Chuyên gia Đông Nam Á: ‘Indonesia mất tập trung vì Đoàn Văn Hậu’

0
2067

Bình luận viên chính thức của AFF Cup 2022. Rhysh Roshan Rai cho rằng Indonesia tập trung quá nhiều vào hậu vệ Đoàn Văn Hậu, mà quên chơi bóng trước Việt Nam tối 9/1.

“Có lúc tôi cảm thấy Indonesia mất tập trung chơi bóng trước Việt Nam”.Rhysh Roshan Rai nói sau trận lượt về bán kết trên sân Mỹ Đình. “Có những lúc họ tập trung nhiều vào Văn Hậu, nên bị xao nhãng thi đấu. Văn Hậu đã chơi tốt hơn nhiều so với trận lượt đi. Cậu ấy tham gia nhiều hơn vào tình huống bóng. Và làm tốt ở nhiều pha tranh chấp tay đôi với Asnawi Mangkualam”.

Asnawi phạm lỗi với Văn Hậu ở phút 34 trận bán kết lượt về AFF Cup tối 9/1/2023 trên sân Mỹ Đình, Hà Nội.

Rai lấy dẫn chứng ở bàn đánh đầu ấn định tỷ số 2-0 của Nguyễn Tiến Linh trong tư thế thoải mái ở phút 47. Xuất phát từ quả phạt góc của Đỗ Hùng Dũng bên trái. “Ban đầu tiền vệ nhập tịch Marc Klok kèm Tiến Linh. Nhưng bỏ nhiệm vụ để chạy sang bám sát Văn Hậu”, ông phân tích. “Còn tiền vệ Saddil Ramdani chuyển vị trí sang theo Tiến Linh hơi chậm. Tiến Linh cũng đã thể hiện được khả năng di chuyển và phán đoán điểm rơi bóng”.

Rai là bình luận viên chính thức của AFF Cup 2022 và những kỳ trước. Cho kênh tiếng Anh của giải ở Youtube và những nền tảng khác. Trong trận đấu, ông cũng nhiều lần khen Văn Hậu đã chơi hiệu quả hơn trận lượt đi. Thời điểm mà ông cho rằng Văn Hậu đã có thể nhận thẻ đỏ với pha đạp bóng bằng hai chân trước tiền đạo Dendy Sulistyawan.

Trước trận lượt về. HLV Shin Tae-yong đăng lên Instagram những hình ảnh Văn Hậu truy cản đối thủ mà không bị thổi phạt tại AFF Cup 2022. Trong trận đấu hôm qua. Nhiều cầu thủ Indonesia phạm lỗi Văn Hậu hoặc khiêu khích hậu vệ của Việt Nam. Đỉnh điểm là phút 74, khi Klok tự ngã xuống sân khi đứng cạnh Văn Hậu. Dù hậu vệ chủ nhà chắp hai tay ở sau lưng. Văn Hậu kết thúc trận đấu với một thẻ vàng, từ pha đẩy vai với Asnawi. Khi hậu vệ Indonesia ôm mặt vì cho rằng Văn Hậu đã dùng tiểu xảo cùi chỏ.

Rai cho rằng Việt Nam hoàn toàn xứng đáng thắng Indonesia để vào chung kết. “Việt Nam cần được ngợi khen vì chơi như một tập thể bùng cháy, quyết liệt và thể hiện trình độ khi giữ bóng”, ông nói thêm. “Bàn thua từ sớm dường như khiến Indonesia run rẩy. HLV Shin thử nghiệm đưa cầu thủ cánh Yakob Sayuri vào đá tiền vệ trung tâm nhưng kế hoạch thất bại”.

Indonesia vắng tiền vệ phòng ngự Rachmat Irianto trận này vì chấn thương, khiến họ mất một cầu thủ cơ động tại tuyến giữa. HLV Shin đưa Yakob vào đá thay Rachmat trong vai trò mới, nhưng anh tỏ ra kém hiệu quả. “Indonesia không thể kiểm soát bóng”, Rai nói. “Việt Nam làm chủ trận đấu, không cho đối thủ thời gian làm gì. Nguyễn Quang Hải, Đỗ Hùng Dũng và Phạm Tuấn Hải gây ấn tượng lớn ở trận này”.