Phòng ngừa cướp giật vào những tháng cuối năm

0
2384

Cuối năm, cảnh giác với tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản.

Vào thời điểm cuối năm, mọi người tất bật, khẩn trương với tinh thần hoàn thành tốt công việc của năm cũ để bước sang năm mới nhiều thuận lợi hơn. Trong sự bận rộn đó, mọi người đừng quên nêu cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ tài sản của cá nhân và góp phần bảo vệ tài sản của mọi người xung quanh. Bởi thực tế từ nhiều năm trước cho thấy, các loại tội phạm thường lợi dụng sự tất bật trong dịp cuối năm dẫn đến sơ hở của 1 số người để gia tăng hoạt động phạm tội, nhất là trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản.

Phòng ngừa cướp giật

Những kiểu sơ hở làm mồi cho cướp giật

Hiện nay, tội phạm cướp, cướp giật tài sản hoạt động liều lĩnh, tinh vi. Chúng có thể gây án vào ban ngày, địa bàn thành thị và nông thôn. Nhưng, nguy hiểm nhất vẫn là các vụ cướp xảy ra vào đêm khuya, vắng người, vì hậu quả có thể rất nghiêm trọng, không chỉ gây thiệt hại tài sản mà còn nguy hiểm đến tính mạng của nạn nhân. Trong điều kiện trời tối, nạn nhân rất khó nhận dạng đối tượng gây án.

Phương pháp phòng ngừa.

Cách phòng chống cướp giật

Trong năm, lực lượng Công an các cấp trên toàn tỉnh liên tục mở các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật. Trong đó, có nhiều cao điểm tập trung tấn công quyết liệt tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản. Để công tác này hiệu quả hơn, mỗi người cần nêu cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản của chính mình. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể chú trọng công tác tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Mỗi người dân cần theo dõi, quan tâm, cập nhật thông tin về tình hình, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa. Hạn chế ra ngoài lúc đêm khuya, qua đường vắng. Khi mang theo túi xách, hoặc trang sức, tài sản có giá trị cao phải bảo quản cận thận, để túi xách trong cốp xe khi di chuyển. Khi ngủ, khi vắng nhà, phải khóa cửa nhà cẩn thận, trang bị khóa chân, khóa căm xe mô tô. Khi đến nơi công cộng phải gửi xe cẩn thận; trường hợp để xe cách xa nơi làm việc, không thể trông được thì phải nhờ người trông giữ… Điều quan trọng, cần phải đoàn kết hợp sức tấn công tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là trộm cắp, cướp giật tài sản, mạnh dạn tố giác tội phạm, phát huy tinh thần dũng cảm đẩy lùi cái xấu để giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc.