Chính thức công bố tân HLV đội tuyển Việt Nam

0
1687

Sau thời gian đồn đoán trong những ngày qua, ‘Phù Thủy Trắng’ Philippe Troussier chính thức trở thành người kế nhiệm HLV Park Hang-seo. Buổi lễ ra mắt tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam và đội U23 Việt Nam sẽ được VFF tổ chức vào ngày 17-2.

“Phù Thủy Trắng” Troussier chính thức kế nhiệm HLV Park Hang-seo

Theo thông tin thì hợp đồng giữa VFF và HLV 67 tuổi người Pháp sẽ kéo dài tới ngày 31-7-2026. Với bản hợp đồng được xem là dài nhất đối với các HLV nước ngoài từ trước đến nay, hy vọng mối lương duyên này sẽ là sự tiếp nối thành công những nền tảng vốn được HLV Park Hang-seo xây dựng trong 5 năm qua.

HLV Philippe Troussier yêu cầu gì khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam?

HLV Philippe Troussier đã đạt được các thỏa thuận với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) về việc dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

Vị chiến lược gia người Pháp muốn dùng các trợ lý từng làm việc cùng mình ở trung tâm đào tạo PVF tham gia vào thành phần BHL tuyển Việt Nam.

Yêu cầu này của HLV Troussier tương đối dễ hiểu bởi ông cần một đội ngũ quen thuộc và hiểu ý để phụ việc.

Trên thực tế, việc để HLV Troussier đưa các trợ lý thân cận lên tuyển Việt Nam là điều bình thường.

Tuy nhiên, VFF phải cân nhắc kỹ và không muốn buông lỏng trong khâu chọn người cho đội tuyển Việt Nam.

Cụ thể, VFF muốn những trợ lý của ông Troussier phải là những người có tầm và hiểu biết rõ về bóng đá Việt Nam thay vì là những phụ tá đơn thuần.

Hơn nữa đội tuyển cũng là bộ mặt quốc gia nên VFF phải cân nhắc kỹ với các trợ lý của ông Troussier từ chuyên môn tới đạo đức nhằm đào tạo, bồi dưỡng phục vụ cho bóng đá Việt Nam.

VFF mong muốn gì ở ông Troussire?

VFF kỳ vọng với sự hợp tác này, bóng đá Việt Nam sẽ hướng tới những cột mốc mới, trọng tâm là World Cup 2026 khi giải đấu này tăng lên 48 đội tham dự.

Được biết, hiện HLV người Pháp cũng đã lựa chọn được dàn trợ lý cho mình. Theo đó, 2 trợ lý chuyên môn được HLV Philippe Troussier lựa chọn là HLV Nguyễn Việt Thắng và HLV Mai Xuân Hợp.

Cả 2 cựu tuyển thủ quốc gia này đều từng làm việc cùng nhà cầm quân người Pháp trong giai đoạn ông làm việc ở PVF và U18 Việt Nam.

Cựu HLV Cần Thơ Nguyễn Việt Thắng từng làm việc tại Trung tâm bóng đá PVF (nơi ông Troussier từng làm Giám đốc kỹ thuật và cố vấn). Trong khi đó, HLV Mai Xuân Hợp đang làm trợ lý cho HLV Velizar Popov tại CLB Thanh Hóa và trước đó cũng từng là trợ lý của HLV Troussier ở U18 Việt Nam.

Ngoài ra, chiến lược gia người Pháp cũng bày tỏ nguyện vọng mang theo 1 trợ lý ngôn ngữ, 1 thành viên phân tích số liệu từ trung tâm PVF và có thể đem theo 1-2 trợ lý nước ngoài.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam nhận được sự hỗ trợ của một tập đoàn lớn trong nước để trả lương cho HLV Philippe Troussier. Hiện tại, ông Philippe Troussier vẫn đang ở Pháp và sẽ có mặt ở Việt Nam trong ít ngày tới (dự kiến ngày 26/2) để ký hợp đồng chính thức.

Ông Troussier phù hợp thế nào với bóng đá Việt Nam?

Ông Troussier đã làm việc ở 11 quốc gia, 7 đội tuyển và giành nhiều danh hiệu cá nhân lẫn tập thể trong 40 năm sự nghiệp HLV. Đáng kể nhất là 4 năm ông dẫn dắt đội tuyển Nhật Bản, giai đoạn 1998-2002.

Sự xuất hiện của ông Troussier tại Việt Nam gần giống cách mà ông đến với Nhật Bản hai thập niên trước. Thời điểm đó, người Nhật cũng chỉ lần đầu World Cup (1998). Họ cũng chỉ 1 lần vào đến vòng 4 đội mạnh nhất Asian Cup (vô địch năm 1992). Hệ thống bóng đá chuyên nghiệp (J-League) cũng chỉ mới cải tổ, chưa lớn mạnh như bây giờ. Bằng những gì mình đã trải qua 20 năm trước, chắc chắn ông Troussier sẽ có nhiều đóng góp quan trọng cho bóng đá Việt Nam.

Lối chơi nào sẽ được HLV Troussier áp dụng?

Kinh nghiệm làm việc ở PVF và U19 Việt Nam cũng sẽ giúp HLV người Pháp hiểu thêm về các cầu thủ trẻ.

Từng cầm quân ở đội U19 Việt Nam, HLV Troussier hướng tới tính chặt chẽ cho đội bóng theo cả chiều dọc lẫn ngang sân. Toàn đội sẽ di chuyển cùng nhau theo một khối ở mọi khu vực trên sân, chặt chẽ trong phòng ngự, mà cả khi tấn công. Chẳng hạn khi một cầu thủ rời khỏi vị trí để chạy chỗ, người bên cạnh phải trám lấy khoảng trống. Một cầu thủ khác lại trám vào vị trí người này bỏ lại. Những phương pháp của HLV Troussier cơ bản không khác nhiều Park Hang-seo, đặc biệt là ở hệ thống 3-4-3. Tuy nhiên, HLV người Pháp muốn đội bóng chơi chủ động hơn, chấp nhận rủi ro cao hơn.