Top 5 HLV ‘chữa cháy’ được cổ động viên tiến cử cho Tuyển Việt Nam

0
364

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) có thể cân nhắc đến những gương mặt quen thuộc. Để chọn phương án bổ nhiệm huấn luyện viên tạm quyền.

Top 5 HLV 'chữa cháy' được cổ động viên tiến cử cho Tuyển Việt Nam
VFF phải gấp rút tìm người thay thế ông Troussier.

Hiện tại, VFF có thể chọn bổ nhiệm một huấn luyện viên tạm quyền cho đội tuyển Việt Nam trong trường hợp không tìm được ứng viên phù hợp để ký hợp đồng chính thức. Trong tình huống này, khả năng chọn HLV tạm quyền cho hai trận đấu là rất cao.

Các trận đấu quốc tế sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 3/6 (theo lịch của FIFA). Trước đó, VFF cần phải có ban huấn luyện và danh sách cầu thủ đăng ký với AFC.

Vì vậy, thời gian để VFF tìm kiếm, đánh giá, đàm phán và ký hợp đồng chỉ còn khoảng 2 tháng, chưa tính việc người mới đến cần thời gian để làm quen và chuẩn bị cho công việc. Vì vậy, việc chọn một HLV tạm quyền cho đội tuyển Việt Nam là một phương án khả thi hơn.

Trong vai trò “cứu hỏa” cho hai trận đấu, một trong những yếu tố quan trọng cần được ưu tiên là sự quen thuộc. Thông thường, các liên đoàn bóng đá sẽ chọn người đã từng làm việc ở cấp độ đội tuyển quốc gia hoặc mời một HLV trong nước.

Dưới đây là một số cái tên được các chuyên gia và người hâm mộ đề cập đến…

HLV Park Hang Seo

Top 5 HLV 'chữa cháy' được cổ động viên tiến cử cho Tuyển Việt Nam
Nhiều cổ động viên kêu gọi đưa HLV Park Hang Seo trở lại đội tuyển Việt Nam.

Đây có thể là lựa chọn đầu tiên mà các fan hâm mộ nghĩ đến cho vị trí HLV trưởng tạm quyền của đội tuyển Việt Nam. HLV Park Hang Seo đã sẵn sàng trở lại công việc huấn luyện. Ông hiện không đang dẫn dắt bất kỳ đội bóng nào.

Ông Park chỉ mới rời khỏi đội tuyển Việt Nam cách đây hơn một năm. Ông không cần nhiều thời gian để thích nghi lại với công việc cũ.

Vấn đề lớn nhất là mong muốn của ông Park và VFF có phù hợp hay không. Ngoài ra, mức lương cho HLV người Hàn Quốc. Dù chỉ là cho 2 trận đấu – cũng chưa chắc là số tiền ít.

HLV Velizar Popov

Top 5 HLV 'chữa cháy' được cổ động viên tiến cử cho Tuyển Việt Nam
HLV Popov gây ấn tượng ở CLB Thanh Hóa.

Huấn luyện viên người Bulgaria đã để lại ấn tượng sâu sắc tại câu lạc bộ Thanh Hóa. Trên mạng xã hội, nhiều cổ động viên đã đề xuất ông Popov thay thế HLV Troussier trước trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia vào ngày 26/3, khi đội tuyển Việt Nam đã thua với tỷ số 0-3.

Tuy nhiên, ông Popov cũng là một huấn luyện viên có phong cách chơi tích cực. Ông cần thời gian để các cầu thủ hiểu rõ triết lý và phong cách chơi của ông. Ngoài ra, tính cách và tính nóng nảy của nhà cầm quân này cũng là một rủi ro khi làm việc với các ngôi sao, những người không phải là học trò của ông tại CLB Thanh Hóa.

HLV Chu Đình Nghiêm

Top 5 HLV 'chữa cháy' được cổ động viên tiến cử cho Tuyển Việt Nam
Vị HLV trưởng của CLB Hải Phòng là “thầy nội” có uy tín bậc nhất ở thời điểm hiện tại.

HLV chính của CLB Hải Phòng là một người có uy tín cao nhất hiện nay. Ông đã để lại dấu ấn rõ ràng trong thời kỳ thành công của Hà Nội FC. Khi chuyển sang dẫn dắt CLB Hải Phòng. HLV Chu Đình Nghiêm vẫn giữ được phong cách kiểm soát trận đấu đặc trưng của mình. Mặc dù đội hình không bằng đội bóng cũ.

Tương tự như HLV Popov. Ông Nghiêm cũng có xu hướng xây dựng lối chơi tích cực và tập trung vào chiến thuật dài hạn. Thay vì chỉ tập trung vào một vài trận đấu. Một điểm mạnh của HLV Chu Đình Nghiêm là sự hiện diện của nhiều cầu thủ từng thi đấu cho Hà Nội FC và CLB Hải Phòng trong đội tuyển quốc gia.

HLV Hoàng Anh Tuấn

Top 5 HLV 'chữa cháy' được cổ động viên tiến cử cho Tuyển Việt Nam
HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt các đội tuyển trẻ Việt Nam trong nhiều năm qua.

Nhiều đội tuyển trên thế giới thường bổ nhiệm HLV tạm quyền từ các đội trẻ. Ví dụ như HLV Hwang Sun-hong ở Hàn Quốc hiện tại. Và Gareth Southgate khi mới đảm nhận vị trí HLV đội tuyển Anh vào năm 2016.

HLV Hoàng Anh Tuấn có khả năng sẽ là người được chọn để thay thế HLV Troussier. Theo tin từ VFF, ông Tuấn sắp được bổ nhiệm dẫn dắt đội U23 Việt Nam tham dự vòng loại U23 châu Á 2024 (diễn ra trong tháng tới).

Nhà cầm quân người Khánh Hòa đã làm việc với VFF trong nhiều năm và đã phụ trách các đội U20, U23 kể từ năm ngoái. Ngoài ra, những cầu thủ xuất sắc của đội tuyển quốc gia thuộc lứa tuổi 1997-1999 cũng đã từng là học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn khi còn thi đấu ở cấp độ trẻ.

HLV Alexandre Polking

Top 5 HLV 'chữa cháy' được cổ động viên tiến cử cho Tuyển Việt Nam
HLV Polking khẳng định được năng lực ở đội tuyển Thái Lan.

Ông Polking có thể là một giải pháp hiệu quả cho VFF khi ông có thể đảm nhận hai vai trò cùng một lúc. Với kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam. Ông chưa có đội bóng mới sau khi rời khỏi đội tuyển Thái Lan vào cuối năm 2023.

Việc bổ nhiệm HLV Polking để làm tạm quyền trong hai trận đấu sẽ giúp ban lãnh đạo đánh giá và tính toán cho dự án dài hạn nếu ông đạt được thành tích tốt. Như một ý tưởng không tồi, cựu HLV trưởng đội tuyển Thái Lan cũng đã từng đối mặt với tình huống tương tự khi ký hợp đồng ngắn hạn với đội bóng xứ chùa vàng vào năm 2021.