Lý do cột mốc số 0 nổi tiếng Hà Giang bị nhổ bỏ, du khách bất ngờ tiếc nuối

0
5265

Mới đây, cột mốc số 0 (hay còn gọi là Km0). Một điểm check-in nổi tiếng ở Hà Giang đã bị nhổ bỏ, khiến nhiều du khách bất ngờ và tiếc nuối.

Vài ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh Cột mốc số 0 nằm trên đường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang. Điểm bắt đầu của Quốc lộ 2 từ thành phố Hà Giang đi Hà Nội được một số công nhân dùng máy cẩu nhổ bỏ.

Cột mốc này vốn là điểm check-in quen thuộc với rất nhiều khách du lịch khi tới Hà Giang. Từ cột mốc Km0, du khách bắt đầu hành trình từ thành phố Hà Giang lên Công viên Địa chất Toàn cầu – Cao nguyên đá Đồng Văn.

“Thật tiếc, đây là địa điểm mình đã chụp hình ba lần trong ba chuyến du lịch Hà Giang! Gần như ai tới Hà Giang cũng sẽ qua đây để chụp kỷ niệm”. Du khách Hoài Thương (Hà Nội) chia sẻ.

cột mốc Km0 nổi tiếng Hà Giang bị nhổ bỏ
Quá trình nhổ cột mốc khiến nhiều du khách tiếc nuối

Trên thực tế, tại khu vực cột mốc Km0 có hai cột khác nhau. Cột bị nhổ bỏ là cột chỉ dẫn giao thông. Cột còn lại có chức năng đánh dấu lãnh thổ. Kích thước lớn hơn, được đặt phía trong công viên, đối diện với quảng trường 26-3.

Theo tìm hiểu, từ ngày 22/5. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Hà Giang thực hiện tu sửa, nâng cấp cột mốc km0 và khu vực xung quanh cột mốc nhằm phục vụ tốt hơn khách du lịch đến tham quan.

Cột mốc Km0 vừa bị nhổ bỏ nằm trên vỉa hè trục đường Nguyễn Trãi. Thành phố Hà Giang đã có từ rất lâu và có tác dụng chỉ dẫn giao thông giống như nhiều cây cột mốc khác.

Cạnh đó, điểm Km0 cũng đã được xây to đẹp từ nhiều năm nay và đang tiếp tục được tu sửa. Điểm cột mốc Km0 nằm trong công viên trung tâm của thành phố Hà Giang. Được xây to rộng, lát đá và có không gian để người dân, du khách đến tham quan.

Đồng thời vẫn có tác dụng chỉ dẫn giao thông như bình thường. Vị trí này chỉ cách cột mốc cũ vài mét.

cột mốc Km0 nổi tiếng Hà Giang bị nhổ bỏ
Du khách thích thú check-in cùng cột mốc Km0

Việc dỡ bỏ cột mốc Km0 cũ trên vỉa hè giúp tăng tính mỹ quan cho khu vực công viên và đảm bảo an toàn. Thuận lợi cho du khách khi đến tham quan, chụp ảnh tại vị trí mới.

Cùng với việc nâng cấp khu vực km0. Thành phố cũng chỉnh trang, nâng cấp Công viên cây xanh. Phá dỡ hệ thống bồn hoa và bồn cây cũ. Xây mới hệ thống bồn hoa và cây xanh, lát đá tự nhiên, lắp hệ thống ghế đá. Xây nhà vệ sinh công cộng, lắp hệ thống điện chiếu sáng…

Cột mốc Km0 đang được sửa chữa, nấng cấp khang trang, sạch đẹp hơn

Thời gian hoàn thành nâng cấp km0 dự kiến là cuối tháng 5/2023. Công viên cây xanh là tháng 11/2023.