Ông Lê Tùng Vân 90 tuổi đi tù có được hưởng chính sách ‘đãi ngộ’ người cao tuổi?

0
42

Ngày 21/7, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân năm năm tù, các đồng phạm từ 3-4 năm tù.

Ông Lê Tùng Vân trong phiên xử chiều 21-7.


Ông Lê Tùng Vân cho rằng mình là nhân tài, là tấm gương tốt. Ngoài ra, các đệ tử của ông rất giỏi, nhất là văn thơ nhưng lại bị kìm hãm. Bị cáo cũng cho rằng không giả mạo đức Phật, ảnh hưởng Phật giáo và có quyền tu theo ý mình…

Ông Lê Tùng Vân dù đã 90 tuổi thì khi bị tuyên án phạt tù vẫn sẽ phải chấp hành án như bình thường, tuy nhiên được hưởng một số chính sách khác theo luật định.

Mức án toà tuyên của các bị cáo.

Các bị cáo tại tòa chiều ngày 21-7.

Tối ngày 21-7, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai”.Tòa án tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân năm năm tù. Các bị cáo Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Trùng Dương mỗi người bị phạt bốn năm tù, Nhị Nguyên ba năm sáu tháng tù, Cao Thị Cúc ba năm tù cùng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự (BLHS), Luật Thi hành án hình sự, sau khi bản án kết tội, phạt tù ông Lê Tùng Vân có hiệu lực pháp luật, dù tuổi cao nhưng ông vẫn phải chấp hành án như bình thường. Tuy nhiên, ông Vân vẫn có thể được áp dụng một số chính sách.

Các chính sách được áp dụng như sau:

Chính sách hoãn chấp hành hình phạt tù

Sau khi bị tuyên án tù, trong trường hợp bị bệnh nặng thì sẽ được hoãn chấp hành án phạt tù cho đến khi sức khỏe được hồi phục theo quy định tại Điều 67 BLHS năm 2015.

Chính sách giảm thời gian chấp hành án phạt tù

Điều 38 Luật thi hành án hình sự 2019 quy định cơ quan có thẩm quyền (trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu) có quyền đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân.

Trong đó, trong trường hợp phạm nhân là người già yếu thì một trong những thành phần hồ sơ để xem xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù là tài liệu thể hiện phạm nhân là người quá già yếu.

Việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù được thực hiện mỗi năm ba đợt, vào các dịp: Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30-4), ngày Quốc khánh (2-9) và tết Nguyên đán.

Chính sách tha tù trước thời hạn có điều kiện

Ông Lê Tùng Vân phạm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 BLHS, đây là tội phạm nghiêm trọng.

Do đó, theo Điều 66 BLHS 2015, trường hợp ông này đang chấp hành án phạt tù mà đã được giảm thời gian chấp hành án phạt tù thì có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Phạm tội lần đầu;

– Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt;

– Có nơi cư trú rõ ràng;

– Đã nộp án phí;

– Đã chấp hành được ít nhất là một phần ba mức phạt tù có thời hạn (do là người trên 70 tuổi).

Ngoài ra, Điều 43 Luật thi hành án hình sự cũng quy định phạm nhân vi phạm nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân thuộc trường hợp bị giam tại buồng kỷ luật thì phạm nhân không được gặp thân nhân và có thể bị cùm chân. Tuy nhiên, không áp dụng cùm chân đối với phạm nhân là người già yếu.