Mua trứng rùa biển trái phép. Mẹ chồng nàng dâu cùng nộp phạt hơn 1 tỉ đồng

0
1921

Mua 5 quả trứng rùa biển trái phép tại Côn Đảo, bà Đỗ Thị Lệ Hoa cùng con dâu bị phạt hơn 1 tỷ đồng.

Cuối tháng 4 vừa qua, TAND huyện Côn Đảo vừa tuyên phạt bị cáo Lương Kiều Tính (44 tuổi, ngụ TP. Rạch Giá, Kiên Giang) 12 tháng tù; Phạm Anh Tuấn (27 tuổi, quê Quảng Bình) 12 tháng tù cùng về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm”. 

Liên quan đến vụ án, bà Đỗ Thị Lệ Hoa (ngụ huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) cùng con dâu Lê Thị Chi (ngụ quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) bị xử phạt lần lượt 500 triệu đồng và 550 triệu đồng.

Mua trứng rùa biển trái phép. Mẹ chồng nàng dâu cùng nộp phạt hơn 1 tỉ đồng
Tang vật vụ án mua bán trứng vích (rùa biển). Ảnh: Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV)

Theo truy tố, tháng 6/2023, khi đi du lịch cùng gia đình tại Côn Đảo, bà Chi đã nhờ Phạm Anh Tuấn là tài xế taxi tại Côn Đảo tìm mua giúp trứng rùa biển.

Tuấn đã đưa Chi tới gặp Tính mua 5 quả trứng rùa biển với giá 250.000 đồng/quả. Sau đó, Chi đã nhờ mẹ chồng là Đỗ Thị Lệ Hoa cất số trứng này vào vali để đưa về đất liền. Tuy nhiên, các đối tượng đã bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ tại Cảng Hàng không Côn Đảo. 

Cơ quan chức năng xác định 4 trong 5 quả trứng trên được xác định là trứng Vích.

Trước đó, cuối tháng 01/2024, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã tuyên phạt 30 tháng tù cho 1 đối tượng tại Côn Đảo vì có hành vi tàng trữ trái phép 29 quả trứng rùa biển ngâm rượu.

Vích (Chelonia mydas) là một trong năm loài rùa biển có phân bố tự nhiên tại Việt Nam, đồng thời được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định của Việt Nam và quốc tế.

Cụ thể, vích được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 64/2019/NĐ-CP và Phụ lục I Công ước về buôn bán quốc tế động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Huyện đảo Côn Đảo tự hào là “bãi đẻ” lớn nhất của vích tại Việt Nam. Mỗi năm, có hàng trăm cá thể vích đến các bãi biển ở Côn Đảo để đẻ trứng.

https://vietnamnet.vn/