CLB Sài Gòn chưa lâm trận đã trên bờ vực giải thể

0
878

Sài Gòn FC có khả năng lớn trở thành đội bóng tiếp theo đạp lên vết xe đổ của hai đội bóng khác từng gắn tên ‘Sài Gòn’ ở V.League.

CLB Sài Gòn đứng trên bờ vực giải thể sau khi mùa giải 2022 khép lại

Trong cuộc họp chiều 18/11, đội bóng sẽ thanh lý tất cả cầu thủ và có thể sẽ không tham dự giải chuyên nghiệp nữa dù có trụ hạng V.League 2022 hay không.

Nội bộ đang rối bời của Sài Gòn FC

Cầu thủ CLB Sài Gòn đang đàm phán nhận tiền lót tay và giấy thanh lý để tìm đội bóng mới.

Hoàn cảnh của CLB Sài Gòn hiện tại rất bi quan. Ngoài thành tích bất ổn và nguy cơ rớt hạng rất cao, nội tình đội bóng đang rối bời. Nhà tài trợ mới của đội sẽ không đầu tư bóng đá nữa. Đội bóng có nguy cơ giải thể sau gần 3 tháng chuyển giao.

Trong quá khứ, Navibank Sài Gòn, CLB Sài Gòn Xuân Thành đã bị khai tử. Nỗi lo này đang dồn lên Sài Gòn FC – đội bóng vừa đối diện nguy cơ rớt hạng, vừa lo bị… giải thể.

Những động thái của lãnh đạo CLB Sài Gòn cho thấy họ không còn mặn mà với bóng đá. Dự án vừa chớm nở cuối tháng 8/2022 đứng trước nguy cơ khép lại. Biến cố lớn của các nhà đầu tư khiến đội bóng suy kiệt hoàn toàn. Bóng đá không còn là ưu tiên nữa mà trở thành một món nợ cần giải quyết.

Điều kỳ lạ nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam

Trường hợp của Sài Gòn FC có thể nói kỳ lạ nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Họ đang đua trụ hạng thì nhận được những thông tin đầy tích cực, từ tiền thưởng tăng lên 2 tỷ/trận thắng, suất trụ hạng được cho là 10 tỷ. Đây là tín hiệu để thấy Sài Gòn FC sắp đổi vận, nói theo cách gọi của những người làm bóng đá Việt Nam thì V.League sắp có thêm “đại gia” mới là Sài Gòn FC. Ấy vậy, “niềm vui ngắn chẳng tày gang” và số phận của Sài Gòn FC bây giờ được dự đoán như sợi chỉ mành treo trước gió.

Nghịch cảnh của Sài Gòn FC là nguy cơ sẽ không trụ hạng rất lớn. Vấn đề có trụ hạng thành công thì chưa chắc còn chơi tiếp. Chung quy là vì tiền, tức không có nhà trợ nuôi đội bóng thì Sài Gòn FC bị giải thể sau mùa bóng 2022.

Sài Gòn FC nếu trụ hạng thành công thì cứu hay bỏ?

Sài Gòn FC có khả năng lớn trở thành đội bóng tiếp theo đạp lên vết xe đổ của hai đội bóng khác từng gắn tên “Sài Gòn” ở V.League.

Đây là chuyện thiết thực khi liên quan đến V.League 2023. Vì Sài Gòn FC bỏ khi được trụ hạng thì V.League 2023 chỉ có 13 đội tham dự.

Từ số phận của Sài Gòn FC thì nhìn rộng ra bức tranh bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, nhiều đội bóng từng rơi vào cảnh nợ tiền cầu thủ như Nam Định FC, Cần Thơ, Phù Đổng… Nếu không có giải pháp để ngăn “vết dầu loang” thì không ai lường hết chuyện các đội bóng nợ tiền, giải tán trong thời gian tới. Lý do liên quan sự khó khăn chung của các doanh nghiệp.

Lãnh đạo CLB TPHCM tâm sự với phóng viên  rằng, mùa giải tới thì đội bóng sẽ cắt giải kinh phí, kế hoạch “thắt lưng buộc bụng” được triển khai. CLB TPHCM không hề giấu về khó khăn trong mùa giải tới, đó là chuyện kêu gọi tài trợ rất khó. Do đó, ai ở lại thì đều phải giảm phí lót tay, tiền lương. Hiện Lee Nguyễn, Samson cùng nhiều nội binh đã đồng ý với CLB TPHCM.

Một bức tranh chung tạm gọi là “suy thoái” bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Và trong bối cảnh như thế, số phận của các đội bóng mong manh hơn bao giờ hết, khi doanh nghiệp thất bại thì dễ buông bỏ bóng đá.