Thảm họa giẫm đạp Halloween ở Hàn Quốc: 146 người chết, hơn 150 người bị thương

0
1146

Hãng thông tấn Yonhap cho biết ít nhất 149 người thiệt mạng sau vụ giẫm đạp thảm khốc trong sự kiện Halloween ở khu phố Itaewon tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vào tối 29/10.

Hiện trường vụ giẫm đạp tại Seoul, Hàn Quốc

Tối 29/10, một vụ giẫm đạp kinh hoàng đã diễn ra tại lễ hội hóa trang Halloween được tổ chức tại khu vực Itaewon ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Nhà chức trách cho biết ít nhất 50 người đã bị ngưng tim và cần được hỗ trợ hô hấp nhân tạo. Đường dây nóng của cảnh sát Seoul ghi nhận hơn 80 cuộc gọi cầu cứu từ cuộc giẫm đạp này.

Thảm kịch kinh hoàng

Thi thể các nạn nhân thiệt mạng tại hiện trường.
Nhân viên khẩn cấp hỗ trợ các nạn nhân tại hiện trường.
Những di vật của nạn nhân tại hiện trường vụ giẫm đạp trong sự kiện Halloween ở Seoul

Theo hãng tin Reuters, tính đến 2h sáng 30-10 (giờ Việt Nam), nhà chức trách xác nhận có ít nhất 146 người chết trong vụ giẫm đạp và hơn 150 người bị thương.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết vụ giẫm đạp xảy ra vào khoảng 22h20 (giờ địa phương, tức 20h20, giờ VN) khi đám đông đổ về quận trung tâm của Seoul để chơi lễ Halloween hôm nay 29-10.

Nhân chứng tên Park Jung Hoon, 21 tuổi, mô tả với hãng tin Reuters từ hiện trường: “Những dịp lễ Giáng sinh và bắn pháo hoa đã đông rồi, nhưng lần này còn đông gấp bội”.

Itaewon nổi tiếng là khu “ăn chơi về đêm” ưa thích của giới trẻ Hàn Quốc và người nước ngoài với hàng chục quán bar và nhà hàng.

Chia sẻ của các nhà chức trách về thảm hoạ

Cảnh sát và lực lượng cứu hộ chăng dây phong tỏa hiện trường, nỗ lực cấp cứu cho các nạn nhân sau vụ giẫm đạp.
Hiện trường thảm hoạ

Ông Choi Cheon Sik – một quan chức cơ quan cứu hộ, nhận định có thể một số người đã bị giẫm đạp tới chết sau khi đám đông bắt đầu xô đẩy về phía trước trong ngõ hẹp và dốc gần khách sạn Hamilton, nơi tổ chức lễ hội Halloween.

Truyền thông địa phương cho biết khoảng 100.000 người, hầu hết đều mặc đồ hóa trang, mang mặt nạ, đã đổ xô đến các đường phố ở Itaewon để tham gia lễ hội Halloween.

Ông Choi Sung Beom – lãnh đạo Sở cứu hỏa Yongsan, cho biết ít nhất 146 người đã thiệt mạng và hơn 150 người bị thương, trong cuộc họp báo ngắn tổ chức tại hiện trường lúc 4h sáng (giờ địa phương, tức 2h sáng, giờ VN). Rất nhiều người bị thương nặng và đã tử vong sau khi được đưa đến bệnh viện.

Hơn 400 nhân viên từ các lực lượng phản ứng khẩn cấp đã được triển khai để hỗ trợ. Các nhân viên y tế của các bệnh viện lớn như Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, Bệnh viện Đại học Kyunghee và Bệnh viện Đại học Hanyang đã có mặt tại hiện trường để sơ cứu những người bị thương.