Mở màn vòng bảng U23 châu Á 2024: Indonesia thua Qatar và thói xấu của ‘vùng trũng không VAR’

0
137

Dùng tiểu xảo phạm lỗi đối phương mà qua mặt được trọng tài đã thành thói quen của ‘bóng đá không VAR’. Nhưng với việc VAR xuất hiện, các cầu thủ phải trả giá cho hành vi của mình.

Cái tay của đội trưởng Ridho cố tình vung vào mặt Al Majaba.

Đêm qua 15-4, U-23 Indonesia đã thua chủ nhà U-23 Qatar ở lượt trận đầu tiên bảng A giải U-23 châu Á trong trận cầu xấu xí và bạo lực. Rizky Ridho của Indonesia dùng tiểu xảo “vả vào mặt” Al Mejaba, trước đó đồng đội của Ridho có pha xô ngã cầu thủ Qatar rất xứng đáng phạt đền nhưng trọng tài và tổ VAR cho qua. Indonesia đã nhận đến 2 thẻ đỏ ở trận này.

Trọng tài VAR Thái Lan lại hại Indonesia thua trận

Hai trọng tài người Thái Lan điều khiển VAR ở trận U23 Indonesia thua U23 Qatar (Ảnh: tvonenews.com)

Được biết, tại trận đấu giữa U23 Indonesia vs U23 Qatar diễn ra hôm qua (15/4), thuộc khuôn khổ lượt ra quân bảng A VCK U23 châu Á 2024, trọng tài người Nasrullo Kabirov được LĐBĐ châu Á (AFC) giao nhiệm vụ bắt chính.

Trong khi đó, có hai trọng tài người Thái Lan là ông Sivakorn Pu-udom và Torphong Somsing cùng nằm trong tổ trọng tài làm nhiệm vụ ở phòng VAR.

Ở trận cầu này, VAR đã hai lần can thiệp khiến U23 Indonesia phải nhận thất bại 0-2 trước U23 Qatar. Đầu tiên là tình huống đội chủ nhà được hưởng quả 11m, xuất phát từ pha bóng Rizky Ridho va chạm với Al Mejaba trong vòng cấm.

Sẽ không có gì đáng nói bởi ban đầu trọng tài chính Nasrullo Kabirov cho Indonesia đá phạt lên nhưng sau khi nhận tín hiệu từ phòng VAR, ông lại thay đổi quyết định thành rút thẻ vàng cho Ridho và cho U23 Qatar được hưởng phạt đền.

U-23 châu Á công nghệ VAR là “đối thủ” các đội bóng phải dè chừng

Qatar có hệ thống VAR hiện đại bậc nhất thế giới sau khi họ đăng cai World Cup 2022. Tại Asian Cup 2023 cũng tại đất nước Qatar, trung vệ Nguyễn Thanh Bình của tuyển Việt Nam đã níu lưng áo Rafael Struick của Indonesia rất lâu trong vòng cấm và Việt Nam thua Indonesia 0-1 từ quả phạt đền này.

Có điều một khi những đội tuyển đến từ “nền bóng đá không VAR”, hoặc mới lắp đặt VAR thì công tác “quán triệt” cầu thủ còn rất kém của ban huấn luyện dẫn đến những cầu thủ có thói quen tiểu xảo “dính chưởng”.

Thói quen khó bỏ của cấu thủ thuộc nền bóng đá không VAR

Trong đầu nhiều cầu thủ thuộc vùng trũng bóng đá Đông Nam Á, họ thường có thói quen chơi tiểu xảo, phạm lỗi kín để qua mắt trọng tài, thậm chí nhiều cầu thủ giỏi tiểu xảo thời chưa có VAR biết chọn góc khuất của trọng tài để phạm lỗi với đối phương. Nó trở thành thói quen. Bây giờ, một khi vào giải đấu có VAR, họ tự biến mình thành con mồi.

Hành vi tiểu xảo với đối phương có thể qua mắt được tổ trọng tài nhưng không thể qua mặt VAR, với các “mắt thần”, “mắt diều hâu” của hàng chục camera có độ quét và độ phân giải cực cao, “tua đi, tua lại” rất nhiều lần.

Trọng tài có thể bị thu hút vào điểm nóng trên sân, sát với quả bóng, nhưng các tình huống nguội, tiểu xảo của cầu thủ đều không qua mắt được VAR, nhưng cầu thủ thì cứ thích quen thể hiện tiểu xảo và trả giá.

Đêm 15-4, nếu tổ VAR và tổ trọng tài nghiêm khắc thì Indonesia phải bị hai quả phạt đền mười mươi chứ không phải một quả cuối hiệp 1. Tình huống dùng lưng bàn tay vả vào mặt Al Majaba của Ridhi rất thô thiển và thường thấy ở những nền bóng đá không VAR.

Nó rất giống kiểu phạm lỗi của Nguyễn Thanh Bình dẫn đến phạt đền ở Asian Cup 2023. Họ thực hiện tiểu xảo cứ như “thiêu thân” trong một sân bóng mà các camera phục vụ công tác bắt lỗi phạt đền được lắp đặt đầy trong sân.

Indonesia kiện lên AFC sau trận thua cay đắng U23 Qatar

Chủ tịch Erick Thohir tuyên bố sẽ gửi đơn lên AFC

Chủ tịch LĐBĐ Indonesia, ông Erick Thohir cho biết sẽ viết thư gửi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) vì không hài lòng với màn trình diễn của trọng tài Nasrullo Kabirov ở trận đấu giữa U23 Indonesia vs U23 Qatar. Trọng tài người Tajikistan được cho là đã đưa ra quá nhiều quyết định gây tranh cãi.

Chủ tịch Erick Thohir cho biết LĐBĐ Indonesia (PSSI) quyết định sẽ không im lặng sau vụ việc này. Vì vậy, ông đảm bảo rằng cơ quan PSSI sẵn sàng gửi thư phản đối tới AFC nếu nhận thấy rằng U23 Indonesia nhận nhiều quyết định bất lợi trước U23 Qatar.