HANG TÁU – NƠI NGƯỜI H’MÔNG TRỐN CẢ THẾ GIỚI

0
36692

Bản làng “nguyên thuỷ” là ngôi làng người H’Mông ở Hang Táu (Mộc Châu, Sơn La) có cảnh quan yên bình, hoang sơ với cuộc sống “2 không” – không điện và không sóng di động.

Hang Táu thuộc bản Tà Số 1, xã Chiềng Hắc, được xem là một trong những nơi còn nguyên sơ nhất của vùng cao nguyên Mộc Châu, cách trung tâm thị trấn Mộc Châu khoảng 18 km.
Gọi là làng nhưng thực chất Hang Táu là một khu canh tác, sản xuất nông nghiệp rộng khoảng 1 ha. Do có khung cảnh hoang sơ, hữu tình nên vài năm gần đây làng được các tín đồ du lịch biết đến.
Với 100% dân tộc H’Mông và hơn 20 nóc nhà được dựng lên sát những đồi núi, giữa thung lũng cỏ xanh ngắt, tạo nên một Hang Táu Mộc Châu (làng Nguyên Thủy) rất đẹp
Những căn nhà gỗ người H’Mông nằm thành thành cụm biệt lập trong thung lũng, tựa vào núi đá, xung quanh là rừng xanh, vườn cây ăn quả và nương ngô xanh tốt. Hiện nơi đây có gần 20 hộ dân tộc H’Mông sinh sống, làm nông, rẫy, đời sống phần lớn tự cung tự cấp.

Thời điểm lý tưởng để ghé thăm Làng Hang Táu Mộc Châu.

Hang Táu đúng chất nguyên sơ với “2 không” là không điện và không sóng điện thoại, còn nước sinh hoạt được lấy về từ các nguồn nước trên núi. Mỗi mùa ở đây có cảnh quan và mang vẻ đẹp riêng, đặc biệt là vào mùa xuân, trên đường vào Hang Táu du khách sẽ gặp các triền hoa mận khoe sắc bên cạnh những nương ngô, trảng cỏ.Hoặc cứ độ cuối thu hay đầu đông, nơi đây lại có vô vàn các loài hoa thi nhau nở rộ, tha hồ cho bạn dừng chân chụp ảnh. Tuy nhiên, mọi người cũng nên lưu ý là không nên đến Hang Táu Mộc Châu (làng Nguyên Thủy) vào mùa mưa, tầm tháng 7 đến tháng 8, bởi đường trơn trượt, sình lầy, rất khó di chuyển.

Hướng dẫn cách di chuyển đến Hang Táu Mộc Châu

Người H’Mông quen gọi là hang Táu, còn dân du lịch bụi đặt cho cái tên là làng “Nguyên Thủy”. Hang Táu chưa có định vị trên Google maps, khi tới thị trấn Mộc Châu du khách phải hỏi đường người dân địa phương mới có thể đến đây được. Đối với các du khách muốn đi lịch khám phá trải nghiệm có thể đi chọn cung đường đi bộ từ Phiêng Cành tới Hang Táu để trải nghiệm khung cảnh thiên nhiên của đất trời Mộc Châu.
Do Làng Hang Táu (làng Nguyên Thủy) còn khá hoang sơ, và chưa được khai thác nhiều về du lịch, chính vì thế đường đến đây không hề dễ dàng gì. Mọi người cần phải vượt qua đủ mọi địa hình khác nhau, hiểm trở, vì hầu hết là dốc đứng, đường đất đá, rất gồ ghề và chông chênh khiến những tín đồ đam mê khám phá khi đi bằng xe máy phải thật vững tay lái nếu không sẽ khó mà điều khiển được.
Có thể nói, khi đến Hang Táu Mộc Châu (làng Nguyên Thủy), các tín đồ xê dịch không cần phải sử dụng điện thoại, không còn nghe tiếng inh ỏi của còi xe, mà thay vào đó là tiếng gà gáy, chim hót…có thể thoát khỏi những ồn ào, tấp nập của phố thị phồn hoa mà tận hưởng không khí yên bình, nhẹ nhàng hiếm có khó tìm.
Nguồn Internet.