Quy định làm Phụ huynh ‘Vật vã’ với giấy chứng nhận âm tính cho con đi học lại.

0
191

Quy định bất cập học sinh F1 phải có chứng nhận xét nghiệm âm tính mới được trở lại học trực tiếp khiến phụ huynh bức xúc vì gây mất thời gian, tốn kém.

Sau khi nhận thấy nhiều bất cập trong việc quy định cách ly và điều kiện đi học lại cho các em học sinh thuộc diện F0 và F1. Nhà nước có những quy định được thay đổi .

Ảnh minh họa

Quy định mới.

Gửi đến Hiệu trưởng các trường Mầm non, TH,THCS, THPT với UBND Quận 3 vào lúc 14g chiều ngày 28/2/2022 về điều chỉnh 1 số nội dung trong công tác phòng chống dịch trong trường học
như sau:
1/ Đối với F0: Phải thực hiện việc khai báo với trạm Y tế Phường, để được cung cấp giấy Xác nhận hoàn thành cách ly y tế tại nhà theo đúng qui định.
2/ Đối với F1: Sau thời gian theo dõi SK tại nhà theo qui định, CMHS sẽ test nhanh cho HS tại nhà (lưu ý: trên mẫu ghi rõ ngày test, tên HS, lớp) và chụp ảnh gửi cho GVCN để xác nhận hoặc có giấy xác nhận của cơ quan y tế đều được.

Ý kiến của phụ huynh

Ảnh minh họa

Theo một chị Quỳnh phụ huynh ở quận 3 , việc test nhanh cho trẻ gây ra tác động tiêu cực đến sức khoẻ và tâm lý. Con trai chị khóc thét mỗi lần được test nhanh trong khi nhiều bé khác ở lớp bị tổn thương ở mũi. Theo chị Quỳnh, trẻ F1 chỉ cần theo dõi sức khoẻ ở nhà đủ bảy ngày theo quy định, nếu không bị ho, sốt, có thể học trực tiếp.

Một phụ huynh khác, là công nhân ở quận 12, cho rằng quy định trên gây tốn kém, tạo gánh nặng không nhỏ với gia đình khó khăn kinh tế. Phụ huynh này chia sẽ “Để có giấy chứng nhận, test nhanh bên ngoài cũng tốn trên dưới 200.000 đồng. Giả sử một tháng mà con bị dính F1 vài lần thì phụ huynh cũng bí”.

Vì vậy cách xử lý, tầm soát F1  cần được linh động ở các trường. Ngoài các trường thực hiện đúng quy định, một số trường linh động để phụ huynh tự test cho con ở nhà sau khi hết thời hạn cách ly, báo kết quả bằng hình chụp que xét nghiệm cho giáo viên. 

Nhận định từ chuyên gia y tế.

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP. HCM)

Theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I TP HCM cho rằng, nên xem lại quy định xử lý F0, F1 tại trường học hiện nay. Việc test nhanh toàn bộ F1 không cần thiết, gây tốn kém và phiền hà với phụ huynh, tạo áp lực lên đội ngũ y tế địa phương.

Theo ông Khanh, không cần test nhanh cho F1 nếu học sinh không có dấu hiệu bất thường. Các em chỉ cần ở nhà cách ly 5-7 ngày theo quy định, nếu khỏe mạnh, có thể đến lớp bình thường.

Bác Khanh nói “Trước đây, khi các em đi học trực tiếp trở lại, trường không quy định phải test nhanh, có giấy chứng nhận mới được học. Các em F1 hiện nay, nếu đã cách ly đúng quy định, cần được chào đón như lần đầu trở lại trường”.

Ý kiến từ sở giáo dục

Ông Trịnh Duy Trọng – Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, đã nắm được khó khăn từ phụ huynh và đang phối hợp với Sở Y tế đề xuất thành phố tháo gỡ. Theo đó, Sở Giáo dục dự định đề xuất cho học sinh F1, sau thời gian cách ly tại nhà, theo dõi sức khoẻ có thể tự test nhanh, có kết quả âm tính được quay lại trường.

“Phụ huynh đưa các em đến cơ sở y tế xét nghiệm là tốt nhất. Trong trường hợp không thể, trường sẽ hướng dẫn tự test tại nhà rồi báo kết quả lại. Việc này rất cần sự hợp tác của phụ huynh, cha mẹ cần biết cách test, đồng thời trung thực trong việc thông tin”, ông Trọng cho biết.