Nhiều sân khấu TP.HCM tổ chức lễ giỗ tổ nghề nhân Ngày Sân khấu Việt Nam

0
2607

Nhân Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), nhiều đơn vị, sân khấu, nhà hát tại TP.HCM đã tổ chức lễ kỉ niệm và giỗ Tổ nghề sân khấu.

Các sân khấu lớn, nhỏ ở TP.HCM tổ chức nghi thức Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu năm 2023 và dâng cúng tổ nghiệp từ ngày 25 – 26/9, như: Hội Sân khấu TP.HCM, sân khấu kịch Idecaf, sân khấu kịch Hồng Vân, nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, kịch 5B,… trong không khí trang nghiêm và thân tình.

Giỗ tổ ngành sân khấu là ngày 12/8 âm lịch hằng năm

Với những nghệ sỹ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu. Ngày Giỗ Tổ nghề sân khấu có ý nghĩa rất đặc biệt. Là dịp để dâng hương lên Tổ nghề cũng như bày tỏ lòng biết ơn các bậc tiền nhân. Đồng thời tri ân các thế hệ nghệ sỹ đi trước. Tri ân khán giả đã đồng hành cùng nghệ thuật sân khấu. Đây còn là dịp để các nghệ sĩ nhìn lại một năm hoạt động. Từ đó phấn đấu tiếp tục phát triển và đóng góp nhiều hơn cho khán giả, cộng đồng. 

Nghệ sĩ Quyền Linh có mặt tại nhà thờ tổ sân khấu (Quận 1) cho biết. Anh rất mong có cơ hội được trở về với một vai diễn trên sân khấu. Mỗi dịp giỗ tổ nghề, được gặp các anh chị em nghệ sĩ, anh cảm thấy rất hạnh phúc: “Tôi mong muốn rằng Tổ nghiệp sẽ hỗ trợ. Phù hộ để giúp cho sân khấu TP.HCM phát triển hơn. Cũng như có đất để anh em nghệ sĩ có thể thể hiện năng lực của mình. Mong rằng TP.HCM sẽ có nhiều sân khấu sáng đèn hơn nữa, sẽ có rất nhiều nghệ sĩ tài năng hơn nữa”.

Các nghệ sĩ nhà hát IDECAF dâng hương tổ nghiệp (Ảnh: NHCC)

Còn ca sĩ Quốc Đại cảm thấy rất tự hào vì đã đóng góp một phần công sức của mình khi tham gia các công việc tình nguyện cùng với các anh chị em văn nghệ sĩ thuộc Nhà văn hoá thanh niên TP.HCM. Ca sĩ Quốc Đại chia sẻ: “Mỗi năm không chỉ riêng tôi mà tất cả anh chị em nghệ sĩ đều háo hức mỗi lần tới dịp giỗ Tổ nghề như thế này. Đó là dịp để mấy anh em đồng nghiệp có thể ngồi lại với nhau. Chia sẻ những vui buồn sau trọn một năm”.

Theo Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM. Hoạt động sân khấu của TP.HCM đã và đang phục hồi mạnh mẽ. Dịp này các sân khấu cải lương, sân khấu kịch cũng chuẩn bị các chương trình mừng giỗ Tổ nghề. Cụ thể, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tổ chức chương trình “Ngọn lửa truyền thừa”. Với sự góp mặt của nhiều thế hệ nghệ sỹ từng gắn bó với nhà hát như: NSND Minh Vương. Lệ Thủy. NSUT Thanh Nguyệt, Lê Thiện, Thanh Điền, Thoại Mỹ… Sân khấu Chí Linh – Vân Hà và Đoàn Cải lương tuồng cổ Huỳnh Long cũng đều dựng tuồng mới hát mừng giỗ Tổ nghề.