Nhật Bản: 379 hành khách thoát khỏi máy bay đang cháy một cách thần kỳ

0
1100

Ngay khi hạ cánh, sự cố đã khiến lửa bao trùm chiếc A350. Nhưng 379 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay JAL516 đã rời khỏi máy bay một cách thần kỳ.

Theo Reuters, chuyến bay giữa hai thành phố Sapporo và Tokyo được coi là tuyến hàng không sôi động nhất tại Nhật Bản. Chỉ riêng hãng hàng không Japan Airlines (JAL) đã mở 16 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày trên tuyến này.

Trước khi xảy ra sự cố vào tối ngày 2/1, chuyến bay JAL516 từ Sapporo đến sân bay Haneda, Tokyo đã được kiểm soát và cho phép hạ cánh bình thường. Tuy nhiên, khi máy bay hạ cánh xuống đường băng vào khoảng 17h46, một tai nạn đã xảy ra. JAL516 va chạm với máy bay của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản.

Vụ tai nạn diễn ra rất nhanh, khiến phi hành đoàn trên JAL516 và các nhân viên kiểm soát tại sân bay Haneda đều bị bất ngờ. Điều đặc biệt là dù chiếc máy bay bị bao trùm bởi ngọn lửa, quá trình sơ tán 379 hành khách và phi hành đoàn trên JAL516 vẫn diễn ra suôn sẻ và kỳ diệu.

379 hành khách thoát khỏi máy bay Nhật Bản
Ngọn lửa bao trùm chiếc máy bay A350 sau khi toàn bộ hành khách và phi hành đoàn sơ tán. (Ảnh: Reuters)

Máy bay A350 đã bốc cháy ngay sau khi quá trình sơ tán kết thúc. Tuy nhiên, 5 phi hành đoàn trên máy bay của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản không có được sự may mắn như vậy, khi tất cả đều thiệt mạng trong vụ va chạm.

Các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nguyên nhân gây ra tai nạn kỳ lạ này. Vì việc va chạm giữa các máy bay trong quá trình cất hạ cánh là một sự cố dễ xảy ra, nên tất cả hoạt động trên đường băng đều được giám sát chặt chẽ.

Theo các nhân chứng trên chuyến bay JAL516. Khi ngọn lửa bao trùm máy bay và khói bắt đầu tràn vào khoang hành khách. Mọi người đã nhanh chóng di chuyển theo hướng dẫn của tiếp viên để tìm đường thoát hiểm. Một số hành khách còn cố gắng đưa trẻ em đến nơi an toàn trong tiếng la hét.

Trong đoạn video của Reuters ghi lại từ bên trong JAL516 trong quá trình sơ tán. Một đứa trẻ đã hét lên: Tại sao bạn không mở cửa.

Anh Tsubasa Sawada, 28 tuổi. Người Tokyo đang trở về nhà sau kỳ nghỉ ở Sapporo cùng bạn gái. Cho biết: Tôi thực sự nghĩ mình sắp chết.

Sau khi tai nạn xảy ra, lúc đầu tôi đã cười khi thấy một số tia lửa phát ra từ động cơ. Nhưng khi ngọn lửa bùng lên, tôi mới nhận ra đây là một sự cố nghiêm trọng. Anh Sawada chia sẻ.

Theo lời của Sawada, chỉ sau khoảng 10 phút rời máy bay. Một vụ nổ khác đã xảy ra trên chuyến bay. Tôi không thể tin được. Chúng tôi có thể đã tử vong nếu việc sơ tán không được thực hiện nhanh chóng. Anh chia sẻ.

Tuy nhiên, dù trong tình trạng hỗn loạn. Phi hành đoàn của JAL516 vẫn thể hiện sự chuyên nghiệp khi chỉ dẫn hành khách hợp tác để quá trình sơ tán diễn ra suôn sẻ.

Satoshi Yamake, 59 tuổi, đang trở về Tokyo sau chuyến thăm họ hàng ở Sapporo cho biết. Ông ngồi gần cửa thoát hiểm đầu tiên và đã cảm thấy lo lắng khi máy bay hạ cánh và khói bốc lên trong khoang. Tuy nhiên, nhờ sự trấn an từ phi hành đoàn. Mọi người đã nhanh chóng di chuyển đến các cửa thoát hiểm và sơ tán một cách trật tự.

379 hành khách thoát khỏi máy bay Nhật Bản
Lực lượng cứu hỏa tại hiện trường vụ va chạm máy bay ở Haneda vào tối 2/1. (Ảnh: Reuters)

Theo thông tin từ Japan Airlines. Quá trình sơ tán được bắt đầu ngay khi máy bay dừng lại và chỉ mất chưa đầy 20 phút để đưa tất cả hành khách đến nơi an toàn.

Đoạn video từ hiện trường cho thấy. Hành khách được sơ tán một cách bình tĩnh và không mang theo hành lý xách tay. Các cơ quan an toàn hàng không đã cảnh báo trong nhiều năm về nguy cơ thiệt hại về người. Khi cố gắng mang theo hành lý xách tay trong quá trình sơ tán.

Ngay khi JAL516 hạ cánh và lửa bùng lên từ động cơ. Hơn 115 xe cứu hỏa được triển khai để ngăn chặn ngọn lửa lan rộng từ phía đuôi máy bay.

Paul Hayes, giám đốc an toàn hàng không của công ty tư vấn hàng không Ascend có trụ sở tại Anh, cho biết: Phi hành đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Gần như không có hành khách nào mang theo hành lý xách tay. Thật là kỳ diệu khi tất cả hành khách đều thoát ra ngoài an toàn.

Một quan chức Bộ Giao thông Nhật Bản cho biết trong cuộc họp báo rằng các thủ tục sơ tán của hãng hàng không đã được thực hiện đúng theo tiêu chuẩn.