Bản án nào cho 3 cô con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ?

0
1347

Liên quan vụ 3 con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ. Theo luật sư, việc 3 người con gái mang xăng đến đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên. Không chỉ là hành vi vi phạm đạo đức, trái với đạo nghĩa làm con. Mà còn là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Trao đổi với ông Đỗ Trọng Hoạch – Chủ tịch UBND xã Trung Hòa huyện Yên Mỹ cho biết: “Vụ mâu thuẫn đất đai dẫn đến việc con gái đốt nhà mẹ đẻ. Cơ quan Công an tỉnh Hưng Yên đang tiến hành điều tra, làm rõ”.

Phân tích vụ việc dưới góc độ pháp lý

Khu vực xảy ra vụ việc.

Ngoài ra, ông Đỗ Trọng Hoạch cũng thông tin: “Gia đình bà Đ có 4 người con gồm 3 gái và 1 trai. Gia đình nhà bà Đ sinh sống ở địa phương có nhân thân tốt. Không có vi phạm pháp luật gì.

2 người con gái lấy chồng ở địa phương khác, còn một cô con gái lấy chồng ở cùng xã. Chỉ vì mâu thuẫn tranh chấp đất đai mà xảy ra chuyện như vậy. Cơ quan công an chưa lấy lời khai được với những người trong cuộc. Vì những người này đang điều trị tại Viện bỏng Quốc gia ở Hà Nội”.

Phân tích vụ việc dưới góc độ pháp lý. Luật sư Đỗ Thành Hưng (VPLS Trung Hòa, Hà Nội) cho biết: “Việc 3 người con gái mang xăng đến đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên không chỉ là hành vi vi phạm đạo đức. Trái với đạo nghĩa làm con, đi ngược lại với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Mà đây còn là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Trong vụ việc này, cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ hành vi của từng người. Làm rõ mục đích việc đổ xăng và phóng hỏa tại nhà mẹ đẻ.

Trường hợp xác định mục đích phóng hỏa của 3 người con là hành vi cố ý. Nhằm gây thương tích cho người khác thì 3 người con gái có thể bị xem xét xử lý về tội ”Cố ý gây thương tích”. Với tình tiết định khung là dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người theo điểm a. Khoản 1 theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS). Hoặc vì mục đích giết mẹ đẻ do thù tức thì sẽ bị xử lý về tội Giết người theo quy định tại Điều 123 BLHS.

Chỉ vì lợi ích mà đánh mất đi tình mẫu tử thiêng liêng, cao đẹp.

Chỉ vì lợi ích mà đánh mất đi tình mẫu tử thiêng liêng, cao đẹp. Sự việc trên đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự suy đồi đạo đức nghiêm trọng của một bộ phận người dân. Không những không thực hiện tròn bổn phận của một người con mà còn đang tâm hủy hoại tài sản. Xâm phạm tới sức khỏe, tính mạng của người sinh thành ra mình.

Vụ đổ xăng đốt nhà khiến người dân trong khu vực hoang mang.

Hành vi trên của 3 người con gái đối với chính mẹ đẻ của mình là hành vi vi phạm đạo đức nghiêm trọng. Bị dư luận và xã hội lên án, thậm chí còn bị chính tòa án lương tâm tâm của mình phán xét.

Xét về tình hay về lý thì 3 cô con gái vẫn nhận những mức án thích đáng theo quy định pháp luật và theo toà án lương tâm.