Khởi tố, bắt giam “hotgirl Bắc Giang” Tina Duong Ninh Thị Vân Anh bị tố lừa 17 tỷ đồng

0
927

Ngày 13/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Ninh Thị Vân Anh (27 tuổi, tức Tina Dương, ngụ tỉnh Bắc Giang).

bắt giam “hotgirl Bắc Giang” Tina Duong Ninh Thị Vân Anh
Tina Dương nghe đọc quyết định khởi tố, bắt tạm giam.

Chiều 13-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Tina Dương (tên thật Ninh Thị Vân Anh; SN 1995, trú tỉnh Bắc Giang) về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Hôm qua 12/10, Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết khởi tố vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” để điều tra dấu hiệu chiếm đoạt xe ô tô biển số 51H-242.74 của Vân Anh.

Thông tin chi tiết vụ chiếm đoạt của Tina Dương.

Xe ô tô biển số 51H-242.74 bị Vân Anh lừa đảo.

Ngày 24-1, Tina Dương liên hệ Công ty G.Đ.V. để thuê ôtô tự lái với thời hạn 3 tháng (từ ngày 24-1 đến 24-4) và yêu cầu công ty giao xe tại TP Phan Thiết. Sau đó. Công ty G.Đ.V giao xe cho Tina Dương cùng hợp đồng thuê xe 3 tháng là 45 triệu đồng.

Đến ngày 24-4, khi hết hợp đồng thuê xe. Phía Công ty G.Đ.V nhiều lần liên lạc với Tina Dương để yêu cầu trả lại xe nhưng không được.

Đến đầu tháng 6-2022. Cô gái này điều khiển ôtô thuê chạy ra TP Ninh Bình mở cửa hàng bán trái cây. Để có tiền đầu tư vào cửa hàng bán trái cây. Cô gái này đem chiếc ôtô bán cho anh B.Đ.H (ngụ TP Hà Nội) với giá 450 triệu đồng. Anh H. đã chuyển cho Vân Anh tổng cộng là 390 triệu đồng. Số tiền còn lại sẽ thanh toán khi hợp đồng mua bán xe hoàn tất.

Sau khi nhận tiền, Tina Dương về TP HCM đặt làm giả một giấy đăng ký ôtô biển số 51H – 242.74 với giá 5 triệu đồng rồi đem ra giao cho anh H. để tạo lòng tin. Đến ngày 30-6, anh H. nhiều lần liên lạc với Vân Anh và yêu cầu làm thủ tục sang tên chủ xe như đã thỏa thuận thì cô này né tránh. Qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định hiện Tina Dương không còn khả năng chi trả số tiền 390 triệu đồng cho anh H.

Do giá trị xe ô tô trên 500 triệu đồng nên ngay sau khi khởi tố vụ án. Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết sẽ bàn giao hồ sơ vụ án cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận thụ lý, điều tra theo thẩm quyền.

Số phận pháp lý của Tina Duong sau khi công an khởi tố vụ án hình sự.

Vân Anh bị cáo buộc chiếm đoạt tài sản là chiếc xe có giá trị hơn 500 triệu đồng.

Theo luật sư, cơ quan công an sẽ tiếp tục thu thập chứng cứ để có ra quyết định khởi tố bị can hay không. Nếu không, vụ án sẽ được đình chỉ điều tra.

Với thông tin hiện có, luật sư nhìn nhận sau khi được ông D. giao xe. Tina Dương đã cố tình không trả xe và bán lại để kiếm lời. Như vậy, việc cơ quan chức năng khởi tố vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là có cơ sở. Sau khi khởi tố vụ án. Cơ quan công an sẽ tiếp tục lấy lời khai của Vân Anh và những người liên quan. Từ đó củng cố hồ sơ để xác định có tống đạt quyết định khởi tố bị can hay không.

Nếu hành vi đủ các yếu tố cấu thành tội phạm đã nêu, cơ quan công an có thể ra quyết định khởi tố bị can Vân Anh về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Với việc giá trị tài sản từ 500 triệu đồng trở lên. Khung hình phạt có thể áp dụng là 12-20 năm tù. Trường hợp không đủ căn cứ khởi tố bị can. Cơ quan tiến hành tố tụng sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

“Vân Anh có thể thuộc trường hợp tội phạm đặc biệt nghiêm trọng nếu bị khởi tố. Do đó, thẩm quyền giải quyết không thuộc về Công an TP Phan Thiết. Việc chuyển hồ sơ lên Công an tỉnh Bình Thuận là đúng quy định”, luật sư Lực nhận định.

Giá trị chiếc xe sẽ là yếu tố xác định tình tiết định khung với người phạm tội. Còn đối với số tiền 390 triệu đồng Vân Anh nhận về, đây là hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và có thể được tách thành một vụ án khác.