Ngày xét xử thứ 3:Bắt đầu xét hỏi bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm trong vụ Vạn Thịnh Phát

0
918

Hôm nay (7/3), HĐXX bắt đầu ngày làm việc thứ ba với phần xét hỏi lần lượt các bị cáo về hành vi phạm tội trong vụ án Vạn Thịnh Phát, nhằm làm rõ bản chất vụ án cũng như phương thức phạm tội mà các bị cáo đã thực hiện.

Bà Trương Mỹ Lan rất thần thái chỉnh chu

Sáng nay (7/3), phiên tòa Vạn Thịnh Phát bắt đầu vào phần xét hỏi bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm. 

Sau khi tiến hành xét hỏi 2 bị cáo, nguyên là lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng SCB là Võ Tấn Hoàng Văn (nguyên Tổng giám đốc SCB) và Bùi Anh Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB), HĐXX thông báo, vừa nhận được đơn của bị cáo Trương Mỹ Lan thông qua luật sư của bị cáo này.

Bà Trương Mỹ Lan xin Tòa án cho con gái đi thu hồi nợ để khắc phục hậu quả

Các bị cáo mệt mỏi hầu toà

Bà Trương Mỹ Lan có đơn đề nghị HĐXX cho phép con gái đi thu hồi tiền các cá nhân vay để khắc phục hậu quả vụ án. Chủ tọa phiên tòa đề nghị, bà Trương Mỹ Lan ghi rõ các khoản nợ để HĐXX giúp bị cáo thu hồi.

Nội dung đơn cho biết, có nhiều người đang nợ tiền bà Trương Mỹ Lan và xin HĐXX tạo điều kiện để người nhà thu hồi nợ nhằm khắc phục hậu quả thiệt hại trong vụ án.

Người giúp bà Lan thu hồi các khoản nợ là luật sư và Chu Duyệt Phấn (tức Mary Chu Yuet Fan, 29 tuổi, là 1 trong 2 người con gái chung của bà Trương Mỹ Lan và ông Chu Lập Cơ).

Với nội dung đơn này, chủ tọa thông báo rõ, HĐXX không hề có quyết định nào cấm người nhà các bị cáo đi thu hồi khoản nợ để khắc phục hậu quả. Các luật sư và người nhà bị cáo thực hiện việc thu hồi này rồi báo cho HĐXX.

“Trong đơn của bị cáo Trương Mỹ Lan không nêu tên những người thiếu tiền, mà chỉ nêu chung chung. Vì vậy, bị cáo cần ghi rõ trong đơn các nội dung, những ai đang thiếu tiền, thiếu bao nhiêu, các thông tin địa chỉ cụ thể, để HĐXX giúp bị cáo thu hồi các khoản nợ này”, Chủ tọa Phạm Lương Toản thông báo.

Tòa tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo khác.

Bị cáo Trương Huệ Vân tại toà

Tòa tiến hành xét hỏi các bị cáo khác. Trong đó, bị cáo Trương Khánh Hoàng (quyền Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB) thừa nhận, cáo trạng truy tố bị cáo là hoàn toàn chính xác.

Bị cáo Hoàng khai, mỗi tháng được nhận tiền lương hơn 300 triệu đồng. Ngoài ra, Hoàng còn được thưởng thêm 5 tỷ đồng.

Đặc biệt, năm 2021, bị cáo được bà Trương Mỹ Lan cho 10 triệu cổ phần (tương đương 100 tỷ đồng).

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Trương Huệ Vân (Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) thừa nhận cáo trạng truy tố của Viện KSND Tối cao là đúng.

Bị cáo Trương Huệ Vân khai, là cháu ruột của bị cáo Trương Mỹ Lan và được bà rất yêu thương nên bị cáo thường gọi là mẹ.

Cũng theo lời khai của bị cáo Vân, bị cáo được bà Trương Mỹ Lan nuôi ăn học từ nhỏ nên hoàn toàn tin tưởng, chỉ đạo gì nghe đó, không dám cãi.

Bị cáo Trương Mỹ Lan bị cáo buộc 3 tội danh

Các luật sư tại toà

Bị cáo Trương Mỹ Lan bị truy tố về 3 tội danh: tham ô tài sản hơn 304.000 tỉ đồng của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB); tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, gây thiệt hại cho SCB hơn 64.000 tỉ đồng; và tội đưa hối lộ 5,2 triệu USD cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn (Trưởng đoàn Thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước tại SCB).