Cơn mưa lũ lịch sử nhấn chìm Đà Nẵng trong một đêm

0
1178

Theo thống kê thiệt hại ban đầu, đã có 4 người tử vong trong trận mưa lũ lịch sử hôm qua (14/10) tại TP Đà Nẵng.

https://vacfilms.com/con-mua-lu-lich-su-nhan-chim-da-nang-trong-mot-dem/
Đà Nẵng đón trận đại hồng thủy trong đêm qua do mưa lớn, triều cường dâng.

Mưa quá lớn trong một thời gian ngắn. Triều cường dâng cao làm chậm quá trình thoát lũ khiến Đà Nẵng phải hứng chịu trận đại hồng thủy lịch sử vào đêm qua.

Mưa lớn, tập trung trong thời gian ngắn nên Đà Nẵng đã xuất hiện ngập sâu trên diện rộng. Đặc biệt là các quận/huyện Hòa Vang, Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn.

Nguyên nhân Đà Nẵng gặp mưa lũ lịch sử.

https://vacfilms.com/con-mua-lu-lich-su-nhan-chim-da-nang-trong-mot-dem/
Nước nhấn chìm ô tô trong nhà.

Lý giải nguyên nhân mưa rất lớn dù bão nhỏ, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết. Đà Nẵng cũng như các tỉnh miền Trung chịu tác động của tổ hợp đa thiên tai gồm áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 5). Không khí lạnh, dải hội tụ nhiệt đới và gió đông. Ngoài ra, đặc điểm địa hình chắn gió ở miền Trung rất dễ gây mưa lớn khi có ảnh hưởng của không khí lạnh.

Bên cạnh đó, trong tối và đêm 14/10. Triều cường dâng cao tại khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên. Trong đó có thành phố Đà Nẵng đã làm chậm quá trình thoát lũ.

Đà Nẵng tan hoang sau mưa lũ.

Do mưa lớn, lượng nước đổ ra biển nhiều và sóng lớn tác động theo chiều ngược lại đã gây sạt lở nghiêm trọng bờ biển tại phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn).
Tại khu vực quận Liên Chiểu, nhiều tuyến đường ngập sâu, gây thiệt hại nặng nề cho người dân. Trong đêm 14/10, quận Liên Chiểu gần như ngập toàn quận. Chính quyền đã chỉ đạo Quận đội huy động xe đặc chủng và xe múc chuyên dụng để tiếp cận hỗ trợ các phường ứng cứu những khu vực ngập sâu.
https://vacfilms.com/?p=2059&preview=true
Hàng trăm phương tiện ô tô bị chết máy nằm la liệt trên tuyến đường Lê Duẫn, quận Hải Châu (đoạn Ông Ích Khiêm đến Hoàng Hoa Thám)

Tình người giữa thiên tai.

Mưa lớn gây ngập diện rộng tại thành phố, gây khó khăn cho người dân khi di chuyển. Ảnh: Page Đà Nẵng.

Để cùng chung tay giúp đỡ. Trên mạng xã hội cũng xuất hiện hàng loạt bài viết mong chia sẻ chỗ ở, lương thực cho người dân cùng tránh bão.
Trong cơn mưa tối 14/10, anh Nguyễn Quốc (34 tuổi, ngụ đường Hải Phòng, Quận Hải Châu) lái ôtô đi tới các khu trọ có người kêu cứu. Trên chiếc ôtô, anh chở theo một xe gắn máy. Tới những khu nước ngập cao, hẻm sâu, người đàn ông này lái xe máy vào bên trong, giải cứu người gặp nạn ra ngoài rồi cho về nhà tá túc.

“Cả thành phố đều ngập sâu, riêng khu nhà tôi an toàn, vẫn còn điện và không bị ngập. 4 người được tôi cứu. Tôi chia ra 2 phòng nam và nữ để họ ở nhờ vài hôm, cung cấp thêm đồ ăn thức uống. Đây đều là những sinh viên ở trọ xa nhà. Chỉ có một mình nên tôi không thể cứu giúp nhiều người hơn”, người đàn ông 34 tuổi chia sẻ.

Một căn nhà trọ của sinh viên Đà Nẵng bị nước tràn vào, cuốn trôi đồ đạc.

Mỹ Duyên (21 tuổi, địa chỉ 69/3 đường Phó Đức Chính, quận Sơn Trà) cho biết hiện tại nước đã rút ở khu vực khu phố mình nên nhà khá an toàn. Nhà của Duyên còn 3 phòng còn trống. Có thể hỗ trợ cho khoảng 5 người ở lại trong đêm nay.

Duyên cho biết nhà trọ không lấy phí. Có thể hỗ trợ cho người dân tránh mưa bão trong 1-2 ngày. Ngoài ra, gia đình Duyên có thể hỗ trợ thêm giường, chiếu và một vài đồ thiết yếu khác.

“Thấy bà con chạy mưa bão khổ quá nên gia đình tôi muốn giúp đỡ một tay.. Tôi hy vọng sẽ có nhiều người biết đến thông tin này”, chị Duyên chia sẻ thêm.

Trong khi đó, chị Thùy Hương (địa chỉ 432/03/05 đường Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu) đang cho hai bạn sinh viên tá túc qua đêm để tránh mưa bão. Chị Hương cho biết khi vừa đi làm về, thấy cảnh nhiều bạn sinh viên bị kẹt trong mưa lũ. Xe chết máy ngập ngoài đường nên mong muốn được cùng chung tay giúp đỡ.

“Phòng trọ nhà tôi cao ráo, không bị ngập nước. Tôi cũng có ít mỳ tôm và sữa để dành cho mọi người ăn uống qua đêm”. Chị Hương thông tin thêm, và cho biết có nhiều bạn sinh viên liên hệ. Nhưng đều ở khá xa nên chưa thể đi xuống tránh trú được.

Đây là lần đầu tiên trong đời anh Quốc chứng kiến thành phố ngập lụt như thế này. Nước lên nhanh khiến nhiều người dân trở tay không kịp. Anh Quốc dự kiến sáng sớm 15/10. Chuẩn thêm bị lương thực, nước uống để hỗ trợ thêm bà con trong thành phố.

Nhìn những hình ảnh tan hoang của Đà Nẵng sau cơn mưa lũ lịch sử cộng đồng mạng xót xa. Cầu mong người dân Đà Nẵng vượt qua khó khăn trở lại cuộc sống bình thường.