Tốn 7 triệu đồng trong một tuần thành F0

0
168

Muôn kiểu những gia đình  tốn nhiều tiền vào việc xét nghiệm,  chi phí vào ăn uống và bồi bổ khi trở thành F0.

Ảnh minh họa

Trường hợp  anh Hồ Tấn Minh (34 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) cảm thán khi không may mắc Covid-19 giữa tháng 2. Dù thời gian qua rất nhiều người xung quanh anh Minh dương tính, cho tới khi trở thành bệnh nhân, người đàn ông 34 tuổi mới bắt đầu sốt sắng hỏi han và tìm hiểu cách để điều trị.

Trải qua một tuần “chiến đấu” với Covid-19, anh Minh tiêu tốn gần 7 triệu đồng. “Số tiền này dùng cho thuốc men thì ít mà tẩm bổ thì nhiều”, anh Minh chia sẻ.

Tiền ăn nhiều hơn tiền thuốc cho F0.

Ảnh minh họa

Ngay khi có triệu chứng ho, anh Minh xét nghiệm nhanh tại công ty và nhận “2 vạch”. Ngay lập tức, anh được cho về nhà để cách ly điều trị.

“Tôi gọi điện báo cho bạn, tiện nhắn luôn cái tủ lạnh của mình đang trống trơn. Khoảng 2 giờ sau, bạn tôi cung cấp đầy đủ thức ăn, các loại thuốc cần thiết. Tôi có hỏi thì được biết ‘thiệt hại’ cho lần viện trợ đầu tiên này hết 2 triệu đồng”, anh Minh kể.

Anh cho biết triệu chứng bệnh với bản thân không quá nặng, sốt cao nhất 37,5 độ, ho và khàn giọng khoảng 2 ngày, còn lại là cảm giác thèm ăn khủng khiếp.

Với tâm lý phải tẩm bổ mới nhanh đuổi virus đi, anh Minh tập trung cho thức ăn hàng ngày, trái cây, thực phẩm dinh dưỡng. Ngoài ra, anh còn mua thêm kit xét nghiệm nhanh, thiết bị xông tinh dầu, bình sát khuẩn họng loại tốt…

“Tôi test nhanh 2 ngày 1 lần, tới lần thứ 3 thì âm tính. Tôi xét nghiệm thêm rRT-PCR trong tuần tiếp theo cho chắc chắn thì tốn hơn 500.000 đồng. Trong vòng một tuần đó, bạn tôi mua 2 lần thực phẩm để nấu ăn. Còn khi thèm món gì, tôi đặt giao hàng thêm. Thiệt hại của tôi là 7 triệu đồng”, người đàn ông 34 tuổi nói.

Tốn kém khi cả gia đình thành F0

Ảnh minh họa

Trường hợp gia đình của Quỳnh Mai (23 tuổi, quận Tân Bình, TP.HCM) đi du lịch tại Thừa Thiên – Huế và Hội An (Quảng Nam). Trong khi cả gia đình đi chơi, cháu của Mai ở nhà có biểu hiện sốt, xét nghiệm nhanh thì cho kết quả dương tính với nCoV. Ngay sau đó, các thành viên trong gia đình Mai cũng xét nghiệm nhanh, nhưng không ai dương tính.

Trở về TP.HCM, cả nhà đến bệnh viện làm xét nghiệm rRT-PCR. Kết quả, 9/10 thành viên nhiễm bệnh. Anh rể của Quỳnh Mai có sức khỏe ổn định nhất nên ra ngoài mua lương thực, thuốc men cho cả nhà trong thời gian tự điều trị. Mai cho biết từ lúc nhiễm bệnh, gia đình cô chi khá nhiều cho việc chiến đấu cùng Covid-19.

Tính sơ bộ, xét nghiệm rRT-PCR 550.000 đồng/lượt, gia đình 10 thành viên thì tốn 5,5 triệu đồng. Tiền ăn uống, sinh hoạt cho cả gia đình điều trị tại nhà khoảng 1 triệu đồng/ngày. Đó là chưa kể các chi phí khác như mua kit xét nghiệm nhanh, thuốc hạ sốt, vitamin…

Mai cho rằng thiệt hại về tài chính nhiều nhưng không nghiêm trọng bằng thiệt hại về mặt sức khỏe. Các thành viên trong gia đình cô đã tiêm đủ 3 mũi vaccine, cộng thêm mũi vaccine phòng viêm phổi, nên tình trạng hụt hơi có phần nhẹ hơn. Dẫu vậy, tình trạng đau nhức cơ, xương, đãng trí… thường xuyên xảy ra.

“Tôi đang tìm gói khám tổng quát cho cả nhà sau khi khỏi bệnh. Vì di chứng Covid-19 rất nguy hiểm”, Mai nói.

Thêm một gia đình chị Mai Thị Thùy (32 tuổi, quận Tân Phú, TP.HCM) có 4 người dương tính. Ban đầu, đứa con trai 4 tuổi của chị bị nhiễm sau khi đi học mầm non trở lại. Thế là chồng chị cách ly chung với con trai trong một phòng để chăm sóc bé.

Chị Thùy và con gái 11 tháng sinh hoạt riêng bên ngoài cùng người giúp việc đã từng mắc Covid-19 trong năm 2021.

 Chị Thùy chia sẽ: “Lúc đó chồng tôi xác định sẽ là F0 luôn vì chăm con thì khó mà tránh được. Tuy nhiên, không ngờ 2 ngày sau thì cả chồng, tôi và cô giúp việc dương tính. Con gái tôi có sổ mũi nhưng test vẫn âm”.

Thế là cả nhà chị Thùy bắt đầu sống chung với Covid-19. Chị mua sẵn 5 hộp kit xét nghiệm nhanh khoảng 2,5 triệu đồng, các loại thuốc hạ sốt, thuốc ho, xông mũi và xịt họng… hơn 1 triệu đồng nữa.

Và một số tiền không nhỏ được chị Thùy chi vào thức ăn, bồi bổ cho cả gia đình. “Có thể trước đây mình ăn 7 phần thì khi mắc bệnh, tôi chủ trương cho cả gia đình ăn 10 phần. Tôi nghĩ phải có sức khỏe thì mới đẩy lùi bệnh được”, chị Thùy chia sẻ.

Hiện gia đình chị Thùy còn người chồng vẫn dương tính sau 5 ngày và được cách ly điều trị riêng; các thành viên khác đã âm tính.

Dịch bệnh vẫn còn đang hoành hành hằng ngày, vì vậy người dân cần phải sáng suốt cân đối ngân sách phù hợp gia đình mình. Tránh lo lắng thái quá dẫn đến  tốn tiền vô ích. Gây khó khăn về kinh tế gia đình về sau.