Bất chấp nguy hiểm, hàng trăm người lao ra biển Hà Tĩnh “hốt lộc” trời cho

0
3205

Bất chấp dòng nước lớn, chảy xiết. Hàng trăm người dân đã đổ về bãi biển ở Hà Tĩnh để “hốt lộc”.

https://vacfilms.com/?p=3920&preview=true

Ngày 18/2, tại khu vực bãi biển của thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh). Hàng trăm người dân địa phương đã kéo nhau về đây để nhặt “lộc biển”.

Do những ngày qua biển động nên một lượng lớn sò lông bị sóng đánh dạt vào bờ. Nắm bắt được hiện tượng này, hàng trăm người dân đã mang theo cào sắt, giỏ nhựa, rổ, bao tải tập trung về đây để “hốt lộc” biển.

Theo người dân nơi đây, cứ sau mỗi đợt biển động hay gió mùa, sò thường nằm dưới cát và bị sóng đẩy dạt vào bờ.

https://vacfilms.com/?p=3920&preview=true

“Số lượng sò lông năm nay được sóng cuốn vào nhiều nhưng tỷ lệ còn sống ít. Có người thì ra đây nhặt về ăn, cũng có gia đình cào được nhiều thì đem đi bán. Hơn 3 tiếng đồng hồ sau khi đi cào sò thì tôi bắt được hơn 30kg. Tôi để ăn một ít, còn lại sẽ bán”, anh Trần Hữu Tùng (trú xã Thịnh Lộc), cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngoài nhặt những con sò bị sóng đánh lên bãi cát. Nhiều người còn bất chấp nguy hiểm lao ra những vùng nước sâu, chảy xiết để tìm “lộc biển”. Theo đó, họ đi từng tốp 2-3 người rồi phân công công việc cho từng thành viên.

Một người sẽ nhận nhiệm vụ bơi ra dòng nước dùng cào có gắn cọc sắt dài chừng 1m để cào sò. Cào được gắn với một sợi dây, nhiệm vụ của người trên bờ là kéo. Lúc nào người cào sò ra tín hiệu thì những người ở trên bờ nắm lấy sợi dây kéo vào.

“Mỗi lần cào sò mất khoảng 10 phút. Nước lớn và chảy xiết nếu không khỏe, không biết bơi và có kinh nghiệm thì dễ bị sóng đẩy ra ngoài xa.

Dù biết nguy hiểm nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên đôi khi chúng tôi chấp nhận. Lộc biển này không phải lúc nào cũng có, nên chúng tôi tranh thủ. Sau một buổi sáng, chúng tôi có thể “bỏ túi” vài trăm nghìn đồng”. Anh Hùng, một người tham gia cào sò cho hay.

Sò sau khi người dân nhặt lên sẽ được phân loại và có người thu mua ngay tại bãi biển. Giá thu mua dao động 8.000-15.000 đồng/kg, tùy theo loại.

Khi biết tin người dân bắt được nhiều sò lông. Chị Nguyễn Thị Thủy (trú tại Nghệ An) đã đánh xe tải vào tận bãi biển để thu mua. Đây là loại hải sản ngon, được nhiều thực khách ưa chuộng.

“Hiện tôi đã thu mua được hơn 1 tấn sò lông. Toàn bộ số sò này sẽ được đưa đi tiêu thụ tại các nhà hàng trên nhiều địa bàn khác nhau”, chị Thủy nói.

Ông Nguyễn Khắc Phong, Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc cho biết, từ cuối năm 2022 đến những ngày đầu năm 2023 thường xuyên có hiện tượng sò lông bị sóng đánh dạt vào bờ biển. Mỗi đợt, người dân nhặt được hàng tấn sò.

“Đây không phải là hiện tượng lạ mà thường là sau mỗi dịp bão, hay biển động là sò sẽ bị sóng đánh vào bờ. Do sò bị đánh vào bờ nên rất nhiều người dân đã tranh thủ ra thu gom vừa để ăn vừa để bán, kiếm thêm thu nhập”, ông Phong cho biết.

Theo Dân Trí