dày và 80% tại ruột non. Khi dạ dày đang chứa nhiều thức ăn. Quá trình hấp thu bia sẽ diễn ra chậm hơn và việc loại bỏ cồn cũng sẽ chậm theo.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ thể đào thải cồn với tốc độ giống nhau. Có người có thể uống từ tối hôm trước nhưng sáng hôm sau vẫn còn cồn trong máu và hơi thở, trong khi đó có người lại không. Điều này phụ thuộc vào chức năng gan và tốc độ chuyển hóa của mỗi người.

Theo quy định hiện nay. Chỉ cần phát hiện có cồn trong hơi thở dù chỉ là 0,25mg/L, bạn đã vi phạm luật. Vì vậy, nếu bạn uống một cốc bia trong vòng một tiếng, bạn vẫn có thể bị phạt. Để tránh vi phạm luật giao thông, hãy tránh uống bia trong khoảng 5-6 tiếng trước khi lái xe, dù chỉ là một cốc thôi nhé.