Xét xử ông Lê Tùng Vân và đồng phạm trong vụ Tịnh thất Bồng Lai

0
101

Ông Lê Tùng Vân và đồng phạm tiếp tục bị TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đưa ra xét xử sơ thẩm trong vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

An ninh được thắt chặt trước phiên tòa xét xử ông Lê Tùng Vân và đồng phạm.

Từ 7h, cảnh sát chốt chặn, giới hạn ra vào khu vực TAND huyện Đức Hoà – nơi diễn ra phiên xử ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi, cùng 5 người của tịnh thất Bồng Lai.

Cảnh sát giữ an ninh phiên toà, sáng 20/7

Ngày 20/7, sau 3 tuần tạm hoãn, TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) mở lại phiên tòa xét xử ông Lê Tùng Vân và đồng phạm liên quan vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Sáu bị cáo gồm Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ căn nhà tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) bị truy tố về cùng tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân theo khoản 2, Điều 331 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 2-7 năm tù.

Vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm bởi trước khi thực hiện những hành vi như cáo trạng truy tố, các bị cáo đã xảy ra nhiều mâu thuẫn với nhiều người trên mạng xã hội.

Cảnh sát kiểm tra giấy tờ người được phép tham dự toà.

Để phục vụ việc xét xử, tòa triệu tập 15 nhân chứng, trong đó có 8 cán bộ Công an huyện Đức Hòa; gần chục người có quyền và nghĩa vụ liên quan

Hôm 30/6, phiên tòa được mở nhưng HĐXX cho biết Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An và một số luật sư có đơn xin vắng mặt. Những người liên quan, người làm chứng, tổ giám định tư pháp cũng vắng mặt không lý do…

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp; ngoài ra, để đảm bảo quyền và lợi ích cho những người này.

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy làm chủ tọa. Giữ vai trò công tố là kiểm sát viên Nguyễn Thành Đông, Đặng Hoàng Lưu.

Để phục vụ cho việc xét xử, tòa triệu tập 8 cán bộ Công an huyện Đức Hòa làm chứng tham gia phiên tòa và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Có 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Cáo trạng xác định, năm 2016, ông Lê Tùng Vân cùng các bị can và một số người khác sống tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An, do Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Ông Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia lấy tên là Tịnh thất Bồng Lai sau đó đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can trên đã sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm phật giáo… làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Cơ quan điều tra xác định, các bị can đã đăng tải 5 video và một bài viết trên mạng xã hội qua phân tích, giám định và xác định đây là hành vi có tổ chức, xâm phạm đến cơ quan Nhà nước, tổ chức tôn giáo và cá nhân.