Messi đoạt Quả Bóng Vàng thứ tám Kỉ lục mới trong sự nghiệp của siêu sao Argentina!

0
1448

Quả Bóng Vàng – giải thưởng danh giá nhất trong làng túc cầu thế giới

Trong một sự kiện đầy trọng trách và tôn vinh, Lionel Messi đã chính thức giành chiếc Quả Bóng Vàng thứ tám của mình. Đây là kỉ lục mới trong sự nghiệp của siêu sao người Argentina, khi anh vượt qua hai đối thủ nặng ký Erling Haaland và Kylian Mbappe để đăng quang.

Messi đoạt Quả Bóng Vàng thứ tám
Messi phát biểu sau khi đoạt Quả Bóng Vàng thứ tám, ở nhà hát Chatelet, thành phố Paris, Pháp tối 30/10/2023. Ảnh: AFP

Quả Bóng Vàng (Ballon d’Or) là giải thưởng được tạp chí France Football tổ chức hàng năm, nhằm vinh danh cầu thủ xuất sắc nhất trong năm đó. Giải thưởng này được thiết lập từ năm 1956 và chỉ trao cho các cầu thủ châu Âu cho đến năm 1994. Từ năm 1995, tất cả các cầu thủ trên thế giới có thể giành được Quả Bóng Vàng.

Messi đã lần lượt giành tám Quả Bóng Vàng vào các năm 2009, 2010, 2011, 2012, 2015, 2019, 2021 và cuối cùng là 2023. Anh xứng đáng được gọi là “Vua Quả Bóng Vàng” khi sở hữu nhiều chiếc Quả Bóng Vàng nhất trong lịch sử giải thưởng này. Trước đó, cầu thủ có số lượng Quả Bóng Vàng nhiều nhất là Cristiano Ronaldo với năm danh hiệu.

Tuy nhiên, không chỉ là sự tích lũy danh hiệu cá nhân, Messi còn chứng tỏ bản thân là một cầu thủ đẳng cấp thế giới qua những thành tích của CLB và đội tuyển Argentina.

Quả bóng vàng Messi: Nhiều kỉ lục mới

Quả Bóng Vàng thứ tám của Messi không chỉ mang ý nghĩa là giải thưởng cao quý nhất trong năm, mà còn là cột mốc mới trong sự nghiệp của siêu sao người Argentina.

Với chiến thắng này, Messi đã trở thành cầu thủ đầu tiên trong lịch sử giành được tám Quả Bóng Vàng. Anh cũng là cầu thủ duy nhất giành giải thưởng này trong ba năm liên tiếp (2010, 2011, 2012) và cầu thủ duy nhất giành bốn Quả Bóng Vàng liên tiếp (2009, 2010, 2011, 2012). Ngoài ra, Messi còn là cầu thủ giành nhiều Quả Bóng Vàng nhất trong một thập kỷ (7 lần từ năm 2010 đến nay).

Chưa dừng lại ở đó, Messi còn có thêm nhiều kỉ lục khác khi giành tám Quả Bóng Vàng:

  • Cầu thủ giành nhiều Quả Bóng Vàng nhất cho Barcelona (7 lần).
  • Cầu thủ giành nhiều Quả Bóng Vàng nhất trong một năm (4 lần).
  • Cầu thủ giành hai Quả Bóng Vàng nhỏ tuổi nhất (2009, 2010).
  • Cầu thủ giành hai Quả Bóng Vàng liên tiếp nhỏ tuổi nhất (2009, 2010).
  • Cầu thủ giành nhiều Quả Bóng Vàng nhất trong một gía trị chuyển nhượng (700 triệu euro).

Với những thành tích này, không có gì ngạc nhiên khi Messi được xem là một siêu sao vĩ đại trong bóng đá thế giới. Anh đã và đang để lại những dấu ấn không thể nào quên trong lòng người hâm mộ.

Messi sẽ giành Quả Bóng Vàng thứ 8: Tin không mới mẻ nhưng vẫn rất đáng mong đợi

Kể từ khi Messi giành chiếc Quả Bóng Vàng đầu tiên vào năm 2009, anh luôn được xem là một ứng viên hàng đầu cho giải thưởng này. Thậm chí, người ta đặt cược cho việc Messi sẽ giành Quả Bóng Vàng trong mỗi mùa giải. Mặc dù vậy, một số người đã bắt đầu nghi ngờ về khả năng của Messi khi anh không giành được Quả Bóng Vàng trong mùa giải 2022/2023.

Tuy nhiên, siêu sao người Argentina đã trở lại với một mùa giải ấn tượng trong màu áo Barcelona và đội tuyển quốc gia. Anh ghi được 50 bàn thắng và có 20 pha kiến tạo trong mùa giải 2022/2023, giúp Barcelona giành chức vô địch La Liga và đạt được vòng 1/8 Champions League. Đáng chú ý, Messi đã có thêm một danh hiệu khác trong năm nay là chức vô địch World Cup đầu tiên trong sự nghiệp cùng đội tuyển Argentina.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Messi lại giành được Quả Bóng Vàng lần thứ tám trong sự nghiệp. Điều này cũng đã được dự đoán từ trước bởi hầu hết các chuyên gia và người hâm mộ. Chúng ta chỉ có thể ngước nhìn và ngưỡng mộ tài năng và bản lĩnh của Messi trong việc giành những danh hiệu đỉnh cao nhất trong bóng đá thế giới.

Messi đoạt Quả Bóng Vàng thứ tám
Messi lúc nhận Quả Bóng Vàng 2023, không lộ quá nhiều cảm xúc. Ảnh: Reuters

Những Quả Bóng Vàng khác của Messi

Không chỉ là một kỉ lục của riêng Messi, tám Quả Bóng Vàng còn là thành tích đặc biệt trong lịch sử giải thưởng này. Điều đó càng khiến cho những chiếc Quả Bóng Vàng của Messi trở nên đặc biệt và được nhớ mãi trong lòng người hâm mộ.

Quả Bóng Vàng đầu tiên của Messi

Năm 2009, Messi đã giành được Quả Bóng Vàng đầu tiên của mình khi mới 22 tuổi. Đây cũng là kỷ lục mới trong lịch sử giải thưởng này khi Messi trở thành cầu thủ đầu tiên không phải là người châu Âu giành được Quả Bóng Vàng.

Trong năm đó, Messi ghi được 38 bàn thắng và có 18 pha kiến tạo trong 51 trận cho Barcelona. Anh cũng giúp đội bóng xứ Catalan giành cú ăn ba (La Liga, Copa del Rey và Champions League). Điều đặc biệt, Messi còn là cầu thủ duy nhất trong lịch sử giành Quả Bóng Vàng sau khi nhận được nhiều phiếu bình chọn nhất (473/480).

Quả Bóng Vàng 2010 – 2012: Kỷ lục 4 lần liên tiếp

Sau khi giành chiếc Quả Bóng Vàng đầu tiên, Messi đã không ngừng khẳng định vị thế của mình trong làng túc cầu. Anh liên tiếp giành được giải thưởng danh giá này trong ba năm liên tiếp, từ 2010 đến 2012.

Trong những năm này, Messi đã ghi được tổng cộng 158 bàn thắng cho Barcelona và có 82 pha kiến tạo trong các trận đấu. Anh cũng giúp Barcelona giành cú ăn ba trong mỗi mùa giải, bao gồm La Liga, Copa del Rey và Champions League. Việc giành Quả Bóng Vàng liên tiếp trong ba năm là một thành tích rất đặc biệt và không dễ dàng để ai lặp lại.

Quả Bóng Vàng 2015: Năm đỉnh cao của siêu sao người Argentina

Giữa những năm giành Quả Bóng Vàng liên tiếp, Messi cũng có những lần “sai sót” khi không giành được giải thưởng này. Tuy nhiên, anh đã quay trở lại với một mùa giải ấn tượng vào năm 2015.

Trong màu áo Barcelona, Messi ghi tổng cộng 58 bàn thắng và có 31 pha kiến tạo trong 57 trận. Anh cũng giúp Barcelona giành cú ăn ba (La Liga, Copa del Rey và Champions League). Điều đặc biệt, Messi đã giành Quả Bóng Vàng lần thứ năm và trở thành cầu thủ duy nhất được xướng tên 3 lần liên tiếp trong lịch sử giải thưởng này.

Quả Bóng Vàng 2019: Sự trỗi dậy của siêu sao Argentina

Sau những năm giành Quả Bóng Vàng liên tiếp, Messi đã có một thời gian khá “bình thường” trong sự nghiệp. Tuy nhiên, vào năm 2019, anh đã trở lại với một phong độ cực kỳ ấn tượng.

Với 51 bàn thắng và 20 pha kiến tạo trong 50 trận cho Barcelona, Messi đã giành chiếc Quả Bóng Vàng thứ sáu của mình. Điều đặc biệt, anh là cầu thủ duy nhất giành Quả Bóng Vàng năm 2019 và cũng là lần đầu tiên từ năm 2013 không có sự cạnh tranh với Cristiano Ronaldo trong việc giành giải thưởng này.

Quả Bóng Vàng 2021: Chấm dứt “nỗi đau” bị rút lui

Sau khi giành chiếc Quả Bóng Vàng thứ sáu, Messi đã liên tục rút lui khỏi cuộc đua vào năm 2020 và 2021. Điều này khiến cho người hâm mộ lo lắng về tương lai của siêu sao Argentina sau khi anh rời Barcelona để chuyển sang khoác áo PSG.

Tuy nhiên, vào năm 2021, Messi đã quay trở lại với một phong độ xuất sắc và giành được Quả Bóng Vàng thứ bảy trong sự nghiệp. Anh ghi tổng cộng 30 bàn thắng và có 21 pha kiến tạo trong 35 trận cho Barcelona và giúp đội bóng xứ Catalan giành cú ăn ba (La Liga, Copa del Rey và Spanish Super Cup).