Trọng tài nữ lần đầu tiên làm nhiệm vụ tại kỳ World Cup bóng đá nam

0
1028

Một bước đột phá về bình đẳng giới ở bộ môn bóng đá nam. Lần đầu tiên trong lịch sử các trọng tài nữ sẽ tham gia điều hành những trận đấu tại một kỳ World Cup dành cho nam giới.

World Cup 2022 đánh dấu thời khắc lịch sử khi lần đầu tiên trọng tài nữ tham gia làm nhiệm vụ cùng các đồng nghiệp nam giới. Đây là bước đột phá về bình đẳng giới trong bóng đá thế giới.

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã lựa chọn 36 trọng tài đến từ 31 quốc gia khác nhau. Trong số này, có 3 nữ trọng tài được lựa chọn để tham gia điều khiển các trận đấu. Đây là lần đầu tiên World Cup có sự góp mặt của nữ trọng tài.

Danh sách trọng tài nữ làm nhiệm vụ tại World Cup 2022

Danh sách trọng tài nữ làm nhiệm vụ tại World Cup 2022 bao gồm 3 trọng tài chính. Stéphanie Frappart của Pháp. Salima Mukansanga của Rwanda và Yoshimi Yamashita của Nhật Bản. Hỗ trợ cho họ là 3 trợ lý trọng tài Neuza Back của Brazil. Karen Díaz Medina của Mexico và Kathryn Nesbitt của Mỹ.

Nữ trọng tài Pháp Stephanie Frappart điều khiển trận đấu giữa CLB Dynamo Kiev và Juventus tại bảng G, Giải UEFA Champions League ở Turin, Italy ngày 2/12/2020.

Trong số này. Frappart là một trong những trọng tài hàng đầu trong môn bóng đá nữ và là người tiên phong trong môn bóng đá nam. Năm 2019, cô làm trọng tài cho trận chung kết World Cup bóng đá nữ. Đồng thời cũng là trọng tài điều khiển trận siêu cúp châu Âu bóng đá nam giữa Liverpool và Chelsea. Trong những năm tiếp theo, cô là trọng tài nữ đầu tiên làm nhiệm vụ ở ở Champions League và vòng loại World Cup bóng đá nam.

Salima Mukansanga của Rwanda

Theo Pierluigi Collina, Chủ tịch Ủy ban Trọng tài FIFA. Các trọng tài nữ được lựa chọn dựa trên năng lực chứ không phải giới tính. Những nữ trọng tài cũng không gặp bất kỳ hạn chế nào khi làm nhiệm vụ ở Qatar. Một quốc gia Hồi giáo với những quy định riêng cho nữ giới.

“Sự hiện diện của các trọng tài nữ là một điều gì đó mới mẻ, thu hút sự chú ý. Đối với chúng tôi, họ được chọn không phải vì là phụ nữ. Họ đều là các trọng tài đẳng cấp FIFA. Ở World Cup 2022, các trọng tài nữ đều có thể làm nhiệm vụ ở bất kỳ trận đấu nào theo sự phân công ủy ban trọng tài”.

Trong khi đó, nữ trọng tài Salima Mukansanga không giấu được sự tự hào. “Chúng tôi xứng đáng xuất hiện ở đây. Cấp độ cao nhất của bóng đá. Chúng tôi được lựa chọn vì trình độ chứ không phải theo giới tính. Tôi rất tự hào vì trở thành một phần của lịch sử. Tôi sẽ cố gắng làm hết sức để đảm bảo vẻ đẹp của bóng đá”.

Nữ trọng tài người Nhật Bản Yoshimi Yamashita.

Với nữ trọng tài người Nhật Bản Yamashita Yoshimi đã tạo ra bước đột phá ở các giải châu Á. Cô trở thành nữ trọng tài đầu tiên của một trận đấu tại Giải vô địch Nhật Bản vào tháng 5/2021. Và trong năm cô đã phụ trách các trận đấu ở Cúp bóng đá nữ châu Á – tương đương AFC Champions League của nam giới.

Nữ trọng tài 36 tuổi chia sẻ: “Hầu như không có bất kỳ trọng tài nữ nào ở Trung Đông. Vì vậy tôi muốn thấy sự khác biệt đó, với World Cup Qatar là chất xúc tác. Việc phụ nữ lần đầu tiên được điều hành trận đấu tại một kỳ World Cup dành cho nam là dấu hiệu cho những người khác thấy rằng, tiềm năng của phụ nữ luôn phát triển”. 
Chắc chắn rằng World Cup 2022 sẽ được nhắc tới nhiều sau này với dấu mốc lần đầu tiên có 3 nữ trọng tài chính điều khiển các trận đấu tại vòng chung kết.