Hiền Hồ bị tẩy chay khi trở lại: Khán giả không còn dễ dãi

0
996

Trong vòng hai năm trở lại đây, làng giải trí châu Á nói chung và showbiz Việt nói riêng trải qua nhiều biến động. Nghệ sĩ sau khi vướng scandal khó tìm đường trở lại hoạt động nghệ thuật.

“Tôi nghĩ rằng quyết định quay trở lại là quyền của Hiền Hồ. Ca hát là nghề nghiệp để cô ấy tồn tại, việc quay lại là sớm muộn. Còn khán giả tẩy chay cũng là quyền của họ. Cô ấy quay trở lại khi làn sóng tẩy chay vẫn còn, thì hậu quả với nghề nghiệp sẽ không nhỏ, và có thể nó không chỉ ảnh hưởng ở thời điểm hiện tại. Khán giả bây giờ, nhất là khán giả trẻ, họ cũng nhớ lâu”.

Đây là lời khẳng định của chuyên gia truyền thông Hồng Quang Minh khi nói về việc Hiền Hồ vấp phải làn sóng phản đối ngày trở lại. Giờ đây, dưới sự phát triển của mạng xã hội, con đường được hoạt động nghề nghiệp của nghệ sĩ sau khi vướng scandal không còn dễ dàng.

Nói cách khác, khán giả Việt nói riêng và công chúng châu Á nói chung ngày càng khắt khe với nghệ sĩ.

Hiền Hồ trở lại bằng đêm nhạc diễn ra tối 11/9 sau 6 tháng vướng scandal “anh em nương tựa”. Ảnh: FBNV.

Công chúng ngày càng mạnh tay với nghệ sĩ có scandal

Hòa chung “trào lưu” tẩy chay mạnh mẽ nghệ sĩ. Công chúng Việt Nam, đặc biệt là cộng đồng mạng không chấp nhận những ngôi sao từng vướng scandal trở lại giới giải trí.

Đầu tháng 8, Minh Béo đăng ảnh hóa thân thành Đức Phật và gợi mở sẽ tham gia vai diễn mới. Sau vài tiếng đăng tải, làn sóng tẩy chay mạnh mẽ đến mức đơn vị được Minh Béo gọi tên lên tiếng phủ nhận không mời nam nghệ sĩ tham gia đóng kịch. Đã 6 năm kể từ ngày nổ ra scandal ấu dâm, khán giả vẫn chưa tha thứ cho Minh Béo.

Nhìn về trường hợp của Hiền Hồ, scandal “anh em nương tựa” diễn ra cách đây chỉ khoảng 6 tháng. Việc trở lại giữa lúc làn sóng khán giả tẩy chay mạnh mẽ. Dưới góc nhìn của chuyên gia truyền thông Hồng Quang Minh – là chưa khôn ngoan.

“Bản chất ồn ào của mỗi nghệ sĩ là khác nhau. Vì thế không phải sự việc nào cũng được giải quyết đơn giản bằng thời gian. Không phải cứ ngồi chờ tầm vài tháng, thấy yên ổn rồi quay trở lại.

Cách đây 5 hay 10 năm. Số lượng dữ liệu lưu trữ một vụ việc trên mạng xã hội hay truyền thông không nhiều. Nhưng hiện tại số lượng đó gấp hàng chục, hàng trăm lần. Điều đó có nghĩa là mỗi vụ việc gây ồn ào cũng sẽ ảnh hưởng sâu và rộng hơn trong cộng đồng”

Chuyên gia truyền thông khẳng định Hiền Hồ chọn sai thời điểm khi trở lại. Ảnh: Instagram NV

Ý kiến của các chuyên gia tâm ý và truyền thông

Ngoài ra, chuyên gia khẳng định khán giả ngày nay luôn thông minh và nhạy cảm với các thông tin. Họ ngày càng muốn thể hiện lập trường của mình hơn.

“Không ai muốn bị nhìn nhận là người năng lực nhận thức thấp hay dễ dãi. Chính vì vậy mà sự quan tâm đến sản phẩm của các nghệ sĩ sau scandal giảm mạnh. Đó là một câu trả lời rất rõ ràng cho thái độ của khán giả hiện nay. Cũng là sự ‘cảnh cáo’ đối với những người làm công việc liên quan, ảnh hưởng đến công chúng nói chúng” 

Còn với chuyên gia truyền thông Lương Trọng Nghĩa, việc trở lại sau một thời gian xảy ra scandal là quyền của nữ ca sĩ. Tuy nhiên, việc quay lại quá nhanh lại là nước đi khá táo bạo.

“Chúng ta cần phải xem lại việc cống hiến có mang lại lợi ích cho cộng đồng, cho chính bản thân cô ấy hay không. Tự cô ấy và khán giả sẽ biết. Công chúng sẽ là những quan tòa công bằng nhất”. Chuyên gia Lương Trọng Nghĩa khẳng định.

Về lý do vì sao scandal người thứ ba khó được khán giả tha thứ, GS. TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn lại cho rằng đó là tâm lý điển hình của người Việt nói riêng và người châu Á nói chung.

“Tâm lý của người phương Đông ít nhiều ảnh hưởng đến cách ứng xử. Tư tưởng từ lâu có tác động đến vấn đề gắn kết, gia đình nên ngoại tình rất khó chấp nhận. Đây cũng là vấn đề của bình đẳng giới ở một góc nhìn đang dần thay đổi theo thời gian. Có thể phản ứng của giới và đánh giá của cộng đồng có nhiều màu sắc. Nhưng rõ ràng nếu phụ nữ ngoại tình thì chính người cùng giới, người khác giới đều nhìn nhận và xem xét bằng một hệ chuẩn đạo đức nên sự khắt khe ít nhiều thể hiện rõ”, chuyên gia tâm lý nói.

Theo Tienphong.vn