Ngày thứ hai xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan vừa là bị cáo, vừa tư cách bị hại

0
822

Đúng 8 giờ 15, ngày 6-3, phiên tòa xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát tiếp tục phần công bố bản cáo trạng của VKSND TP HCM

Bị cáo Trương Mỹ Lan

Đại diện VKSND tiếp tục công bố cáo trạng có nội dung liên quan đến hành vi phạm tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” của các bị cáo đồng phạm với bị cáo Trương Mỹ Lan.

Nội dung cáo trạng của vụ án Vạn Thịnh Phát.

Toàn cảnh phòng xét xử

Trong cáo trạng đã nêu rõ phương thức phạm tội của bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm như; Thâu tóm cổ phần Ngân hàng SCB; Tuyển chọn, bố trí nhân sự để nắm quyền chi phối, chỉ đạo, điều hành toàn bộ hoạt động của Ngân hàng SCB; Thành lập các đơn vị thuộc SCB chỉ để cho vay, giải ngân theo yêu cầu của bị cáo Trương Mỹ Lan; Thành lập, sử dụng các công ty “ma”, thuê/nhờ các cá nhân để đứng tên hồ sơ vay, cổ phần, tài sản bảo đảm, ký hợp thức hóa chứng từ rút, nộp tiền để tạo lập hồ sơ vay khống, rút tiền của SCB; Cấu kết với các đối tượng là chủ sở hữu, đại diện theo pháp luật các công ty có liên quan để tạo lập khoản vay, cùng sử dụng, chiếm đoạt tiền của SCB; Tạo lập hồ sơ vay vốn khống để hợp thức việc rút tiền Ngân hàng SCB…

Các bị cáo liên quan đến hành vi phạm tội trên có bị cáo Nguyễn Văn Thanh Hải (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB), Chiêm Minh Dũng (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB), Hoàng Minh Hoàn (nguyên Quyền Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB), Bùi Nhân (nguyên Phó Tổng  Giám đốc Ngân hàng SCB); Diệp Bảo Châu (nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB)…

Sáng nay, cáo trạng công bố tiếp hành vi phạm tội của các bị cáo nguyên là giám đốc, phó giám đốc các chi nhánh của Ngân hàng SCB; lãnh đạo, nhân viên Định giá và tài sản đảm bảo SCB; nhân viên Tập đoàn Vạn Thịnh Phát…, như: Nguyễn Anh Thép, Nguyễn Ngọc Tú, Phạm Thế Quảng, Võ Tấn Hoàng Văn, Bùi Ngọc Sơn, Bùi Đức Khoa, Nguyễn Thị Khánh Vân, Trần Thị Kim Chi…

Trương Mỹ Lan vừa là bị cáo, vừa tư cách bị hại

Bị cáo Nguyễn Cao Trí

Trong đại án này, Trương Mỹ Lan không chỉ hầu tòa với tư cách bị cáo, bà còn là bị hại với hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Capella).

Bị cáo này bị VKSND Tối cao cáo buộc chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của Trương Mỹ Lan. 

Bị cáo bị bắt tạm giam vào ngày 15/1/2023. Tại tòa, bị cáo Trí mặc áo sơ mi, khoác vest bên ngoài, mái tóc ông điểm bạc nhiều so với những hình ảnh trước đó, chân bước đi khó khăn.

“Gia đình tôi đã khắc phục toàn bộ thiệt hại trong vụ án. Tôi đang bị bệnh, xin phép tòa cho tôi vắng mặt ở những buổi xét xử sau. Tôi xin ủy quyền cho luật sư”, bị cáo Nguyễn Cao Trí nói với HĐXX.

Luật sư bào chữa cho bị cáo này cũng đề nghị tòa chấp thuận cho ông Trí được vắng mặt trong những ngày xét xử không liên quan tới phần hành vi của ông vì lý do sức khỏe. 

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Cao Trí không thừa nhận đã nhận tiền của Trương Mỹ Lan. Bị cáo cho rằng Trương Mỹ Lan vu khống, bôi nhọ danh dự của Trí. Theo VKSND Tối cao, điều này thể hiện ý thức chiếm đoạt tiền của Trương Mỹ Lan đến cùng.

Bị cáo Trương Mỹ Lan đã có đơn yêu cầu làm rõ, xử lý hành vi của Nguyễn Cao Trí chiếm đoạt tài sản của bà và thu hồi số tiền 1.000 tỷ đồng để giải quyết theo quy định pháp luật.

Phiên tòa bắt đầu buổi sáng vào 8h-11h30, chiều 14h-17h30.