Đình chỉ 2 thí sinh và nhiều cán bộ coi thi vụ lọt đề thi tốt nghiệp Văn, Toán

0
4928

Về thông tin lọt đề thi môn Văn,Toán kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, Cục An ninh chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an đã xác định một thí sinh tại Hội đồng thi Cao Bằng, Yên Bái đã mang điện thoại vào phòng thi để chụp ảnh và gửi đề ra bên ngoài.

Đình chỉ 2 thí sinh làm lọt đề thi môn Ngữ văn và Toán.

Vào sáng 29/6, Bộ GD&ĐT thông tin, ngay khi xảy ra sự việc đề thi Văn và Toán bị chụp ảnh và gửi qua mạng, Ban chỉ đạo kỳ thi của Bộ GD&ĐT đã chủ động phối hợp với Cục An ninh chính trị nội bộ (A03) của Bộ Công an, các ban chỉ đạo cấp tỉnh liên quan lập tức xác minh làm rõ sự việc.

Cục An ninh chính trị nội bộ xác định được 1 thí sinh làm bài thi môn Ngữ Văn tại tỉnh Cao Bằng và 1 thí sinh làm bài thi môn Toán tại tỉnh Yên Bái đã dùng điện thoại chụp ảnh đề thi và gửi qua mạng.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái nói gì về việc lọt đề thi Toán ra ngoài?

Một phần đề thi môn Toán (mã đề 113) kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 đã bị lọt ra ngoài.

Trước thông tin phản ánh về trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi, làm lọt đề thi môn Toán, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái Vương Văn Bằng cho biết: “Ngay khi nhận được thông tin phản ánh, Trường Ban chỉ đạo thi tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái, Công an tỉnh Yên Bái xác minh.

Bước đầu xác định, trong buổi thi môn Toán, tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Trần Nhật Duật, tỉnh Yên Bái có một thí sinh vi phạm quy chế thi (mang điện thoại vào phòng thi). Thí sinh này đã bị xử lý theo đúng quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh Yên Bái giao Công an tỉnh Yên Bái tiếp tục xác minh làm rõ và đề xuất xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Vụ việc lọt đề thi Ngữ văn sau 20 phút phát đề do một thí sinh ở Cao Bằng dùng điện thoại chụp ảnh gửi cho người thân nhờ hỗ trợ

Trước đó, Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) đã xác định được 1 thí sinh thuộc Hội đồng thi của tỉnh Cao Bằng có hành vi sử dụng điện thoại chụp ảnh đề thi môn Ngữ văn (sau khi phát đề khoảng 15 phút) và gửi cho người thân để nhờ giải bài giúp.

Hình phạt cho thí sinh và giám thị coi thi để lọt đề thi ra ngoài

Theo đó, sự cố lọt đề thi ở Cao Bằng, Yên Bái đều vi phạm cùng dạng thức là sử dụng thiết bị chụp gửi đề thi ra ngoài trong thời gian đang tổ chức thi.

 Thí sinh Cao Bằng, Yên Bái gửi đề thi ra ngoài để nhờ người thân giải bài giúp dù chưa nhận được lời giải đã bị đình chỉ thi các môn tiếp theo.

“Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã chỉ đạo hội đồng thi liên quan đình chỉ thi 2 thí sinh trên do vi phạm quy chế thi, đồng thời tạm dừng nhiệm vụ coi thi đối với các cán bộ liên quan”, Bộ GD&ĐT nêu rõ.

Chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Sau vụ việc lọt đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại một số tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quán triệt Ban Chỉ đạo cấp tỉnh tập trung chỉ đạo các Trưởng Điểm thi tăng cường phổ biến, nhắc nhở thí sinh thực hiện nghiêm quy chế thi.

Cán bộ coi thi, cán bộ giám sát phòng thi và các lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi tập trung cao độ, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Đồng thời phối hợp với lực lượng an ninh để có các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi trên địa bàn, đặc biệt là phòng ngừa và ngăn chặn việc sử dụng công nghệ cao vi phạm quy chế thi.

Chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về tình hình diễn biến kỳ thi, việc xử lý những trường hợp vi phạm quy chế và các tình huống bất thường để kịp thời tuyên truyền, cảnh báo, răn đe.