TP HCM: Người dân không cần đến trạm y tế để khai báo là F0. 

0
187

Số bệnh nhân mắc covid ngày càng tăng cao trên cả nước nói chung và Tp. HCM cũng không ngoại lệ.

Hệ thống y tế các tỉnh thành rơi vào tình trạng quá tải.

Ảnh minh hoạ

Mỗi trạm y tế phường, xã được biên chế 6 nhân viên y tế. Bên cạnh đảm bảo các hoạt động cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, các trạm còn phải thực hiện các chương trình quốc gia liên quan đến chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Hiện tại, một số địa phương đã đạt đỉnh dịch với số lượng F0 được cách ly, điều trị tại nhà tăng cao mỗi ngày, khiến nhiều trạm y tế bị quá tải.

Theo quy định người bị mắc covid phải đến trạm y tế khai báo, khi hết bệnh muốn đi làm, đi học phải có giấy chứng nhận Hoàn thành cách ly từ trạm y tế, khiến thêm khó khăn cho người dân và cán bộ y tế.

TP HCM tháo gỡ khó khăn.

Ảnh minh hoạ

Những ngày qua, tại các trạm y tế phường, xã trên địa bàn TP.HCM, nhiều người dân là F0 phải chen chúc, xếp hàng dài để chờ xét nghiệm, lấy giấy chứng nhận khỏi bệnh, hoàn thành cách ly. Điều này không những gây rắc rối, phiền hà mà còn tăng thêm nguy cơ lây nhiễm.

Sở Y tế TP HCM cho biết để giảm thủ tục hành chính trong việc cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly đối với F0, đơn vị sẽ triển khai thêm tính năng cấp giấy hoàn thành cách ly trên hệ thống quản lý bệnh nhân Covid-19.

Theo đó, người dân không cần phải đến trạm y tế địa phương xin giấy xác nhận hoàn thành cách ly hoặc có thể chủ động khai báo thông tin tại đường link https://tracuuf0.medinet.org.vn/khaibao.htm nếu có kết quả test nhanh mắc Covid-19.

Sau đó, trạm y tế sẽ đánh giá tình trạng F0 bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa và tiếp nhận F0 trên nền tảng quản lý Covid-19.

Cách chăm sóc y tế.

Ảnh minh hoạ

Trong thời gian cách ly điều trị tại nhà, trạm y tế quản lý và chăm sóc, theo dõi F0 trên hệ thống theo quy định. Khi đã hoàn thành cách ly tại nhà/nơi lưu trú, trạm y tế sẽ cấp giấy xác nhận bản giấy hoặc gửi bản điện tử qua Email mà người dân đã khai báo.

Ý kiến chính quyền.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cũng lưu ý các sở, ban, ngành cần ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dịch bệnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi, hiệu quả hơn trong công tác phòng chống dịch. Những thủ tục hành chính nếu đặt ra thì cần hết sức cân nhắc, tránh gây phiền hà cho người dân.