Nghệ sĩ Việt vi phạm thuần phong mỹ tục bị hạn chế phát sóng, biểu diễn

0
3645

Nghệ sĩ, KOLs vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục, gây ảnh hưởng không tốt đến xã hội sẽ bị hạn chế các hoạt động phát sóng, biểu diễn, quảng cáo…

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) ban hành Quyết định về việc ban hành Kế hoạch hành động cập nhật. Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử giai đoạn 2021-2025.

Bộ TT&TT giao Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Soạn thảo Chương trình hợp tác quản lý một số vấn đề trên không gian mạng như điện ảnh. Biểu diễn nghệ thuật.

Cụ thể, quy trình xử lý (hạn chế phát sóng, biểu diễn, quảng cáo) đối với nghệ sĩ. KOLs có hành vi vi phạm pháp luật. Trái thuần phong mỹ tục dự kiến hoàn thành vào tháng 10.

Thực tế. Quy tắc ứng xử dành cho người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật được Bộ VHTTDL ban hành nhưng không hiệu quả, do không có chế tài xử lý. Bên cạnh đó, các quy định pháp luật hiện hành chưa đủ biện pháp xử lý phù hợp. Ví dụ mức phạt với mỗi hành vi vi phạm liên quan việc đưa tin sai sự thật chỉ từ 5-10 triệu đồng. Trong khi mức phạt vi phạm về quảng cáo chỉ đến 80 triệu đồng.

Nghệ sĩ Việt vi phạm thuần phong mỹ tục bị hạn chế phát sóng, biểu diễn
Một số nghệ sĩ vướng bê bối đạo đức sắp tới có thể đối mặt nguy cơ bị cấm sóng.

Nghị định 144/2020/NĐ-CP quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn được ban hành. Có hiệu lực từ đầu năm 2021. Thay thế hai Nghị định nghệ thuật biểu diễn trước đó (NĐ 79/2012 và NĐ 15/2016). Tuy nhiên, nghị định này bộc lộ một số bất cập. Chưa theo kịp diễn biến thực tế trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Trước đó, vào ngày 27/09/2022. Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn xác nhận với Tiền Phong đã nhận được chỉ đạo của Bộ trưởng VHTTDL về việc hoàn thiện dự thảo Chương trình phối hợp về quản lý một số hoạt động như bản quyền tác giả. Phổ biến phim trên không gian mạng và nghệ thuật biểu diễn.

Lãnh đạo Cục NTBD cho biết sớm đề xuất nội dung tham mưu trình lãnh đạo Bộ VHTTDL. “Vấn đề quản lý nghệ thuật trên không gian mạng cần thiết. Cục NTBD rà soát và sớm soạn thảo”. NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết.

Trước đó, lãnh đạo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử nêu quan điểm các biện pháp “cấm sóng”, “cấm mạng”, “cấm diễn” nhằm từng bước làm lành mạnh không gian mạng, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, nhất là giới trẻ. Trước mắt, do chưa có quy định pháp luật nên sẽ sử dụng phương thức “khuyến nghị” hạn chế phát sóng, đưa tin, biểu diễn đối với đối tượng vi phạm.

(Nguồn: tienphong.vn)