World Cup 2022: Cú ngã ngựa chua chát nhất lịch sử bóng đá của Tây Ban Nha

0
979

Tây Ban Nha bị Maroc loại ngay vòng 16 đội World Cup 2022 khi không thể ghi bàn trong 120 phút và sau đó thua trắng trên loạt đấu luân lưu.

Thủ môn Maroc chặn cú sút luân lưu của cầu thủ Tây Ban Nha.

Đội tuyển Maroc đã tạo nên cú sốc tại vòng 1/8 khi loại Tây Ban Nha để giành quyền vào từ kết World Cup 2022.

Maroc đã hạ gục “bò tót” 3-0 ở loạt sút luân lưu may rủi sau khi hai đội hòa nhau 0-0 trong 120 phút thi đấu căng thẳng.

Kịch bản không thể tin được

Các cầu thủ Tây Ban Nha dừng bước tại vòng 1/8.

Ở trận đấu tại Education, Maroc đã nhập cuộc tự tin và chấp nhận chơi lùi để tạo nên thế trận vững chắc trước Tây Ban Nha được đánh giá có kỹ thuật tốt.

Sự chắc chắn của Maroc khiến Tây Ban Nha bế tắc trong việc tìm đường vào khung thành dù họ kiểm soát bóng lên đến 66% trong hiệp 1.

Trước Maroc. Tây Ban Nha đã cho thấy bị bế tắc thế nào, không thể điều khiển cuộc chơi theo ý đồ mong muốn. Điều đó khiến họ đánh mất hết sự tự tin vào bản thân. Không kiểm soát được sự lo lắng khi bước vào loạt đấu súng. Maroc thì ngược lại, tinh thần lên cao. Sau khi buộc đối thủ được ưa thích hơn phải phân định thắng thua bằng may rủi.

Điều ấy mang thêm sự chưa chát cho Tây Ban Nha khi HLV Luis Enrique tiết lộ rằng, ông đã yêu cầu các học trò của mình thực hiện cả 1.000 quả phạt đền để đảm bảo không hất cẳng khỏi giải đấu vì nó.

Thế nhưng, tất cả thành phản tác dụng, Tây Ban Nha thực hiện 1.000 quả phạt đền vẫn bị Maroc loại khỏi World Cup 2022, ngay vòng 16 đội.

Phát biểu của HLV Luis Enrique

HLV Tây Ban Nha thất vọng khi đội nhà bị loại ở vòng 1/8 World Cup 2022.

HLV Luis Enrique cho rằng không hề cảm thấy hối hận khi lựa chọn các cầu thủ đá luân lưu ở trận thua Morocco thuộc vòng 1/8 World Cup 2022.

Thuyền trưởng người Tây Ban Nha nói: “Tôi tưởng tượng rằng họ đã làm bài tập về nhà. Hơn một năm trước, tại một trong những lần tập trung của Tây Ban Nha. Tôi đã nói với họ rằng họ phải đến đây với ít nhất 1.000 quả phạt đền đã được thực hiện. Nếu bạn đợi đến khi đến đây để thực hành các quả phạt đền thì sẽ không đủ”.

“Đó là thời điểm căng thẳng nhất. Thời điểm để thể hiện sự can đảm của bạn và bạn có thể thực hiện quả phạt đền theo cách bạn đã quyết định, nếu bạn đã luyện tập nó hàng nghìn lần. Nó nói lên rất nhiều điều về mỗi cầu thủ”.

“Có thể huấn luyện, kiểm soát được, cách bạn quản lý căng thẳng. Nó ngày càng kém may mắn hơn – các thủ môn có nhiều ảnh hưởng hơn”.

“Chúng tôi có một thủ môn rất giỏi. Bất kỳ ai trong số ba người đều có thể làm rất tốt trong tình huống này. Mỗi khi chúng tôi tập xong, tôi thấy rất nhiều cầu thủ thực hiện các quả phạt đền”.

“Hợp đồng của tôi sắp kết thúc, nhưng tôi rất thoải mái với chủ tịch và giám đốc thể thao. Nếu quyết định tùy thuộc vào tôi và vì tình yêu mà tôi đã nhận được. Tôi sẽ tiếp tục ở lại đây cả đời, nhưng tôi phải nghĩ về điều gì là tốt nhất. Cho đội tuyển quốc gia và cho chính bản thân tôi”.

Về việc các học trò thi nhau đá hỏng phạt đền. Cựu HLV Barcelona giải thích: “Trách nhiệm hoàn toàn thuộc về tôi vì tôi đã chọn 3 người đá luân lưu đầu tiên và tôi sẽ làm như vậy nếu được chọn lại. Tôi coi họ là những chuyên gia đá phạt đền.

Phát biểu của HLV Walid Regragui sau khi loại Tây Ban Nha

Ông Walid Regragui là chiến lược gia châu Phi đầu tiên vào tứ kết một kỳ World Cup.

HLV Walid Regragui cho rằng ông đã lên sẵn kế hoạch để kiềm hãm sức tấn công của Tây Ban Nha ở trận đấu tại vòng 16 đội World Cup 2022 đêm 6/12.

“Kế hoạch là nhường quyền kiểm soát bóng cho họ, chúng tôi không sợ điều đó. Đội tuyển của tôi đủ khiêm tốn để nói rằng bản thân chưa phải là Pháp. Đức hay Anh để giành quyền kiểm soát bóng với Tây Ban Nha. Không ai có thể cướp bóng trong chân họ. Do đó, tôi hài lòng với việc không giữ bóng quá nhiều. Tôi không phải là ảo thuật gia”. HLV Regragui phát biểu sau trận thắng Tây Ban Nha đêm 6/12.

Morocco kiểm soát bóng 23% trong cả trận trước Tây Ban Nha. Đoàn quân của HLV Regragui tung ra 305 đường chuyền so với 1.041 đường chuyền bên phía Tây Ban Nha. Tỷ lệ chuyền bóng chính xác của Tây Ban Nha cũng lên đến 92%. Tuy nhiên, đội bóng xứ bò tót thất bại trong việc khoan thủng mành lưới của Morocco.

HLV Regragui tiết lộ cả đội dành ra 4 ngày để xây dựng chiến thuật và giảm thiểu tối đa tầm ảnh hưởng của bộ ba tiền vệ Sergio Busquets, Pedri và Gavi bên phía Tây Ban Nha. Ông nói: “Có quá nhiều đường chuyền được họ thực hiện trong 120 phút. Nhưng chúng tôi biết mình vẫn có cơ hội thắng. Dù vậy, Morocco cũng không biết cách trừng phạt đối thủ. Chiến thuật toàn đội được vận hành tốt. Chúng tôi kéo trận đấu đến loạt luân lưu và sau đó, mọi thứ như chơi xổ số. Nhưng khi có một thủ môn giỏi (Yassine Bounou) trong đội, bạn có nhiều cơ hội chiến thắng hơn”.

Morocco bây sẽ đối đầu với Bồ Đào Nha sau khi lần đầu tiên lọt vào tứ kết World Cup.