Toàn cảnh ông Troussier chính thức trở thành HLV tuyển Việt Nam

0
2513

Sáng 27/02/2023, ông Philippe Troussier (quốc tịch Pháp) chính thức đặt bút ký trở thành huấn luyện viên trưởng đội tuyển Bóng đá nam quốc gia Việt Nam trong thời hạn hơn 3 năm.

Với bản hợp đồng kéo dài hơn 3 năm (1/3/2023 – 31/7/2026). Tân HLV trưởng Philippe Troussier cho biết mục tiêu trước mắt đối với SEA Games 32 là có kết quả tốt nhất và bóng đá Việt Nam hướng tới kết quả HCV.

Phát biểu đầu tiên của tân HLV trưởng Philippe Troussier

Huấn luyện viên Philippe Troussier phát biểu.

Trong buổi ra mắt với vai trò tân HLV trưởng các cấp độ đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam sáng 27-2, HLV Philippe Troussier khẳng định: “Với tôi, giải đấu như SEA Games nằm trong lộ trình hướng tới FIFA World Cup năm 2026. Tôi được giao nhiệm vụ dẫn dắt 2 đội tuyển gồm đội tuyển quốc gia và tuyển U23 Việt Nam nhưng tôi không coi đó là sự riêng rẽ. Để hướng tới mục tiêu FIFA World Cup năm 2026 chúng ta cần nòng cốt là cầu thủ từ tuổi 22 tới 27 và xây dựng nòng cốt một đội hình mạnh. SEA Games 32 là nhiệm vụ đầu tiên của tôi trên tư cách HLV trưởng. Chúng ta có mục tiêu chiến thắng. Mục tiêu SEA Games 32 đương nhiên là HCV. Bóng đá sẽ chỉ có một đội chiến thắng mà thôi, và điều chúng ta cần quan tâm ngoài danh hiệu là lối chơi, tinh thần của các cầu thủ”.

Bản thân tân HLV trưởng Philippe Troussier cho rằng những kết quả đối với thi đấu SEA Games (vô địch SEA Games 30, SEA Games 31) mà cựu HLV Park Hang-seo từng có được với bóng đá Việt Nam và thể thao Việt Nam nói riêng đã là một áp lực. Tuy thế, chiến lược gia người Pháp cho biết mình có mặt tại Việt Nam để củng cố thêm về chuyên môn cũng như đưa bóng đá Việt Nam vượt các kết quả trên.

Toàn cảnh lễ ký kết

Huấn luyện viên Philippe Troussier ký hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam trở thành ‘thuyền trưởng’ đội bóng đá nam quốc gia.
Hợp đồng của ông Philippe Troussier với VFF có thời hạn 3 năm.
Ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch VFF tặng hoa và áo cho huấn luyện viên Philippe Troussier.

Trước mắt, kế hoạch năm 2023 tân HLV trưởng Philippe Troussier được giao nhiệm vụ chuẩn bị cho đội tuyển Quốc gia tham dự Vòng loại 2 FIFA World Cup 2026 diễn ra vào tháng 11/2023. Đây cũng là giải đấu quốc tế chính thức duy nhất của đội tuyển Quốc gia trong năm 2023, do vậy trong phần lớn thòi gian của năm 2023, ngoài các trận giao hữu cấp độ “A” trong các dịp FIFA Days của đội tuyển Quốc gia và tham dự 2 trận đấu tại Vòng loại FIFA World Cup 2026.

Bên cạnh đó, HLV Philippe Troussier cũng sẽ tập trung công việc tại đội tuyển U23 Việt Nam với các mục tiêu gồm SEA Games 32 diễn ra tại Campuchia vào tháng 5/2023; ASIAD 19 diễn ra tại Trung Quốc vào cuối tháng 9 đầu tháng 10/2023 và giải vô địch U23 Đông Nam Á 2023 diễn ra vào tháng 12/2023.

HLV Troussier công bố danh sách tuyển U23 Việt Nam

Nhiều tuyển thủ U23 từng là học trò của HLV Troussier dự vòng loại U19 châu Á 2020

Chỉ vài giờ sau khi nhậm chức, HLV Philippe Troussier đã công bố danh sách đội tuyển U23 Việt Nam gồm 41 cầu thủ để chuẩn bị tranh tài tại SEA Games 32 vào tháng 5 ở Campuchia.

Trong số 41 cầu thủ được triệu tập lần này, có đến 26 cầu thủ đang khoác áo các CLB thi đấu tại V-League và rất nhiều người đã được ra sân trong đội hình chính thức như Lương Duy Cương, Phạm Đình Duy (Đà Nẵng), Phan Tuấn Tài (Viettel), Hồ Khắc Lương (SLNA), Giáp Tuấn Dương (Công an Hà Nội)…

Theo kế hoạch, tuyển U23 Việt Nam sẽ hội quân vào ngày 1-3 và tập luyện theo 4 giai đoạn kéo dài đến hết tháng. Qua từng giai đoạn, Ban huấn luyện sẽ tiến hành tinh lọc đội hình và huấn luyện chuyên sâu để xây dựng bộ khung chính thức cho chiến dịch bảo vệ ngôi vô địch SEA Games.

Danh sách tuyển U23 Việt Nam

Thủ môn: Quan Văn Chuẩn (Hà Nội FC), Đoàn Huy Hoàng (Viettel FC), Trần Trung Kiên (HAGL), Trần Liêm Điều (Nam Định), Nguyễn Duy Dũng (Hòa Bình).

Hậu vệ: Trần Văn Thắng (Hòa Bình), Phan Du Học (HAGL), Vũ Tiến Long (Hà Nội FC), Giáp Tuấn Dương (CAHN), Bùi Xuân Thịnh (CAHN), Hà Văn Thịnh (CAHN), Hà Văn Phương (CAHN), Nguyễn Hữu Thực (CAHN), Trần Quang Thịnh (CAHN), Hồ Khắc Lương (SLNA), Lê Văn Thành (SLNA), PhanTuấn Tài (Viettel), Lương Duy Cương (Đà Nẵng), Nguyễn Ngọc Thắng (Hà Tĩnh), Võ Minh Trọng (Đồng Tháp), Nguyễn Đình Sơn (Nam Định).

Tiền vệ: Bùi Ngọc Long (Hòa Bình), Nguyễn Anh Tú (Hòa Bình), Nguyễn Nam Trường (Hòa Bình), Ngô Sỹ Chinh (Hà Nội), Lê Văn Đô (CAHN), Đặng Quang Tú (SLNA), Trần Mạnh Quỳnh. (SLNA), Nguyễn Hữu Nam (Viettel), Phạm Văn Hữu (Đà Nẵng), Hoàng Vĩnh Nguyên (TP HCM), Nguyễn Thanh Khôi (TP HCM), Huỳnh Công Đến (Phố Hiến), Ngô Đức Hoàng (Phố Hiến), Nguyễn Văn Tùng (Phố Hiến), Nguyễn Thái Sơn (Thanh Hóa), Võ Hoàng Minh Khoa (Bình Dương), Lê Quốc Nhật Nam (Huế).

Tiền đạo: Nguyễn Văn Tùng (Hà Nội FC), Ngô Văn Lương (SLNA), Phạm Đình Duy (Đà Nẵng), Tẩy Văn Toàn (Phố Hiến).