Sẽ yêu cầu tất cả chủ tài khoản Facebook, TikTok, YouTube phải định danh

0
4054

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết. Với các tài khoản mạng xã hội không định danh sẽ bị đấu tranh, ngăn chặn. Xử lý với các mức độ khác nhau.

Ngày 8/5, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình về việc chấp hành pháp luật về phòng, chống mua bán người. Xác thực các tài khoản trên mạng xã hội để hạn chế lừa đảo trên mạng, theo Tuổi trẻ.

Về việc xác thực các tài khoản trên mạng. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an đã có cơ chế phối hợp cụ thể.

Khi cơ quan điều tra ở địa phương làm văn bản gửi bộ đề nghị xác thực các tài khoản trên mạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ có cơ chế phối hợp với Cục An toàn thông tin. Trung tâm Internet Việt Nam. Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử xác thực xem chủ tài khoản đó là ai.

Trong đó có trường hợp xác định được, có trường hợp còn gặp khó khăn do một số đối tượng phạm tội sử dụng tin nhắn bằng ứng dụng OTT xuyên biên giới.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Việc này, theo ông Lâm, tới đây sẽ được giải quyết bằng khuôn khổ pháp lý cụ thể. Khi Quốc hội xem xét, cho ý kiến đối với dự án Luật Viễn thông sửa đổi. Trong dự luật này đã quy định sẽ quản lý các ứng dụng OTT nước ngoài như là các nền tảng trong nước.

“Nếu như không đáp ứng yêu cầu quản lý sẽ ngăn chặn. Ngăn chặn việc sử dụng các ứng dụng này để lập hội nhóm làm những việc lừa đảo. Không truy vết được”. Ông Lâm nêu.

Thêm vào đó, ông Lâm chỉ rõ nghị định thay thế các nghị định về quản lý, cung cấp. Sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng sẽ được ban hành trong cuối năm 2023 với thay đổi rất quan trọng.

Cụ thể yêu cầu tất cả chủ tài khoản mạng xã hội là cá nhân hay tổ chức phải thực hiện việc định danh. Việc này áp dụng cho cả mạng xã hội nước ngoài như Facebook, YouTube, TikTok…

“Với các tài khoản mạng xã hội không định danh sẽ bị đấu tranh, ngăn chặn. Xử lý với các mức độ khác nhau”. Ông Lâm nêu.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định việc ngăn chặn. Xóa bỏ các tài khoản mạng xã hội vi phạm cho dù là của ứng dụng nước ngoài thì bộ làm được. Tuy nhiên, khi ngăn chặn, xóa bỏ thì vô hình trung làm mất đi dấu vết, chứng cứ. Gây khó khăn cho việc củng cố chứng cứ, đấu tranh của các lực lượng khác.

Cũng nói về nội dung này. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Cho biết thực tế nhiều tội phạm đang lợi dụng sự phát triển công nghệ để thực hiện hành vi phạm pháp.

Ông đánh giá cao việc Bộ Thông tin và Truyền thông đã cắt liên lạc hai chiều với những thuê bao không xác thực chính chủ.

Qua việc rà soát. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc cho biết đã phát hiện 1,2 triệu thuê bao không xác thực chính chủ và không ít trong đó tiềm ẩn việc tội phạm sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Thứ trưởng Bộ Công an thông tin sắp tới. Bộ sẽ bàn với ngân hàng tiến hành xác thực tài khoản thanh toán.

“Như vậy, chúng ta sẽ tiếp cận và hạn chế được vấn đề tội phạm lừa đảo. Phạm tội trên không gian mạng. Lợi dụng công nghệ cao dưới hình thức sim điện thoại hay thanh toán tài khoản, tiền”. Dẫn lời ông Ngọc.

Linh Chi (T/h)