Mù Cang Chải tan hoang sau trận lũ lớn

0
2454

Mùa mưa bão năm nay đã gây ra những trận lũ lớn khủng khiếp tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Trong đó có huyện miền núi Mù Cang Chải, Yên Bái.

Theo thống kê ban đầu, tính đến 15h ngày 7/8. Mưa lũ đã khiến 2 người tại xã Khao Mang thiệt mạng, 1 người ở xã Hồ Bốn nghi mất tích. Ngoài ra, có tới 35 ngôi nhà bị hư hỏng nặng nề. Con số thiệt hại về người và tài sản có thể còn tăng trong những ngày tới.

Quốc lộ 32 đoạn chạy qua địa phận các xã Khao Mang và Hồ Bốn cũng bị sạt lở nghiêm trọng ở nhiều đoạn, khiến xã Hồ Bốn bị cô lập hoàn toàn. Mưa lớn cũng làm cả huyện Mù Cang Chải mất điện toàn bộ.

Theo báo cáo nhanh từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái. Vào chiều tối ngày 6/8, trên địa bàn các xã Khao Mang, Lao Chải, Hồ Bốn thuộc huyện Mù Cang Chải đã xảy ra mưa to đến rất to. Mưa lớn đã gây ra lũ ống, sạt lở đất vào nhiều ngôi nhà dân.

Hai cháu nhỏ từ 1-2 tuổi ở xã Khao Mang đã không may bị đá lăn vào nhà dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, mưa lũ còn gây thiệt hại 35 ngôi nhà khác. Do mưa quá lớn, khối lượng đất đá sạt lở từ trên núi cao đã tràn ngập hoàn toàn con đường dẫn vào 2 xã Hồ Bốn và Khao Mang. Hai xã này hiện đang bị cô lập và mất liên lạc hoàn toàn.

Mưa lớn cũng đã khiến hệ thống điện của toàn bộ huyện Mù Cang Chải bị mất điện. Trên Quốc lộ 32 xuất hiện hàng trăm điểm sạt lở nghiêm trọng.

Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông. Chính quyền huyện Mù Cang Chải đã cho cắm biển cảnh báo nguy cơ sạt lở nguy hiểm tại các điểm xung yếu. Khuyến cáo không nên dừng, đỗ, trú ở những khu vực taluy dốc cao. Huyện cũng đã hỗ trợ 36 triệu đồng cho gia đình có người thiệt mạng trong trận lũ này.

Mưa lũ đã gây hư hỏng nặng nề một số đoạn của Quốc lộ 32. Từ chiều 6/8, chính quyền huyện Mù Cang Chải đã huy động lực lượng khẩn trương sửa chữa các tuyến đường bị tắc nghẽn. Mở đường thông tuyến. Đồng thời hỗ trợ khắc phục thiệt hại cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ quét.

Theo ghi nhận, chỉ riêng trên Quốc lộ 32 đã có gần 100 điểm sạt lở. Trong đó có 3 điểm sạt lở nghiêm trọng làm mất luôn con đường, mỗi điểm dài khoảng 100m. Đến chiều 6/8, lực lượng chức năng đã huy động 7 máy xúc tới hiện trường đoạn sạt lở tiếp giáp xã Hồ Bốn để khắc phục. Dự kiến trong vòng 3 ngày tới sẽ thông tuyến trở lại.

Một số hình ảnh ghi nhận tại hiện trường sau trận lũ quét kinh hoàng:

Mù Cang Chải tan hoang sau trận lũ lớn
Nhà cửa, công trình hư hỏng do lũ quét. Ảnh: Tuấn Anh
Mù Cang Chải tan hoang sau trận lũ lớn
Một hộ dân ở xã Hồ Bốn bị nước lũ cuốn trôi hoàn toàn. Ảnh: Tuấn Anh
Mù Cang Chải tan hoang sau trận lũ lớn
Toàn cảnh trung tâm xã Hồ Bốn bên cạnh dòng nước lũ. Ảnh: Tuấn Anh
Người dân cố gắng vượt qua dòng nước lũ để di chuyển đến nơi an toàn. Ảnh: Tuấn Anh
Ô tô mắc kẹt giữa đống bùn đất. Ảnh: Tuấn Anh
Nhiều xe ô tô bị mắc kẹt trong đống bùn đất. Ảnh: Tuấn Anh
Mù Cang Chải tan hoang sau trận lũ lớn
Trung tâm xã Hồ Bốn ngổn ngang sau trận lũ quét. Ảnh: Tuấn Anh
Nhà cửa, công trình hư hỏng do lũ quét. Ảnh: Tuấn Anh
Mù Cang Chải tan hoang sau trận lũ lớn
Quốc lộ 32 đoạn chạy qua địa phận xã Khao Mang và xã Hồ Bốn bị sạt lở nhiều đoạn khiến xã Hồ Bốn bị cô lập. Ảnh: Tuấn Anh
Nhiều ngôi nhà bị ảnh hưởng nặng nề do lũ quét. Ảnh: Tuấn Anh
Mù Cang Chải tan hoang sau trận lũ lớn
Nhà cửa, công trình tại huyện Mù Cang Chải bị hư hỏng, tan hoang sau khi cơn lũ quét qua. Ảnh: Tuấn Anh
Mù Cang Chải tan hoang sau trận lũ lớn
Cây rừng và rác mắc lại trên cầu Hồ Bốn sau lũ. Ảnh: Tuấn Anh
Mù Cang Chải tan hoang sau trận lũ lớn
Người dân đi mua nhiên liệu về phục vụ gia đình do mất điện. Ảnh: Tuấn Anh
Mù Cang Chải tan hoang sau trận lũ lớn
Nhà cửa, công trình hư hỏng, tan hoang do lũ quét. Ảnh: Tuấn Anh
Mù Cang Chải tan hoang sau trận lũ lớn
Khu vực trụ sở xã Hồ Bốn nhìn từ trên cao. Ảnh: Tuấn Anh

Những hình ảnh trên cho thấy sự tàn phá kinh hoàng của trận lũ quét tại huyện miền núi Mù Cang Chải. Rất nhiều nhà cửa, công trình bị phá hủy hoàn toàn. Đường sá bị chia cắt, hư hỏng nặng. Cuộc sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn trầm trọng. Đây chắc chắn sẽ là một cú sốc lớn với huyện miền núi nghèo khó này.

Mù Cang Chải – vùng đất thường xuyên hứng chịu thiên tai

Mù Cang Chải là một huyện miền núi nghèo khó. Với địa hình hiểm trở, thường xuyên phải hứng chịu các đợt thiên tai dữ dội hằng năm. Trong những năm gần đây, mưa lũ luôn gây ra những thiệt hại lớn cho người dân nơi đây.

Nguyên nhân chính là do địa hình Mù Cang Chải phức tạp, núi cao, sông suối chằng chịt, dân cư thưa thớt. Khi mưa lớn xuống, nước từ trên cao đổ về nhanh và dữ dội, gây lũ ống, lũ quét. Bên cạnh đó, việc phá rừng làm nương rẫy của người dân cũng góp phần làm gia tăng rủi ro thiên tai.

Trước năm 2021, huyện Mù Cang Chải đã 4 lần được Thủ tướng Chính phủ công nhận là địa phương bị ảnh hưởng thiên tai lớn. Trong đó, trận lũ năm 1993 làm 27 người chết và mất tích, gây thiệt hại trên 50 tỷ đồng. Năm 2007, lũ làm hư hỏng hàng trăm ngôi nhà, gây thiệt hại 80 tỷ đồng.

Năm 2020, mưa lũ cũng đã phá hủy hàng chục công trình, nhà cửa, đường sá. Thiệt hại ước tính khoảng 200 tỷ đồng, làm 7 người chết và mất tích.

Với địa hình phức tạp, khí hậu khắc nghiệt, hạ tầng còn yếu kém. Mù Cang Chải luôn là điểm nóng về thiên tai tại tỉnh Yên Bái và cả khu vực miền núi phía Bắc.

Theo báo cáo từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu. Mưa lũ đã khiến 4 người chết, 3 người bị thương ở xã Tà Mung, xã Khoen On, huyện Than Uyên. Làm ảnh hưởng 75 ngôi nhà của người dân, trong đó 39 nhà ở huyện Nậm Nhùn. 25 nhà ở huyện Than Uyên, 10 nhà ở huyện Phong Thổ, số còn lại ở huyện Sìn Hồ.

Mưa lũ đã làm sụt lún, sạt lở nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh với khối lượng khoảng 23.000 m3 đất đá. Khoảng 14 km đường giao thông bị ảnh hưởng. Sạt lở đất, đá taluy đường, rãnh dọc và một số đoạn bị đứt gãy gây ách tắc giao thông trên Quốc lộ 4H ở Km 272+200. Km 272+922, Km15+420, Km293+930, Km270+300, Km196+090.

Mưa lũ lớn làm bùn, đất đá trên taluy dương, khe tụ thủy sạt lở. Trôi tràn xuống nền đường với chiều dày lớp bùn, đất đá từ 0,5-1,5 m. Gây ách tắc giao thông trên Quốc lộ 279D tại Km15+270, Km18+300, Km21+00, Km24+200, Km26+100, Km 27+500..