Người lao động vui sướng với kỳ nghỉ 5 ngày dịp 30/4-1/5

0
143

Thông tin có thể được nghỉ 5 ngày liên tiếp trong đợt 30/4-1/5 đang khiến nhiều người phấn khởi. Sự thay đổi này được kỳ vọng sẽ giúp các du khách vui chơi trọn vẹn, tiết kiệm được 1 ngày nghỉ phép.

Nhiều doanh nghiệp đồng tình với đề xuất này, tuy nhiên sự thay đổi cũng có thể khiến một số doanh nghiệp bị động trong khâu vận hành.

Du khách phấn khích với kỳ nghỉ 5 ngày liên tục

Tiết kiệm ngày nghỉ phép

Theo xu hướng hiện nay, các du khách thường sẽ chọn xin nghỉ phép vào ngày thứ 2 (29/4) để được tận hưởng trọn cả 5 ngày nghỉ (từ 27/5-1/5). Vì vậy, việc điều chỉnh sẽ giúp họ tiết kiệm được 1 ngày nghỉ có phép với cơ quan, doanh nghiệp.

Chị Liên, nhân viên tại một doanh nghiệp về truyền thông ở Hà Nội, chia sẻ: “Hai vợ chồng mình quyết định đều xin nghỉ phép để đưa các con du lịch Thái Lan vào kỳ nghỉ năm nay. Giờ ngày nghỉ phép mình sẽ có thể sử dụng cho trường hợp khẩn cấp khác như chăm con ốm.”

Việc tính toán những ngày nghỉ phép là rất quan trọng với nhân viên bởi ảnh hưởng tới thu nhập. Do đó, sự thay đổi này sẽ giúp nhiều người có thêm linh hoạt trong việc xin nghỉ phép.

Lễ ngày nào nghỉ ngày đó, sao phải hoán đổi

Có thêm thời gian để du lịch dài ngày

Không chỉ tiết kiệm ngày nghỉ phép, việc có thêm 5 ngày nghỉ liên tục còn giúp nhiều du khách có cơ hội để du lịch dài ngày hơn.

Anh Minh, nhân viên văn phòng tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cho biết: “Vì ngày thứ 2 vướng các lịch họp nên rất khó xin nghỉ nên mình chưa có ý định du lịch dài ngày. Nhưng nếu được nghỉ ngày này, mình và gia đình sẽ dành 5 ngày nghỉ để đi Phú Quốc.”

Nhiều du khách khác cũng chia sẻ rằng ban đầu họ chỉ có ý định nghỉ 2 ngày 1 đêm ở điểm đến gần và có nhiều ngày nghỉ ngơi tại nhà, nhưng bây giờ có thể xem xét đổi sang du lịch dài ngày hơn.

Doanh nghiệp du lịch vui mừng trước cơ hội kinh doanh mới

Cơ hội khai thác thị trường du lịch dài ngày

Trên thực tế, việc có thể kéo dài ngày nghỉ lễ cũng giúp các doanh nghiệp lữ hành có phương án đa dạng hóa sản phẩm.

Ông Bùi Anh Tú, Giám đốc doanh nghiệp lữ hành Best Price, nhận định: “Sự thay đổi ở điểm này là tốt vì chúng tôi có thể mở rộng thêm quỹ phòng, vé máy bay và mở rộng các tour du lịch ngắn ngày. Đối với các công ty du lịch, có thêm cơ hội kinh doanh luôn là điều tích cực và cần thích ứng để đạt mục tiêu, đặc biệt từ sau thời kỳ đầy biến động của đại dịch.”

Các doanh nghiệp sẽ có cơ hội khai thác thị trường du lịch dài ngày, đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn để thu hút du khách. Điều này không chỉ giúp tăng doanh thu mà còn góp phần thúc đẩy sự phục hồi của ngành du lịch sau đại dịch.

Cơ hội tăng cường quảng bá, marketing

người lao động vui sướng với kỳ nghỉ 5 ngày dịp 30/4-1/5

Nếu các phương án về ngày nghỉ lễ được tính toán sớm từ trước, doanh nghiệp có thể đưa ra những chiến dịch marketing, ưu đãi cho tour dài ngày sớm hơn.

Thông thường, kế hoạch trữ phòng, tổ chức tour cho dịp 30/4-1/5 được nghiên cứu từ khi hết kỳ nghỉ Tết Âm lịch. Tuy nhiên, với sự thay đổi này, các doanh nghiệp sẽ có thêm thời gian để chuẩn bị, đưa ra những gói tour hấp dẫn, triển khai các chiến dịch quảng bá, marketing hiệu quả hơn.

Thách thức cho một số doanh nghiệp du lịch

Khó khăn trong khâu vận hành

Mặc dù đa số đều đồng tình với sự thay đổi này, nhưng nó cũng có thể khiến một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong khâu vận hành.

Đại diện một doanh nghiệp du lịch ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, cho biết: “Sự thay đổi có thể kích cầu nhu cầu của du khách, nhưng khiến những người làm du lịch có phần bị động. Hiện nay, doanh nghiệp này dự báo sẽ thiếu hướng dẫn viên trong ngày 29/4 ở các điểm đến khu vực miền Nam, đành phải tăng cường nguồn nhân viên thời vụ vào ngày 29/4 với mức giá khá cao.”

Một số tour du lịch cũng có thể gặp khó khăn trong việc bố trí hướng dẫn viên cho ngày 29/4 do sự thay đổi đột ngột này.

Giá vé máy bay, phòng khách sạn dự kiến tăng cao

Với sự thay về ngày nghỉ, giá vé máy bay, giá phòngách sạn cũng dự kiến sẽ biến động trong thời gian tới.

Theo khảo sát ngày 6/4, có 4 chuyến bay thẳng Hà Nội đi Phú Quốc trong khung giờ sáng và đầu giờ chiều ngày 27/4, với mức giá từ 2,7-3,2 triệu đồng (chưa bao gồm thuế, phí). Trong ngày này, nếu ai có ý định bay nối chuyến chặng này dự kiến phải chi gần 4 triệu đồng cho vé một chiều.

Dù còn nhiều chuyến bay nhưng giá thành các chặng du lịch hiện được nhận định khá đắt. Điều này có thể gây khó khăn cho nhiều du khách, đặc biệt là những người có ngân sách hạn hẹp.

Bên cạnh đó, giá phòng khách sạn tại các điểm đến du lịch nổi tiếng cũng có thể tăng cao do nhu cầu lưu trú gia tăng trong kỳ nghỉ dài ngày.

Kỳ vọng kích cầu du lịch, tiêu dùng

Cơ hội tăng trưởng kinh tế

Việc hoán đổi ngày làm việc được cho là sẽ giúp kích cầu du lịch và tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Khi có nhiều thời gian nghỉ dài hơn, người dân sẽ có xu hướng đi du lịch, vui chơi giải trí nhiều hơn. Điều này sẽ thúc đẩy hoạt động của các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ ăn uống, giải trí, từ đó góp phần tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, kỳ nghỉ dài cũng là cơ hội để người dân chi tiêu cho các nhu cầu khác như mua sắm, sửa chữa nhà cửa, làm đẹp,… Tăng cầu tiêu dùng sẽ thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của nhiều ngành nghề khác nhau.

Không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc

Mặc dù có sự hoán đổi ngày làm việc, nhưng việc này không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Điều này đảm bảo rằng sự thay đổi không ảnh hưởng đến năng suất lao động, cũng như không gây ra bất cập trong công việc của các cơ quan, đơn vị.

Với việc có thể được nghỉ 5 ngày liên tục trong đợt 30/4-1/5, nhiều người đang phấn khích lên kế hoạch du lịch dài ngày. Sự thay đổi này được kỳ vọng sẽ giúp kích cầu du lịch, tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp du lịch cũng có thể gặp một số khó khăn trong khâu vận hành, đặc biệt là thiếu nguồn nhân lực phục vụ trong ngày 29/4. Giá vé máy bay, phòng khách sạn cũng dự báo sẽ tăng cao do nhu cầu gia tăng trong kỳ nghỉ dài ngày.

Dù vậy, đa số doanh nghiệp đều đồng tình với sự thay đổi này vì nó mở ra cơ hội kinh doanh mới, đặc biệt là thị trường du lịch dài ngày. Nếu được tính toán sớm, các doanh nghiệp sẽ có thêm thời gian để đưa ra những chiến dịch marketing, ưu đãi cho tour dài ngày hiệu quả hơn.