Bố mẹ nghỉ làm đưa con đi thi tốt nghiệp THPT-Vì đi làm tâm trạng lo lắng không yên

0
3903

Cứ cho rằng nghỉ làm để đưa đón con đi thi và chờ suốt buổi là bảo bọc quá mức đi, nhưng tôi cần đảm bảo không có sự cố, con vào đại học rồi tự lập vẫn chưa muộn.

Bố mẹ nghỉ làm đưa con đi thi tốt nghiệp THPT

Từ bao giờ việc quan tâm của cha mẹ tới các con lại bị nói thành nuông chiều, rồi các con không tự lập?

Đội nắng, dầm mưa, ánh mắt đầy quan tâm, trông ngóng… Năm nào cũng vậy, cứ vào mùa thi, hình ảnh những ông bố bà mẹ cùng con đến trường thi lại làm bao người xúc động…

Một cơ quan nghỉ 4 nhân viên vì lý do đưa con đi thi tốt nghiệp THPT

Bố mẹ nghỉ làm đưa con đi thi tốt nghiệp THPT

Đồng nghiệp gánh việc cho nhau trong những ngày con trẻ bước vào kỳ thi quan trọng là cách thể hiện sự đoàn kết, cảm thông, chia sẻ ở chốn công sở. Nhưng điều không ổn là nhiều người coi chuyện nghỉ làm khi con thi cử, đặc biệt với kỳ thi quyết định việc trẻ vào đại học – là đương nhiên. Coi đây là ngưỡng cửa quan trọng bậc nhất trong đời đứa trẻ. Họ dường như cho rằng cả xã hội phải xoay quanh chuyện thi cử của con mình. Tạo mọi điều kiện để bố mẹ phục vụ thí sinh từ A đến Z. Vì thế, nhiều phụ huynh không hề thấy mình vô lý khi oán giận sếp. Bởi sếp từ chối cho họ nghỉ làm ngày con đi thi.

Nếu coi kỳ thi này là ngưỡng quan trọng với tư cách người trưởng thành, thí sinh càng cần phải được đối xử như người trưởng thành, nghĩa là phải tự lập và tự chịu trách nhiệm. Thí sinh phải coi chuyện đi thi cũng là một việc bình thường phải làm, không cần vì thế mà mình cần được dành mọi ưu tiên, chăm bẵm.

Phụ huynh nên dừng việc phục vụ tận răng, thôi nghỉ việc để hóng con cả ngày ngoài trời nóng hay để nấu nướng đợi con về ăn. Không chỉ ảnh hưởng đến cơ quan, đồng nghiệp, làm vậy là họ đang ngăn cản sự trưởng thành của con mình, góp phần tạo ra những đứa trẻ không chịu lớn. Nói đúng hơn, những phụ huynh này đang không chịu để cho con mình lớn.

Chia sẻ của những người cha mẹ đưa con thi tốt nghiệp THPT

Một hình ảnh đẹp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Bây giờ và sau này, tôi vẫn sẽ có mặt trong mọi sự kiện quan trọng của con.

5h30 sáng, khi con trai lục đục kiểm tra lại một số vật dụng, tôi cũng tranh thủ xới bát xôi đậu đỏ, khuyên con ăn no. Hai mẹ con dắt xe, cùng nhau đến điểm thi tốt nghiệp cách nhà 3km. Dù đã dặn dò con hàng chục lần những chuyện liên quan, đến khi bóng con chầm chậm khuất sau cổng trường, tim tôi vẫn đập thình thịch từng nhịp một. Có lẽ, lâu lắm rồi tôi mới có tâm trạng hồi hộp đến thế…

Từ nhiều năm nay, những dịp thi cử của con, dù là một cuộc thi nhỏ cấp trường về học thuật hay về ngoại khóa… vợ chồng tôi luôn phân công người đưa đón. Có khi cả bố mẹ và em gái, khi mẹ bận thì bố nhận trách nhiệm, và ngược lại. Việc đưa đi đón về không phải là sợ con không tự đi được (bởi nhà tôi không cách trường quá xa, hàng ngày con tự đi học), nhưng ít ra, theo tôi, đó là cách giản dị nhất mà cha mẹ có thể làm để động viên, tiếp sức cho con cái mình.

Một phụ huynh khác có con tham gia thi kể, chị đã xin nghỉ phép hai ngày đưa con đi thi. Thậm chí chị cố nán lại trước cổng đợi con làm bài xong. Một ông bố khác chạy từ chỗ làm lên thành phố với quãng đường hơn 90km chỉ để kịp đưa con đến cổng trường. Họ nói dù có đi làm hay về nhà thì tâm trạng cũng bứt rứt, lo lắng không yên. “Mình làm cả đời, con thì cả đời thi có một đôi lần thôi”, người bố nói.

Vậy nhưng, một hành động “đưa con đi thi” tưởng chừng hiển nhiên và cảm xúc như thế, không hiểu sao năm nào cũng gây tranh cãi.

Quan tâm chăm sóc con cái là hạnh phúc, là đặc ân của cha mẹ, lo lắng bồi hồi là những cảm xúc tuyệt vời cần được trải nghiệm. Đành rằng, nuôi dạy con cái không phải là nâng niu chúng trong lòng bàn tay mà phải để chúng học được cách độc lập vững bước.

Nhưng rèn con là 1 quá trình, đâu phải ngày một ngày hai và cứ phải chọn đúng ngày trọng đại của con để mà rèn? Một đứa trẻ nhiều năm được “nâng như trứng, hứng như hoa”, liệu có vì vài ngày tự lập mà bỗng dưng trưởng thành lên được hay không?

Cảm giác trước khi bước vào phòng thi được bố mẹ siết chặt tay, trao cái ôm để chúc thi tốt. Không tiền bạc nào có thể mua được. Khi con ra khỏi phòng, mừng rỡ vì hoàn thành bài tốt. Có bố mẹ tươi cười san sẻ niềm vui. Khi con thất vọng vì kết quả không như ý, rơi những giọt nước mắt trong vòng tay bố mẹ, con sẽ được ủi an và thấu cảm rất nhiều.

Khác với người khác, cha mẹ luôn là những người thương yêu, giúp đỡ và chia sẻ với con vô điều kiện. Tôi tin, nếu không phải vì lý do bất khả kháng, vì công việc mưu sinh khó sắp xếp nghỉ được… thì không ông bố bà mẹ nào muốn để con phải đơn thương độc mã trong một hành trình quan trọng thế này.

Việc đưa con đi thi và việc để cho con trưởng thành vốn dĩ chẳng liên quan gì tới nhau. Việc đưa con đi thi hay không cũng là lựa chọn của mỗi gia đình. Nếu nó không gây ra bất tiện, phiền hà, tốn kém gì cho xã hội, nếu cha mẹ vẫn đảm bảo tốt công việc của mình sau 1, 2 ngày nghỉ thì có đáng phải bàn luận và lên án hay không?

12 năm học sinh của con gói gọn lại trong vài ngày thi. Hơn ai hết, những phụ huynh thừa hiểu, rằng việc đưa đón con chẳng có ý nghĩa gì quá lớn lao, chỉ đơn giản là họ muốn được xuất hiện trong những dấu mốc quan trọng của cuộc đời con mình, được lúc nào hay lúc đó.

Như tôi, mấy chục năm vẫn còn nhớ như in ánh mắt lo lắng và yêu thương của bố mình lúc vẫy tay chào để đi vào phòng thi. Tôi nhiều lần dựa vào ánh mắt đó để hiểu và thương bố hơn mỗi khi hai bên có sự mâu thuẫn, bất hòa. Có những thứ thuộc về kỷ niệm, và nó quý giá vô cùng.

Khoảnh khắc đưa con đi thi như một đoạn phim khiến người ta nhớ lại mười mấy năm vừa qua… Ngày đầu tiên bỡ ngỡ cùng con vào lớp 1. Ngày con chuyển cấp thành học sinh lớp 6. Ngày con thi lên lớp 10. 12 năm dằng dặc đã trôi nhanh tưởng như một chớp mắt. Cùng con đi đến hôm nay và được đưa con đi thi, đợi con như vậy là một chặng đường, dù kết quả ra sao, tôi vẫn vừa mừng, vừa hạnh phúc, vừa thấy tự hào.

Cuộc đời là cả một chuỗi dài hàng chục năm để trẻ trưởng thành. Không phải chỉ mỗi một ngày đưa hay không đưa con đi thi. “Dù ai nói ngả nói nghiêng” ra sao, có một điều luôn biết chắc chắn. Bây giờ và sau này, cha mẹ vẫn sẽ có mặt trong mọi sự kiện quan trọng của con. Đó là ý nghĩa của 2 chữ người nhà. Đơn giản vậy thôi.