Người Việt trong tâm chấn động đất Nhật Bản: Cách 70 km rung chấn vẫn rất mạnh

0
1538

Nhà cửa rung lắc dữ dội, mặt đường vỡ nứt, cột đèn bị đổ. Người Việt sống giữa tâm chấn trải qua những khoảnh khắc kinh hoàng trong trận động đất 7,6 độ ở Nhật Bản.

Vào ngày đầu tiên của năm mới. Nhật Bản đã chứng kiến một loạt các trận động đất lớn. Trong đó có trận mạnh nhất đạt 7,6 độ richter tại tỉnh Ishikawa. Gây ra thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

“Trận động đất thật kinh khủng! Nhà cửa rung lắc dữ dội, đường phố bị nứt vỡ và nhiều cột đèn bị đổ.” Phạm Hoa, một cư dân và làm việc tại thành phố Kanazawa (tỉnh Ishikawa). Chia sẻ từ một nơi trú ẩn địa phương.

“May mắn thay, chúng tôi đã kịp thời chạy ra khỏi nhà an toàn. Nhưng đồ đạc trong nhà thì bị hư hỏng nặng. Sau khi trải qua đợt động đất, chúng tôi đã nhanh chóng tập trung và sơ tán đến nơi an toàn.” Cô nói.

“Tình hình hiện tại đã ổn định hơn. Tuy nhiên, vẫn còn những cơn động đất nhẹ xảy ra đôi khi,” Hoa cho biết thêm. Sau đó, phóng viên không thể tiếp tục liên lạc với cô.

Hiện tại, các khu vực gần tâm chấn vẫn đang gặp sự cố về mất điện và dịch vụ viễn thông bị gián đoạn.

Video bên trong một cơ sở trú ấn ở tỉnh Ishikawa, Nhật Bản. (Nguồn: Người Việt ở Ishikawa)

Lê Thanh Tùng, một cư dân ở thành phố Komatsu (tỉnh Ishikawa), cho biết. Khi cả gia đình anh vừa trở về thì đất đá bắt đầu rung lắc nhẹ rồi dừng lại. Sau 5 phút, một trận động đất mạnh hơn và kéo dài hơn đã xảy ra. Đây cũng là do tác động của trận động đất đạt 7,6 độ.

“Đồ đạc trong nhà bị hư hỏng hoàn toàn. Tôi đã phải nhanh chóng dắt vợ con chạy ra khỏi nhà. Dù tôi ở cách tâm chấn khoảng 70 km nhưng động đất vẫn rất mạnh. Đất đá bị nứt, nhà cửa và cột điện rung lên ầm ầm,” anh Tùng chia sẻ.

Anh Tùng cũng cho biết tình hình tại những khu vực gần tâm chấn rất nghiêm trọng. “Nhiều nhà cửa bị tàn phá, đám cháy lớn xảy ra ở nhiều nơi. Đến thời điểm 18h hôm nay (2/1), đã có 48 người thiệt mạng được ghi nhận. Con số này có thể tiếp tục tăng khi vẫn còn nhiều người đang mất tích.”

Người Việt trong tâm chấn động đất Nhật Bản
Mặt đường bị vỡ nứt, những cây cột điện bị ngã đổ sau trận động đất ngày 1/1 ở Nhật Bản. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Sống tại thành phố Himi (tỉnh Toyama, cách tỉnh Ishikawa khoảng 100 km). Chị Đỗ Thảo cho biết nhiều căn nhà bị hư hỏng hoàn toàn hoặc một phần. Nhiều vụ cháy và một số khu vực bị mất điện, mất nước.

“Chính quyền địa phương đã nhanh chóng sơ tán người dân đến nơi an toàn và cung cấp đồ ăn uống. Trong khi đó, các trực thăng cứu hộ, xe cấp cứu và lực lượng cứu trợ đang nỗ lực cứu giúp những người bị kẹt.” Chị Thảo cho biết.

Người Việt trong tâm chấn động đất Nhật Bản
Cảnh đổ vỡ bên trong một siêu thị ở Ishikawa. Chị Thảo cho biết các siêu thị hiện tại hầu như không còn gì để mua nhưng không xảy ra tình trạng hỗn loạn, tranh giành nhu yếu phẩm. Mọi người sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ nhau những gì có được. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trong thời gian khó khăn này, cộng đồng người Việt ở Ishikawa và các vùng lân cận đã tỏ ra rất đoàn kết và tình nghĩa, giúp đỡ lẫn nhau.

Mọi người đã chia sẻ thông tin trên các nhóm để tìm nơi an toàn cho những người bị ảnh hưởng. Những người có xe cũng không ngại nguy hiểm để đón những người cần giúp đỡ. Đại sứ quán Việt Nam cũng đã thông báo các thông tin cần thiết để liên lạc khẩn cấp và cứu trợ, chị Thảo chia sẻ.

Người Việt trong tâm chấn động đất Nhật Bản
Một căn nhà cao tầng bị đổ sập sau trận động đất dữ dội ở Ishikawa. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Vào chiều ngày 2/1, Bộ Ngoại giao cho biết chưa có thông tin về thương vong của người Việt do các trận động đất gần đây tại Nhật Bản gây ra. Nhiều công dân Việt Nam đã được chính quyền địa phương hỗ trợ và di tản đến nơi an toàn.

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản nhanh chóng thu thập thông tin về tình hình an toàn của công dân Việt Nam, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các nghiệp đoàn và hội đoàn để cung cấp thông tin và hướng dẫn cho cộng đồng người Việt tại khu vực bị ảnh hưởng.

Các công dân Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản qua số điện thoại: Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo: +81-80-3590-9136 hoặc +81-80-20346868, +81-90-1255-5537; Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka: +81-90-4769-6789; Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka: +81-92263-7668.